fbpx

Top 5 biểu tượng Canada có thể bạn chưa biết ?

Biểu tượng Canada

Canada là quốc gia phát triển và thu hút việc làm, định cư từ nước ngoài nhiều nhất. Biểu tượng Canada nào đã làm nên nét đặc trưng đặc sắc cho quốc gia Canada? Cùng Uca.com.vn khám phá ngay nhé!

Những con vật biểu tượng Canada

Canada là lục địa thuộc Bắc Mỹ có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới.Vậy, quốc gia đa văn hóa bậc nhất trên toàn cầu có những biểu tượng nào được xem là biểu tượng của Canada? Cùng UCA khám phá ngay nhé! 

Hải ly 

Chú hải ly biểu tượng Canada
Chú hải ly biểu tượng Canada

Những năm 1600 – 1700, thế giới “phát sốt” với trào lưu mũ lông, đặc biệt là mũ lông hải ly. Đây là một loài động vật lớn sinh sống tại Canada. Đã có 1 nguồn lợi nhuận khổng lồ thu về từ những chiếc mũ này. Điều này khiến người dân không thể không cảm kích loài động vật răng vẩu này.

Hải ly đã được xem là con vật biểu tượng chính thức được thông qua vào 24/3/1975. Hơn nữa, hải ly đã một phần của bản sắc Canada từ rất lâu. Hải ly đã là biểu tượng Canada trước khi Quốc hội thông qua Đạo luật Biểu tượng Quốc gia của Canada:

 1. Người đầu tiên đưa hải ly vào quốc huy là Ngài William Alexander, người được phong tước hiệu cho Nova Scotia vào năm 1621.
 2. Công ty Hudson’s Bay đã đặt bốn con hải ly lên lá chắn quốc huy của mình vào năm 1678. Họ thể hiện tầm quan trọng của loài gặm nhấm chăm chỉ đối với công ty. 
 3. Ngài Sandford Fleming đã in hình con hải ly trên con tem bưu chính đầu tiên của Canada – Three Penny Beaver – vào năm 1851. 
 4. Le Canadien, một tờ báo xuất bản ở Lower CanadaFootnote1, đã đưa hình ảnh con hải ly lên đầu. 
 5. Société Saint-Jean-Baptiste đã đưa con hải ly vào một trong những biểu tượng của nó trong một thời gian. Ngày nay, công ty Đường sắt Thái Bình Dương của Canada vẫn đưa con hải ly vào gia huy của mình.

Con ngựa Canada

Con ngựa biểu tượng Canada
Con ngựa mang tính biểu tượng đất nước Canada

Ngựa Canada được Quốc hội tuyên bố là giống ngựa quốc gia của Canada vào năm 1909. Tuy nhiên, mãi đến tháng 5 năm 2002, nó mới được Quốc hội công nhận là ngựa quốc gia Canada

Năm 1665, Vua Pháp gửi ngựa từ chuồng hoàng gia đến New France – ngựa Norman và Breton có nguồn gốc hỗn hợp và bao gồm ngựa Ả Rập, Barb và Andalucia. 

Con vật biểu tượng Canada này được biết đến với sức mạnh tuyệt vời và sức chịu đựng dẻo dai, kiên cường, thông minh và tốt tính. Ngựa Canada đã trên bờ tuyệt chủng và hiện vẫn đang được chính phủ cố gắng bảo tồn. Theo thời gian, quần thể ngựa ở New France phát triển tách biệt với các giống ngựa khác, và trở thành một giống ngựa của riêng nó – ngựa Canada. 

Lá phong đỏ Canada 

Lá phong đỏ Canada biểu tượng trên quốc kỳ
Lá phong đỏ Canada biểu tượng trên quốc kỳ

Quốc kỳ Canada, một biểu tượng Canada, là một lá cờ có:

 • Nền đỏ
 • Một ô màu trắng tại trung tâm 
 • Ở trung tâm lá cờ này có 1 lá phong cách điệu gồm 11 đầu nhọn

Khi Kỷ niệm trăm năm Liên bang đến gần, Quốc hội đã tăng cường nỗ lực để chọn một lá cờ mới. Để thông qua quốc kỳ vào năm 1965 là kết quả của nhiều năm thảo luận:

 • Hàng nghìn mẫu thiết kế 
 • Một cuộc tranh luận sôi nổi dài hơi diễn ra tại Quốc hội

Ngày 15 tháng 2 năm 1965, Quốc kỳ Canada lần đầu tiên được kéo lên trên Đồi Quốc hội. Lễ kỷ niệm ngày thông qua lá cờ được tổ chức trên toàn quốc vào ngày 15 tháng 2. Ngày này về sau được gọi là Ngày Quốc kỳ Canada. 

Ý nghĩa quốc kỳ Canada

Hoa văn đỏ-trắng-đỏ dựa trên cờ của Trường Cao đẳng Quân sự Hoàng gia Canada và dải băng của Huân chương Phục vụ Tổng hợp Canada năm 1899, một vật trang trí của Anh dành tặng cho những người đã bảo vệ Canada trong các trận chiến thế kỷ 19. 

Lá phong có 11 điểm và tỷ lệ của lá cờ là hai chiều dài và một chiều rộng. Lá phong được xem như là biểu tượng Canada xuất hiện trên hầu hết các loại đồng phục, huy chương,… Thậm chí, nó còn được khắc lên bia mộ của của những người chiến sĩ Canada đã hy sinh.

Quốc ca Canada

Phiên bản nguyên gốc tiếng Anh:

O Canada!
Our home and native land!
True patriot love in all of us command.

With glowing hearts we see thee rise,
The True North strong and free!

From far and wide,
O Canada, we stand on guard for thee.

God keep our land glorious and free!
O Canada, we stand on guard for thee.

O Canada, we stand on guard for thee.

Quốc ca Canada chính là “O Canada”. Nó được công bố là bài quốc ca của Canada vào ngày 1 tháng 7 năm 1980, một thế kỷ sau khi nó được hát lần đầu tiên tại Thành phố Québec vào ngày 24 tháng 6 năm 1880. Hãy dành vài phút lắng nghe giai điệu trầm hùng của Canada sẽ làm cho bạn cảm thấy yêu mến đất nước này hơn.

Phiên bản chính thức của biểu tượng Canada này được dựa trên lời bài hát tiếng Anh chính thức được viết vào năm 1908 bởi Robert Stanley Weir, một nhà thơ sinh ra ở Hamilton, Ontario. 

Quốc huy Canada

Quốc huy Canada
Quốc huy Canada

Từ thời Trung cổ, áo khoác có vai trò như một loại thẻ nhận dạng. Điều này đặc biệt đúng trên chiến trường nơi mà quốc huy Canada giúp họ phân biệt đồng minh với kẻ thù. Ngày nay, quốc huy Canada được xem là 1 biểu tượng Canada và được sử dụng để bảo tồn truyền thống và khơi dậy tình yêu quê hương đất nước. 

Quốc huy Canada hay còn gọi là Arms of Canada, ban đầu được thông qua theo tuyên ngôn của Vua Hoàng đế George V vào năm 1921. Năm 1994, một dải băng màu đỏ hình tròn được thêm vào cánh tay. Điều này thể hiện phương châm: “Họ mong muốn một đất nước tốt đẹp hơn”. Phương châm này được trích từ Thư tín gửi đến người Do Thái (Tân Ước) 11:16.

Quốc huy Canada được sử dụng trên các tài sản của chính phủ liên bang như: 

 • Tòa nhà
 • Con dấu chính thức
 • Đồng tiền
 • Hộ chiếu
 • Tuyên ngôn
 • Các ấn phẩm
 • Các phù hiệu cấp bậc của một số thành viên của Lực lượng Vũ trang Canada.

Biểu tượng Canada này cũng được sử dụng trên các tổ chức liên bang để tượng trưng cho sự độc lập về tư pháp của họ với Chính phủ Canada:

 • Tòa án Tối cao Canada
 • Tòa án Liên bang Canada 
 • Tòa án Thuế Canada 

Vải sọc “The Maple Leaf Tartan”

Vải sọc “The Maple Leaf Tartan”
Vải sọc “The Maple Leaf Tartan”

Maple Leaf Tartan được xem là biểu tượng Canada chính thức vào ngày 9/ 3/ 2011 và được tạo ra vào năm 1964 bởi David Weiser. Năm 1967, Maple Leaf Tartan được thiết kế nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập liên bang Canada. 

Lấy cảm hứng từ màu sắc của lá phong qua các mùa thay đổi, hoa văn trên vải tartan là sự kết hợp của: 

 • Màu xanh của lá mùa hè 
 • Màu vàng của chớm thu
 • Màu đỏ của đợt sương giá đầu tiên 
 • Tông nâu của những chiếc lá rụng trước mùa đông 

Loại vải tartan này được sử dụng bởi: 

 • Trung đoàn Hoàng gia The Royal Canadian Regiment Pipes and Drums
 • Tiểu đoàn 2, 3 và 4. 

Đây là biểu tượng Canada của niềm tự hào dân tộc. Vải tartan được thiết kế để người dân Canada từ mọi nơi mặc, đặc biệt là vào những ngày quốc gia như Ngày Canada (1 tháng 7) và Ngày Tartan (6 tháng 4).

Qua bài viết, UCA tin là bạn đã có cái nhìn mới, sâu sắc hơn về Canada. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về định cư Canada, liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *