Top 12 biểu tượng Canada có thể bạn chưa biết ?

Biểu tượng Canada

Canada là quốc gia phát triển và thu hút việc làm, định cư từ nước ngoài nhiều nhất. Canada ở đâu diện tích bao nhiêu? Dân số thế nào ? Văn hóa ra sau đã được trình bày ở các chủ đề khác. Vậy bạn có biết Biểu tượng Canada nào đã làm nên nét đặc trưng đặc sắc cho quốc gia Canada? Cùng UCA khám phá ngay nhé!

Những con vật biểu tượng Canada

Hải ly

Chú hải ly biểu tượng Canada
Chú hải ly biểu tượng Canada

Những năm 1600 – 1700, thế giới “phát sốt” với trào lưu mũ lông, đặc biệt là mũ lông hải ly. Đây là một loài động vật lớn sinh sống tại Canada.

Đã có 1 nguồn lợi nhuận khổng lồ thu về từ những chiếc mũ này. Điều này khiến người dân không thể không cảm kích loài động vật răng vẩu này.

Hải ly đã được xem là con vật biểu tượng chính thức được thông qua vào 24/3/1975. Hơn nữa, hải ly đã một phần của bản sắc Canada từ rất lâu. Hải ly đã là biểu tượng Canada trước khi Quốc hội thông qua Đạo luật Biểu tượng Quốc gia của Canada:

 1. Người đầu tiên đưa hải ly vào quốc huy là Ngài William Alexander, người được phong tước hiệu cho Nova Scotia vào năm 1621.
 2. Công ty Hudson’s Bay đã đặt bốn con hải ly lên lá chắn quốc huy của mình vào năm 1678. Họ thể hiện tầm quan trọng của loài gặm nhấm chăm chỉ đối với công ty. 
 3. Ngài Sandford Fleming đã in hình con hải ly trên con tem bưu chính đầu tiên của Canada – Three Penny Beaver – vào năm 1851. 
 4. Le Canadien, một tờ báo xuất bản ở Lower CanadaFootnote1, đã đưa hình ảnh con hải ly lên đầu. 
 5. Société Saint-Jean-Baptiste đã đưa con hải ly vào một trong những biểu tượng của nó trong một thời gian. Ngày nay, công ty Đường sắt Thái Bình Dương của Canada vẫn đưa con hải ly vào gia huy của mình.

Những đề tài thú vị quốc gia Canada sau đừng bỏ lỡ

Con ngựa Canada

Con ngựa biểu tượng Canada
Con ngựa mang tính biểu tượng đất nước Canada
 • Ngựa Canada được Quốc hội tuyên bố là giống ngựa quốc gia của Canada vào năm 1909. Tuy nhiên, mãi đến tháng 5 năm 2002, nó mới được Quốc hội công nhận là ngựa quốc gia Canada
 • Năm 1665, Vua Pháp gửi ngựa từ chuồng hoàng gia đến New France – ngựa Norman và Breton có nguồn gốc hỗn hợp và bao gồm ngựa Ả Rập, Barb và Andalucia. 
 • Con vật biểu tượng Canada này được biết đến với sức mạnh tuyệt vời và sức chịu đựng dẻo dai, kiên cường, thông minh và tốt tính. Ngựa Canada đã trên bờ tuyệt chủng và hiện vẫn đang được chính phủ cố gắng bảo tồn.
 • Theo thời gian, quần thể ngựa ở New France phát triển tách biệt với các giống ngựa khác, và trở thành một giống ngựa của riêng nó – ngựa Canada. 

Quốc Huy Canada

 • Vào thời Trung cổ, áo khoác có vai trò như một loại thẻ nhận dạng. Điều này đặc biệt đúng trên chiến trường nơi mà huy hiệu giúp phân biệt đồng minh với kẻ thù. Ngày nay, chúng được sử dụng để bảo tồn truyền thống và khơi dậy tình yêu quê hương đất nước.
 • Quốc huy Canada hay còn gọi là Arms of Canada, ban đầu được thông qua theo tuyên ngôn của Vua Hoàng đế George V vào năm 1921. Năm 1994, một dải băng màu đỏ hình tròn được thêm vào cánh tay – thể hiện phương châm của Order of Canada: Desiderantes Meliorem Yêu nước.
 • Bản dịch tiếng Anh của văn bản tiếng Latinh là “Họ mong muốn một đất nước tốt đẹp hơn”, được trích từ Thư tín gửi đến người Hê-bơ-rơ (Tân Ước) 11:16.

Quốc huy Canada ra đời khi nào ?

 • Thiết kế hiện tại của Arms of Canada được vẽ bởi bà Cathy Bursey-Sabourin, Fraser Herald của ArmsFootnote2 tại Canada Heraldic Authority Footnote3, văn phòng của Toàn quyền Canada. Nó mô tả trung thực những cánh tay được mô tả trong Tuyên ngôn Hoàng gia ngày 21 tháng 11 năm 1921. Thiết kế bao gồm:
 • biểu tượng của bốn quốc gia sáng lập Canada được thể hiện trên chiếc khiên: ba con sư tử hoàng gia của Anh, sư tử hoàng gia của Scotland, hoàng gia Fleur-de-lis của Pháp, và cây đàn hạc của hoàng gia Ailen của Tara;
 • sư tử của Anh cầm cờ Liên minh Hoàng gia và kỳ lân của Scotland mang cờ của Hoàng gia Pháp;
 • biểu tượng hoa của bốn quốc gia sáng lập: hoa hồng Anh, cây kế Scotland, Fleur-de-lis của Pháp, và shamrock Ailen;
 • Vương miện Hoàng gia ở trên cùng, chỉ ra rằng đây là những Vòng tay của Nữ hoàng Bệ hạ ở Bên phải Canada, thường được gọi là “Quốc huy Canada”, “Quốc huy Canada”, “Arms of Canada” hoặc “Quốc huy Canada”.

Bạn tìm thấy Quốc huy ở đâu ?

 • Quốc huy Canada được sử dụng trên các tài sản của chính phủ liên bang như các tòa nhà, con dấu chính thức, tiền, hộ chiếu, tuyên ngôn và ấn phẩm.
 • Chúng cũng được sao chép trên các phù hiệu cấp bậc của một số thành viên của Lực lượng Vũ trang Canada. Arms of Canada cũng được sử dụng bởi các tổ chức liên bang, bao gồm Tòa án Tối cao Canada, Tòa án Liên bang Canada và Tòa án Thuế Canada để tượng trưng cho sự độc lập tư pháp của họ với Chính phủ Canada.

Quốc hiệu tiêu ngữ

 • Thực hành huy hiệu gắn một dòng chữ – hoặc tình cảm thích hợp – lên quốc huy hoặc gia huy đã được Thống lĩnh Canada và 8 trong số 10 tỉnh tôn vinh. Trong khi không có lãnh thổ nào có phương châm, nhiều thành phố tự quản có phương châm riêng của họ.
 • Phương châm của Dominion of Canada là A Mari Usque Ad Mare được dịch chính thức là “Từ biển đến biển” và “D’un océan à l’autre”. Cụm từ này xuất phát từ bản dịch tiếng Latinh của Thi thiên 72: 8 trong Kinh thánh.

Vương miện Canada

Biểu tượng vương miện Canada

 • Vương miện đã là biểu tượng của bang Canada trong 400 năm. Canada đã là một quốc gia quân chủ lập hiến theo đúng nghĩa của nó kể từ khi Liên minh miền Nam vào năm 1867 dưới thời trị vì của Nữ hoàng Victoria.
 • Nữ hoàng Elizabeth II là Nữ hoàng Canada từ năm 1952, đánh dấu Năm Thánh của bà vào năm 2002 và kỷ niệm Năm Kim cương của bà (60 năm với tư cách Chủ quyền) vào năm 2012.
 • Vương miện là biểu tượng của chính phủ, bao gồm Quốc hội, các cơ quan lập pháp, tòa án, dịch vụ cảnh sát và Lực lượng Canada.

Khẩu hiệu là gì?

 • Để thể hiện niềm tự hào dân tộc sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, Canada đã thông qua quốc huy chính thức và khẩu hiệu quốc gia, A Mari Usque Ad Mare, trong tiếng Latinh có nghĩa là “từ biển đến biển”.
 • Các cánh tay có chứa các biểu tượng của Anh, Pháp, Scotland và Ireland cũng như những chiếc lá phong đỏ. Ngày nay, cánh tay có thể được nhìn thấy trên các tờ đô la, tài liệu chính phủ và các tòa nhà công cộng.

Lá phong đỏ Canada

Lá phong đã là một biểu tượng dễ nhận biết và quan trọng của Canada trong hơn 300 năm. Nó đã được sử dụng để tượng trưng cho Canada, đất đai và con người của nó. Nó cũng được sử dụng trong quốc huy và cờ của Lực lượng vũ trang Canada.

Nếu bạn có dịp đến Canada hẳn sẽ nhìn thấy lá phong hiện diện khắp nơi ở các cánh rừng khắp các tỉnh bang Canada  và nhất là ở các làng mạc hoặc ven đô thị lớn.

Lá phong đỏ Canada biểu tượng trên quốc kỳ
Lá phong đỏ Canada biểu tượng trên quốc kỳ

Cây phong

Cây phong biểu tượng quốc gia Canada

 • Mặc dù lá phong gắn liền với Canada, cây phong vẫn chưa được chính thức công nhận là biểu tượng cây thực vật của Canada cho đến năm 1996.
 • Trong số 150 loài phong đã biết (chi Acer), chỉ có 13 loài có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Mười trong số này mọc ở Canada: đường, đen, bạc, lá to, đỏ, núi, sọc, Douglas, cây nho và cây bản đồ Manitoba. Ít nhất một trong số 10 loài mọc tự nhiên ở mỗi tỉnh. Biểu tượng cây trồng của Canada là loài cây phong chung.
 • Cây xanh đã đóng một vai trò có ý nghĩa trong sự phát triển lịch sử của Canada và tiếp tục có tầm quan trọng về thương mại, môi trường và thẩm mỹ.
 • Cây phong đóng góp các sản phẩm gỗ có giá trị và duy trì ngành công nghiệp đường phong; chúng là lý tưởng để thúc đẩy Canada trở thành quốc gia hàng đầu thế giới về quản lý rừng bền vững.

Quốc kỳ Canada mang ý nghĩa gì?

Một biểu tượng Canada, là một lá cờ có:

 • Nền đỏ
 • Một ô màu trắng tại trung tâm 
 • Ở trung tâm lá cờ này có 1 lá phong cách điệu gồm 11 đầu nhọn

Khi Kỷ niệm trăm năm Liên bang đến gần, Quốc hội đã tăng cường nỗ lực để chọn một lá cờ mới. Để thông qua quốc kỳ vào năm 1965 là kết quả của nhiều năm thảo luận:

 • Hàng nghìn mẫu thiết kế 
 • Một cuộc tranh luận sôi nổi dài hơi diễn ra tại Quốc hội

Ngày 15 tháng 2 năm 1965, Quốc kỳ Canada lần đầu tiên được kéo lên trên Đồi Quốc hội. Lễ kỷ niệm ngày thông qua lá cờ được tổ chức trên toàn quốc vào ngày 15 tháng 2. Ngày này về sau được gọi là Ngày Quốc kỳ Canada. Bạn có biết rằng ngoài ra còn có cây phong là biểu tượng quốc gia này.

Quốc kỳ Canada đã được Quốc hội thông qua vào năm 1964 và được Nữ hoàng Anh Elizabeth II tuyên bố có hiệu lực vào ngày 15 tháng 2 năm 1965.

Quốc kỳ Canada là một lá cờ màu đỏ, chiều dài gấp đôi chiều rộng (hoặc 64 đơn vị chiều dài và 32 đơn vị chiều rộng hoặc chiều sâu, như thể hiện trong sơ đồ đi kèm).

Ở trung tâm của nó là một hình vuông màu trắng có chiều rộng bằng chiều rộng của Lá cờ, với một chiếc lá phong màu đỏ duy nhất ở trung tâm. Kích thước cờ và chiều dài cột để xây dựng cột phải tương ứng với các kích thước sa, cờ (chiều rộng x chiều dài) Cực

 • 0,90 X 1,80 mét (3 X 6 feet) 5,10 đến 6 mét (17 đến 20 feet)
 • 1,40 X 2,80 mét (4 1/2 X 9 feet) 9 đến 10,50 mét (30 đến 35 feet)
 • 1,80 X 3,60 mét (6 X 12 feet) 12 đến 13,50 mét (40 đến 45 feet)
 • 2,30 X 4,60 mét (7 1/2 X 15 feet) 15 mét (50 feet)

Đôi khi, cột cờ đơn giản được lắp thêm một chiếc súng ngắn hoặc một chiếc gông để tăng số lượng cờ có thể được bay từ nó. Hoạt động này là bắt chước cột buồm của một con tàu và thường thấy ở các cơ sở hải quân trên bờ. Cần chú ý thích hợp để đảm bảo tuân thủ các nghi thức cờ khi loại cực này được sử dụng.

Ý nghĩa quốc kỳ Canada

Hoa văn đỏ-trắng-đỏ dựa trên cờ của Trường Cao đẳng Quân sự Hoàng gia Canada và dải băng của Huân chương Phục vụ Tổng hợp Canada năm 1899, một vật trang trí của Anh dành tặng cho những người đã bảo vệ Canada trong các trận chiến thế kỷ 19. 

Lá phong có 11 điểm và tỷ lệ của lá cờ là hai chiều dài và một chiều rộng. Lá phong được xem như là biểu tượng Canada xuất hiện trên hầu hết các loại đồng phục, huy chương,… Thậm chí, nó còn được khắc lên bia mộ của của những người chiến sĩ Canada đã hy sinh.

Đỏ và trắng – màu quốc gia của Canada

Màu sắc quốc gia của Canada có nền tảng sâu sắc trong lịch sử. Màu sắc, đỏ và trắng, có thể bắt nguồn từ Pháp và Anh. Các tiêu chuẩn này áp dụng cho các yêu cầu về thiết kế, màu sắc, vật liệu và hiệu suất cho mục đích sử dụng của chúng như được quy định trong Đạo luật Tiêu chuẩn Sản xuất Quốc gia Canada.

Ví dụ, cả tiêu chuẩn cờ sử dụng ngoài trời và trong nhà đều đưa ra các yêu cầu về grommet, vải và các yêu cầu về cấu tạo đối với đường khâu.

Các tiêu chuẩn của Quốc kỳ Canada được duy trì bởi các ủy ban kỹ thuật CGSB gồm các tình nguyện viên đại diện cho nhà sản xuất, người dùng và các tổ chức có lợi ích chung.

Các ủy ban này cố gắng cải thiện các tiêu chuẩn của Quốc kỳ Canada tại mỗi kỳ đánh giá định kỳ bằng cách xem xét các tiến bộ công nghệ trong sản xuất vật liệu và thuốc nhuộm được sử dụng trong sản xuất cờ.

Quốc ca Canada

Phiên bản nguyên gốc tiếng Anh:

O Canada!
Our home and native land!
True patriot love in all of us command.

With glowing hearts we see thee rise,
The True North strong and free!

From far and wide,
O Canada, we stand on guard for thee.

God keep our land glorious and free!
O Canada, we stand on guard for thee.

O Canada, we stand on guard for thee.

Quốc ca Canada chính là “O Canada”. Nó được công bố là bài quốc ca của Canada vào ngày 1 tháng 7 năm 1980, một thế kỷ sau khi nó được hát lần đầu tiên tại Thành phố Québec vào ngày 24 tháng 6 năm 1880.

Hãy dành vài phút lắng nghe giai điệu trầm hùng của Canada sẽ làm cho bạn cảm thấy yêu mến đất nước này hơn.

Phiên bản chính thức của biểu tượng Canada này được dựa trên lời bài hát tiếng Anh chính thức được viết vào năm 1908 bởi Robert Stanley Weir, một nhà thơ sinh ra ở Hamilton, Ontario. 

Quốc huy Canada

Quốc huy Canada
Quốc huy Canada

Từ thời Trung cổ, áo khoác có vai trò như một loại thẻ nhận dạng. Điều này đặc biệt đúng trên chiến trường nơi mà quốc huy Canada giúp họ phân biệt đồng minh với kẻ thù. Ngày nay, quốc huy Canada được xem là 1 biểu tượng Canada và được sử dụng để bảo tồn truyền thống và khơi dậy tình yêu quê hương đất nước. 

Quốc huy Canada hay còn gọi là Arms of Canada, ban đầu được thông qua theo tuyên ngôn của Vua Hoàng đế George V vào năm 1921. Năm 1994, một dải băng màu đỏ hình tròn được thêm vào cánh tay.

Điều này thể hiện phương châm: “Họ mong muốn một đất nước tốt đẹp hơn”. Phương châm này được trích từ Thư tín gửi đến người Do Thái (Tân Ước) 11:16.

Quốc huy Canada được sử dụng trên các tài sản của chính phủ liên bang như: 

 • Tòa nhà
 • Con dấu chính thức
 • Đồng tiền
 • Hộ chiếu
 • Tuyên ngôn
 • Các ấn phẩm
 • Các phù hiệu cấp bậc của một số thành viên của Lực lượng Vũ trang Canada.

Biểu tượng Canada này cũng được sử dụng trên các tổ chức liên bang để tượng trưng cho sự độc lập về tư pháp của họ với Chính phủ Canada:

 • Tòa án Tối cao Canada
 • Tòa án Liên bang Canada 
 • Tòa án Thuế Canada 

Môn thể thao biểu tượng Quốc gia

Quốc hội Canada tuyên bố khúc côn cầu trên băng là môn thể thao biểu tượng Canda mùa đông quốc gia và lacrosse là môn thể thao mùa hè quốc gia khi thông qua Đạo luật thể thao quốc gia của Canada vào ngày 12 tháng 5 năm 1994.

Canada là một quốc gia hàng đầu về thể thao. Cách thức tập luyện thể thao ở Canada ngày nay bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm cả bốn mùa của chúng tôi và sự đa dạng về địa lý và xã hội của chúng tôi.

Ví dụ, lacrosse, môn thể thao mùa hè quốc gia của chúng tôi, đã được người bản địa chơi trong gần một nghìn năm. Khúc côn cầu, môn thể thao mùa đông quốc gia của chúng tôi, được phát minh ở Canada vào những năm 1800 và bóng rổ được phát minh bởi Tiến sĩ James Naismith người Canada vào năm 1891 để rèn luyện sức khỏe cho các vận động viên trẻ trong mùa đông. Ngày nay, bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất của trẻ em Canada.

Hệ thống thể thao của chúng tôi cho phép người Canada thuộc mọi thành phần trong xã hội tham gia vào các hoạt động thể thao ở mọi cấp độ và mọi hình thức tham gia. Từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành, thể thao là một phần của lối sống lành mạnh, năng động.

Nhiều tổ chức tạo nên hệ thống thể thao của Canada, mỗi tổ chức đóng một vai trò riêng. Một số cung cấp cho người Canada cơ hội tiếp cận với thể thao và giúp các vận động viên tham gia và thành công trong các cuộc thi. Những người khác chịu trách nhiệm tổ chức các sự kiện thể thao.

Nguồn: Canada.ca

Màu sắc Canada

Màu đỏ và trắng trở thành màu của quốc gia
Màu đỏ và trắng trở thành màu của quốc gia

Màu đỏ và trắng trở thành màu sắc chính thức của Canada do Vua George V công bố Quốc huy Canada vào năm 1921. Tuy nhiên, lịch sử của màu sắc chính thức bắt nguồn từ cuộc Thập tự chinh lần thứ nhất vào thế kỷ 11.

Bohemond I, một lãnh chúa Norman, đã cắt những cây thánh giá đỏ từ áo choàng và phân phát cho 10.000 quân thập tự chinh. Những người lính thập tự chinh đeo những cây thánh giá trên quần áo của họ như một dấu hiệu phân biệt, vì họ không có đồng phục để xác định chúng.

Trong các cuộc thập tự chinh sau này, mỗi quốc gia được xác định bằng một cây thánh giá có màu sắc khác nhau. Trong một thời gian dài, Pháp sử dụng chữ thập đỏ trên các biểu ngữ của mình, trong khi Anh mang chữ thập trắng. Trong quá trình lịch sử, màu đỏ và trắng xen kẽ là màu quốc gia của Pháp và Anh.

Vải sọc “The Maple Leaf Tartan”

Vải sọc “The Maple Leaf Tartan”
Vải sọc “The Maple Leaf Tartan”

Maple Leaf Tartan được xem là biểu tượng Canada chính thức vào ngày 9/ 3/ 2011 và được tạo ra vào năm 1964 bởi David Weiser. Năm 1967, Maple Leaf Tartan được thiết kế nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập liên bang Canada. 

Lấy cảm hứng từ màu sắc của lá phong qua các mùa thay đổi, hoa văn trên vải tartan là sự kết hợp của: 

 • Màu xanh của lá mùa hè 
 • Màu vàng của chớm thu
 • Màu đỏ của đợt sương giá đầu tiên 
 • Tông nâu của những chiếc lá rụng trước mùa đông 

Loại vải tartan này được sử dụng bởi: 

 • Trung đoàn Hoàng gia The Royal Canadian Regiment Pipes and Drums
 • Tiểu đoàn 2, 3 và 4. 

Đây là biểu tượng Canada của niềm tự hào dân tộc. Vải tartan được thiết kế để người dân Canada từ mọi nơi mặc, đặc biệt là vào những ngày quốc gia như Ngày Canada (1 tháng 7) và Ngày Tartan (6 tháng 4).

Qua bài viết, UCA tin là bạn đã có cái nhìn mới, sâu sắc hơn về Canada. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về định cư Canada, liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo