Chương trình Định cư Canada RNIP (Rural Northern)

Nội dung chương trình

Thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) là gì?

Chương trình thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) được xây dựng dựa trên Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (AIPP) ra mắt năm 2017, tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế và thường trú nhân nước ngoài có tay nghề cao được nhập quốc tịch, ở lại định cư tại các tỉnh bang, vùng lãnh thổ đã đăng ký tham gia chương trình này. Ngày 24 tháng 1 năm 2019, chính phủ Canada chính thức công bố chương trình thử nghiệm RNIP. Mục đích của chương trình là hỗ trợ các cộng đồng ở vùng hẻo lánh và phía bắc tăng cường phát triển kinh tế, xã hội và dân số. Thí điểm nhập cư này là việc thử nghiệm các phương pháp mới nhằm giải quyết nhu cầu lao động và đa dạng hoá cho các cộng đồng nhỏ.

11 Cộng đồng tham gia thí điểm Nhập cư Liên bang Nông thôn và Miền Bắc

Tính đến tháng 6/2019 chương trình thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) đã có 11 cộng đồng chính thức được nhận công dân:

+ 5 khu vực thuộc tỉnh bang Ontario: Thunder Bay (ON), Sault Ste. Marie (ON), Sudbury (ON), Timmins (ON), North Bay (ON)

+ 2 khu vực thuộc tỉnh bang Manitoba: Gretna-Rhineland-Altona-Plum Coulee (MB), Brandon (MB)

+ 1 khu vực thuộc tỉnh Bang Saskatchewan: Moose Jaw (SK)

+ 1 khu vực thuộc tỉnh bang Alberta: Claresholm (AB)

+ 2 khu vực thuộc tỉnh Bang British Columbia: West Kootenay (BC), and Vernon (BC)

Thời gian áp dụng thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot)

Dự kiến, chương trình thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) sẽ kéo dài khoảng 5 năm để giúp các cộng đồng dân số già hoặc ít dân số thu hút và giữ chân những lao động nước ngoài có tay nghề cao.

Điều kiện chính sách

Những ai được tham gia vào thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot)

Vào đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada từng có đề cập đến vấn đề này với những thông tin sau, mọi người có thể lấy đó làm tham khảo:
– Lao động tham gia chương trình hoặc phải có tay nghề, hoặc phải có kinh nghiệm làm việc
– Lao động có tay nghề, nhưng không cần phải có tay nghề quá cao. Điều cần có nhất là sự chuyên nghiệp và gắn bó với nghề nghiệp đã lựa chọn
– Sinh viên Quốc tế đã tốt nghiệp (có bằng cấp) từ các trường nằm trong các khu vực tham gia chương trình RNIP

Điều kiện

Các điều kiện tham gia chương trình vẫn chưa có thông tin chính thức.

Yêu cầu đối với các du học sinh

Đăng ký chương trình học Full-time ít nhất 2 năm (không áp dụng cho chương trình học tiếng Anh/ tiếng Pháp, chương trình ngoài chính quy, chương trình học Part-time, Online). Tất nhiên là các trường đó phải nằm trong 11 khu vực tham gia chương trình (sẽ còn mở rộng ra các khu vực khác).

  • Nhận được offer công việc full-time (theo National Occupational Classification, loại O, A, B, C hoặc D) trong 11 khu vực trên
  • Yêu cầu tiếng Anh: Tính theo Benchmark, Benchmark là hệ thống Canadian Language Benchmarks (CLB) tương đương với điểm IELTS

– Benchmark 6 cho O và A (Benchmark 6: Listening 5.5, Speaking 5.5, Writing 5.5, Reading 5.0)
– Benchmark 5 cho loại B (Benchmark 5: Listening 5.0, Speaking 5.0, Writing 5.0, Reading 4.0)
– Benchmark 4 cho C hoặc D (Benchmark 4: Listening 4.5, Speaking 4.0, Writing 4.0, Reading 3.5)

  • Nộp hồ sơ trong vòng 18 tháng (sau khi tốt nghiệp)
  • Tối thiểu 16 tháng sống tại 1 trong 11 khu vực trên
  • Xin giấy giới thiệu của 1 trong 11 khu vực trên

Qui trình xét duyệt của chính sách RNIP (Rural Northern Immigration Pilot)

Bước 1: Các cộng đồng được chọn tham gia thí điểm hoặc nhà tuyển dụng thuộc các cộng đồng này sẽ tiếp cận ứng viên tiềm năng.

Bước 2: Các ứng cử viên được tiếp cận sẽ nộp đơn xin chứng thực.

Bước 3: Các cộng đồng xem xét hồ sơ và chọn ứng viên phù hợp nhất.

Bước 4: Cộng đồng chấp nhận ứng viên và giúp họ đủ điều kiện nộp đơn xin IRCC cho thường trú nhân.

Bước 5: Ứng cử viên nộp đơn xin thường trú cho IRCC.

Bước 6: Ứng cử viên được đánh giá theo các tiêu chí lựa chọn.

Bước 7: Ứng cử viên nhận thường trú.

Bước 8: Cộng đồng chào đón ứng cử viên và thành viên gia đình của họ. Cung cấp dịch vụ để hỗ trợ việc định cư và hội nhập cho họ.

Định cư Canada 2019

 

Ưu điểm

  •  Chương trình định cư mới này của Canada có phần tương tự với những chương trình mang định hướng phát triển kinh tế. Chương trình định cư RNIP có thể trải rộng khắp các tỉnh thuộc 4 vùng chính (regions) còn lại của Canda bao gồm:+ Central Canada (Ontario & Quebec): tuy nhiên Quebec có chính sách riêng nên có thể không tham gia vào chương trình RNIP này. Ontario đang dẫn đầu với 5 Communities tham gia vào RNIP.+ Prairie Provinces (Manitoba, Saskatchewan, Alberta): Đã có các communities ở các tỉnh bang này tham gia RNIP.+ The West Coast (British Columbia): đã có communities ở BC tham gia RNIP.+ The North (Nunavut, Northwest Territories, Yukon Territory): chưa có Communities nào thuộc the North tham gia RNIP. Tuy nhiên dựa theo tên gọi của chương trình định cư này có thể dự đoán trong tương lai có thể có các Communities thuộc the North tham gia.
  • Chương trình RNIP này có thể có khác biệt để tránh trùng lặp với các chương trình của tỉnh Bang. Đối tượng du học sinh tại Canada vốn đã có lợi thế được thoả điều kiện của các chương trình tỉnh bang sẽ có thêm cơ hội và lựa chọn với chương trình RNIP này. (Dự đoán) Điều kiện của chương trình RNIP này thậm chí có thể thấp hơn so với các chương trình tỉnh Bang hiện tại.
  • Đối với nhóm du học sinh đang học tại Canada ở các vùng trên:
    – Có thể nộp hồ sơ xin thường trú nhân ngay sau khi tốt nghiệp (hoặc trong vòng 18 tháng sau khi tốt nghiệp). Trong khi đó, trước đây, sinh viên phải tích luỹ 1 – 2 năm kinh nghiệm thì mới đủ điều kiện nộp đơn xin thường trú nhân. Mọi thứ sẽ dễ hơn, nhanh hơn và thuận lợi hơn.

So sánh giữa AIPP (Atlantic Immgration Pilot Program) và RNIP (Rural Northern Immigration Pilot)

Điều khác biệt của RNIP so với Atlantic Immigration Program Pilot thể hiện ở chỗ chỉ có một số Communities (tức là một cộng đồng / khu vực nhỏ) của tỉng bang có thể đăng kí tham gia chứ không áp dụng cho toàn diện tỉnh bang tham gia. Dựa vào chữ Rural trong tên của chương trình, dự đoán các thành phố lớn sẽ không thể tham gia vào chương trình RNIP này. Do đó, chương trình này sẽ phù hợp cho những bạn học xong chịu đi làm ở các vùng ngoại ô hoặc phía Bắc (The North).

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *