Citizenship Canada là gì ? Vai trò công dân Canada

Citizenship Canada là gì ?

Citizenship Canada là gì? Hiểu như thế nào về Citizenship và nó đóng vai trò gì? Đây là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Trong bối cảnh mà định cư nước ngoài đang trở thành xu hướng, thì tìm hiểu các vấn đề liên quan khi định cư luôn đóng vai trò quan trọng.

Trong đó, Citizenship là gì luôn được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vậy Citizenship Canada là gì và Citizenship có ý nghĩa như thế nào? Chi tiết chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn qua các thông tin dưới đây.

Citizenship Canada là gì?

Citizenship là gì thật ra rất khó định nghĩa. Khái niệm này được hiểu đúng nhất là tư cách công dân của một cá nhân. Citizenship sẽ mang đến cho 1 cá nhân cụ thể một số quyền lợi và nghĩa vụ cụ thể với nhà nước mà họ mang quốc tịch. Đồng thời, Citizenship cũng chỉ rằng cá nhân đó được pháp luật bảo hộ, đảm bảo các quyền lợi công dân cơ bản của mình.

Xem thêm: Passport Canada là gì ?

Quyền lợi công dân Canada

Citizenship còn được hiểu như quyền công dân, bổn phận công dân. Ví dụ như Citizenship Việt Nam có nghĩa là tư cách công dân của người dân có quốc tịch Việt Nam. 

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa Citizenship và National. Khái niệm National dùng để chỉ quốc tịch, trong khi đó Citizenship lại dùng để chỉ tư cách công dân. Với người Việt Nam, khái niệm này có vẻ như đồng nhất. Tuy nhiên trên thực tế các quốc gia tiên tiến trên thế giới đều có sự phân biệt giữa 2 khái niệm này. Quốc tịch là điều được quy định trong Hiến pháp, tuy nhiên tư cách công dân thì không. 

Nhiều quốc gia quy định quốc tịch và tư cách công dân rất rõ ràng. Điển hình như Mexico, quốc tịch của một cá nhân đã được quy định từ lúc mới sinh ra. Tuy nhiên đến năm 18 tuổi thì mới có tư cách công dân. Hoặc như ở Mỹ, không phải ai mang quốc tịch Mỹ cũng đều có được quyền công dân Mỹ. Ví dụ những người sinh ở hải ngoại, có hộ chiếu Mỹ nhưng sẽ bị hạn chế quyền bỏ phiếu hoặc làm việc trong bộ máy chính trị cấp cao.

Đặc điểm nổi bật của Citizenship

Citizenship là gì sẽ có đặc điểm nổi bật nào. Với Citizenship, có 2 đặc điểm nổi bật nhất:

  • Cá nhân sở hữu Citizenship có năng lực pháp lý.
  • Cá nhân sở hữu Citizenship có năng lực hành vi.

Khi có Citizenship, cá nhân sẽ được hưởng các đặc quyền đặc lợi mà quốc gia đó mang lại. Bạn được tự do trong xã hội mà bạn đang sinh sống, với điều kiện bạn sinh sống, học tập, làm việc theo đúng quy định của pháp luật.

Với những người định cư nước ngoài, thì Citizenship sẽ giúp họ có được những quyền lợi nhất định như công dân bản địa, tuy nhiên cũng có vài hạn chế khi chưa được nhập tịch.

Ví dụ như định cư Canada, thì Citizenship sẽ được xác lập khi bạn trở thành thường trú nhân Canada. Hoặc khi đến Mỹ, Citizenship chính là lúc mà bạn được cấp Thẻ xanh. Rất nhiều quyền lợi và nghĩa vụ tương ứng cho một cá nhân. Tuy nhiên bạn vẫn thiếu quyền bầu cử, ứng cử.

Các thông tin liên quan đến Citizenship

Liên quan đến khái niệm Citizenship là gì, thì Global Citizen chính là vấn đề được nhiều bạn trẻ hiện đại quan tâm nhất. Khái niệm này dùng để chỉ công dân toàn cầu, đang là một vấn đề thu hút người trẻ, đặc biệt là những người trẻ năng động, tài giỏi, có chí lớn và không muốn giới hạn mình trong bất cứ một lãnh thổ, một quốc gia nào.

Người được gọi là công dân toàn cầu ngoài rất nhiều tố chất, thì còn có rất nhiều đặc điểm nhận diện. Họ có nhiều quốc tịch, họ đang sống trên toàn bộ thế giới, đi đến nhiều quốc gia khác nhau, làm việc đa quốc gia và tiếp nhận rất nhiều nền văn hóa đa dạng. Chính vì điều này, những phạm trù như biên giới quốc gia gần như không ảnh hưởng đến họ. Họ cũng có rất nhiều ảnh hưởng đến các quốc gia mà họ đi đến, làm việc.

Tuy nhiên, Global Citizen gần như chỉ thích hợp với những ai có mục tiêu định cư nước ngoài hoặc đi du học. Còn với những cá nhân bình thường, thì Citizenship mới chính là vấn đề cần quan tâm.

Để trở thành Công dân Canada với chính sách nhập cư hiện nay là không quá khó. Canada đang rộng mở cánh cửa định cư tại quốc gia này với mục tiêu 401 000 người nhập cư ngay trong năm 2021. Hãy tham khảo thêm các chính sách nhập cư Canada tại đây

Bạn và gia đình hoàn toàn có thể chọn lựa Các chương trình Định cư Canada như SINP tỉnh bang Sakechewan, diện tay nghề hay diện đầu tư.

Tư vấn định cư Canada miễn phí

Những thông tin chi tiết Citizenship Canada là gì đã được chúng tôi thông tin đến các bạn. Trong hành trình định cư nước ngoài, thì Citizenship chính là cơ sở để bạn có được những quyền lợi tối ưu nhất ở đất nước mà bạn chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo