Tìm hiểu người Việt sống ở Canada như thế nào?

Cuộc sống người Việt ở Canada như thế nào luôn nhận được sự quan tâm đông đảo của mọi người đặc biệt đối với những người đang có nhu cầu sang Canada định cư hay du học nên tìm hiểu trước cuộc sống tại đây. Trong những năm trở lại đây nhu cầu du học hoặc định cư tại nước ngoài được rất nhiều người Việt lựa chọn hơn. Đặc biệt là Canada một quốc gia có nền kinh tế phát triển cũng là một địa điểm thu hút nhiều người đến đây sống và định cư Canada. Tuy nhiên, trước khi quyết định đến đây mọi người cũng nên tìm hiểu xem người Việt sống ở Canada như thế nào để đưa ra quyết định chính xác nhất.

người Việt sống ở Canada như thế nào

Canada được nhiều người Việt lựa chọn nơi để định cư

Người Việt sống ở Canada như thế nào thông qua việc làm

Tính đến hiện nay thì tại Canada số người Việt chiếm khoảng 250.000 người. Với khoảng 25% người gốc Việt đang làm tại các xưởng sản xuất, xí nghiệp hay các công ty. 10% số người làm những công việc riêng như kinh doanh ăn uống, 6% người sống bằng quản lý hay kinh doanh còn lại 11% số người đang làm trong các ngành khoa học và kĩ thuật.

Đa số mọi người đều nghĩ người định cư Canada sẽ được trả với mức lương tuy nhiên đó chỉ xảy ra đối với các kỹ sư, quản lý hoặc bác sĩ sẽ dao động từ 50 – 250 USD/ năm. Còn với người lao động thì mức lượng lại cực kì thấp, đối với một giờ làm việc chỉ thu về khoảng 10USD. Đặc biệt, mức thuế tại Canada rất cao nên với số tiền lương ít ỏi này cũng chỉ đủ sống.

Người Việt sống ở Canada như thế nào còn phụ thuộc vào ý chí của họ. Nếu muốn tìm một công việc tốt trước tiên phải vừa học vừa làm để lấy được một loại bằng cấp tốt nhất mới có thể tìm kiếm một công việc với mức lương tốt. Cho nên, mọi người nên phấn đấu để có được một tấm bằng tốt nhất trước khi quyết định sang Canada sinh sống và làm việc.

Đăng ký miễn phí chương trình Tư vấn định cư Canada

Hiện nay, với những người lựa chọn Canada để sinh sống thì thành phố Edmonton sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất. Nơi đây được đánh giá là thành phố sạch, thân thiện nhất, số lượng người nhập cư cao nhưng cư dân ở đây lại sống rất tình cảm. Rất ít xảy ra tình trạng phân biệt đối xử với người nhập cư như ở một số nước nên các bạn đã hiểu phần nào người Việt sống ở Canada như thế nào rồi.

Người Việt sống ở Canada như thế nào

Thành phố Edmonton nơi người Việt sinh sống rất đông

Cho nên người Việt lựa chọn thành phố Edmonton là nơi để sinh sống với nhiều công việc khác nhau. Đặc biệt, với việc buôn bán đồ ăn uống hay các mặt hàng tại khu vực Châu Á lại thu về một nguồn lợi rất lớn cho cư dân tại đây. Đối với người đang có nhu cầu du học Canada họ cũng lựa chọn thành phố này là địa điểm sống.

Xem thêm: 

Người Việt sống ở Canada như thế nào qua các tổ chức liên kết người Việt

Người Việt sống ở Canada như thế nào không chỉ làm việc kiếm tiền mà họ còn tham gia vào nhiều lễ hội nhất là lễ tết truyền thống tại Canada. Hiện nay, người Việt sống tại Canada thành lập nên các hoạt động đa dạng, phong phú để đào tạo các lớ học vi tính cho người lớn tuổi hay dạy cách chơi các nhạc cụ của Việt Nam.

Tổ chức nên các chương trình văn nghệ, văn hóa, vui chơi giải trí để truyền tải được tình yêu nước ở quê nhà và cập nhật đời sống hiện nay tại Việt Nam.

Người Việt sống ở Canada như thế nào còn thể hiện qua việc kết nối giữa người Việt với người Canada. Tháng 4 thì hiệp hội Canada chính thức ra mắt Nhà Việt Nam tại thủ đô Ottawa, đây được xem là tổ chức nhằm liên kết người Việt Nam tại Canada với người dân Canada nhưng yêu quý Việt Nam. Qua đây sẽ giúp thúc đẩy sự hợp tác về giáo dục, thương mại và văn hóa của hai nước.

Người Việt sống ở Canada như thế nào

Tại Canada đồng bào người Việt thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt

Hiệp hội cũng đã phối hợp với Hội đồng thương mại Canada tại Việt Nam để tổ chức nên một cuộc thi kế hoạch kinh doanh vào năm 2016. Thông qua đây giúp tạo nên sân chơi cho các bạn sinh viên đang du học Canada có thể lên những ý tưởng mới lạ nhằm kết nối cộng đồng lại với nhau. Đây chính là điều không phải ở đâu cũng có cho nên người Việt sống ở Canada như thế nào mọi người đã hiểu phần nào.

Với những chia sẻ lí thú trên về vấn đề người Việt sống ở Canada như thế nào thì chúng ta đã nhìn ra bởi vừa có chút gì đó khó khăn, thử thách nhưng lại có một đời sống rất tốt. Cho nên những người đang có nhu cầu định cư Canada có thể suy nghĩ một cách cẩn thận nhất trước khi quyết định.

Người Việt đến Canada có thể sống ở thành phố hay tỉnh bang nào?

Tháng 4 năm 2016, hiệp hội người Việt tại Canada được thành lập với biểu tượng là Nhà Việt Nam tại thủ đô Ottawa. Vì vậy người Việt ngày càng có được cộng đồng vững mạnh hơn tại đất nước này. Nếu bạn đang có ý định đi Canada thì hãy cân nhắc đến thành phố Edmonton. Nơi đây người Việt sinh sống nhiều, thời tiết ôn hòa và không kỳ thị người nhập cư, dân tình khá thân thiện.

Nhìn chung, cuộc sống ở Canada đang ngày càng khởi sắc hơn với người Việt. Nơi đây vẫn đang là một trong những giấc mộng trời Âu được nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên, nếu là lao động có tay nghề hoặc trình độ, hãy nên cân nhắc phương án định cư, như vậy mới đảm bảo cuộc sống tốt đẹp như bạn mong cầu.

Thời tiết Canada – có khắc nghiệt, có thi vị riêng

Nói đến cuộc sống ở Canada thì không thể không nói đến thời tiết. Thời tiết nơi đây có nhiều thi vị riêng dù cũng có nhiều yếu tố khắc nghiệt nhất định.

Canada thuộc Bắc Mỹ, khu vực có thể có tuyết rơi quanh năm. Tuy nhiên, người Việt sống ở Canada hoàn toàn có thể thích nghi được với thời tiết nơi này và cho rằng nó cũng có vài nét tương đồng với thời tiết miền Bắc Việt Nam:

  • Mùa đông có tuyết rơi dày, có cả bão tuyết nhưng trong nhà thì rất ấm áp vì có hệ thống sưởi. Bạn có thể trải nghiệm mùa đông đặc biệt mà Việt Nam không có
  • Mùa xuân có thể hơi buồn vì Việt Nam thì đang nhộn nhịp đón tết, trong khi đó mùa xuân Canada vẫn còn có tuyết rơi, nhưng cây cối vẫn đâm chồi nảy lộc
  • Mùa thu thì cây cối chuyển sang lá đỏ, đặc biệt là phong. Vì vậy Canada còn được gọi là đất nước lá phong đỏ. Mùa này có nhiều thư hay ho để trải nghiệm nhất.
  • Mùa hè nắng nóng đến 36, 37 độ, cũng như thời tiết Việt Nam

Nhà cửa tại Canada có đắt không?

Bạn muốn đến Canada sinh sống thì nên tìm hiểu sơ bộ tình hình nhà cửa bên này nhé. Khá đa dạng và dĩ nhiên là tùy điều kiện tài chính mà bạn sẽ chọn nhà ở khác nhau.

Nhà ở thủ đô Toronto thì không cần phải bàn cãi nữa, nhà nhỏ xíu và giá siêu to. Dĩ nhiên cũng có biệt thự rộng lớn, như khu Bridal path của Toronto, bạn muốn nhà to giá to cỡ nào cũng có. Muốn nhà giá siêu rẻ thì qua khu Jane & Finch, đây cũng như vùng ven thủ đô nên giá khá mềm.

Nhà có mức giá tương đối thì chọn thành phố Vancouver hoặc thành phố Edmonton – thủ đô của tỉnh bang Alberta. Còn nếu bạn muốn nhà to mà giá rẻ thì chọn những khu rẻ như Mississauga hoặc Brampton. Tuy nhiên, đó là về lý thuyết thôi, vì hầu như những ai đi Canada cũng đã có nơi chốn được xác định trước rồi. Thường thì làm việc nơi nào ưu tiên mua nhà nơi đó thôi. Nếu điều kiện chưa có thì thuê nhà trước

Kinh tế tại Canada có đáp ứng nhu cầu?

Kinh tế là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người Việt chọn định cư Canada. Hiện tại ở đất nước này có khoảng 250.000 người Việt đang sinh sống, làm nhiều nghề khác nhau từ lao động phổ thông đến lao động có tay nghề.

Mức thu nhập tại canada rất ổn định nên cuộc sống ở Canada nhìn chung khá dễ dàng. Nhân viên quét dọn vệ sinh lương cơ bản 10,5USD/ giờ, quản lý thì đến hơn 70 ngàn/ năm, lao động có tay nghề cũng dao động trên 30 ngàn/năm. Chi phí cũng khá đắt đỏ nhưng thu nhập cao nên đa phần người Việt qua đó đều sống khỏe.

Tuy nhiên, mức thuế bên Canada cũng khá nhiều. Đầu tiên là thuế thu nhập, đóng theo mức lũy kế như tiền điện của Việt Nam vậy. Sau đó là thuế HST (tương tự VAT). Rồi đến thuế nhà đất, thuế chuyển nhượng và theo thống kê thì tổng các mức thuế chiếm đến 48% thu nhập. Có một điều mà bạn cần lưu ý là người giàu đóng khá ít thuế so với người nghèo. Tuy nhiên, sẽ có những cách để bạn giảm thuế của mình, khi bạn tìm được một kế toán hay luật sư tốt.

Y tế và giáo dục tại Canada

Y tế và giáo dục tại Canada thì còn lâu Việt Nam mới bì được. Dĩ nhiên so với các quốc gia châu Âu khác thì đãi ngộ y tế của Canada chưa thấm vào đâu, nhưng kể cả so với Mỹ thì cũng đã một trời một vực. Quan điểm y tế của Canada là giàu nghèo đều được hưởng chế độ y tế như nhau. Nhưng nếu có điều kiện, bạn có thể chọn dịch vụ y tế tư, vào đó thì như khách sạn 5 sao và dĩ nhiên phải trả tiền.

Trong khi đó, giáo dục tại Canada rất phát triển và có nhiều trường top đầu thế giới. Lượng du học sinh quốc tế ngày càng nhiều đã đủ minh chứng cho nền giáo dục vượt trội của quốc gia này rồi.

Còn về chính trị, Canada khá an toàn, thân thiện và dễ sống. Các vấn đề bầu cử thì chúng ta không cần quan tâm nhiều.

Tư vấn định cư Canada