Work Permit Canada là gì ?

Định cư chương trình Work Permit Canada: Điều kiện và quyền lợi cơ bản

Work Permit Canada là chương trình định cư Canada theo diện lao động, được chính phủ Canada khuyến khích nhằm thu hút lao động bổ sung cho những ngành nghề đang thiếu hụt nhân sự. Theo thông tin từ Bộ Di trú Canada, năm 2021 Canada cần đến 1 triệu dân nhập cư để bổ sung cho lao động đang thiếu hụt tại đất nước này, làm tiền đề để phát triển kinh tế.

Chính vì điều này,Chính phủ đã đưa ra các chính sách mở cửa để thu hút định cư cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tuyển dụng lao động nước ngoài. Một trong số đó chính là chương trình Work Permit. Vậy Work Permit Canada là gì, tham gia chương trình này bạn sẽ có những quyền lợi gì?

Định cư diện lao động Work Permit Canada là gì?

Work Permit Canada chính là hình thức định cư diện lao động. Work Permit chính là giấy phép lao động. Đây là giấy tờ cơ bản được một cơ quan có thẩm quyền tại Canada cấp phép cho người lao động nước ngoài để được làm việc hợp pháp tại Canada và được hưởng những chế độ làm việc, đãi ngộ không có sự phân biệt với người bản địa.

Không chỉ dành cho lao động nước ngoài, Work Permit cũng là tấm giấy thông hành hữu dụng cho người lao động hoặc sinh viên tốt nghiệp tại Canada muốn tiếp tục ở lại đất nước này để làm việc, sinh sống.

Các ứng viên khi tham gia chương trình lao động Work Permit sau khi được chấp thuận sẽ nhận được giấy phép làm việc trong thời gian từ 2 – 3 năm. Đặc biệt, ứng viên có thể mang cả gia đình đến sinh sống ổn định lâu dài tại đây.

Tham khảo: https://www.canada.ca

Ưu điểm của chương trình Work Permit

 • Chi phí rẻ so với các chương trình định cư khác.
 • Điều kiện tham gia đơn giản hơn rất nhiều so với các chương trình định cư tay nghề cao.
 • Chương trình Work Permit không yêu cầu chứng minh tài chính.
 • Sau 2 năm làm việc, cơ hội được xét duyệt thường trú nhân rất cao.
 • Không yêu cầu tiếng anh IELTS (Tuy nhiên nếu có tiếng Anh cơ hội được duyệt sẽ cao hơn).

Tuy nhiên chương trình này cũng có nhược điểm là bạn sẽ chỉ được làm việc với nhà tuyển dụng duy nhất. Sau khi xin được thường trú nhân, nếu có nhu cầu chuyển đổi công việc hoặc nơi làm việc thì cần cân đối đến vấn đề hợp đồng lao động để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Ngoài ra, Work Permit cũng sẽ có một số hạn chế khác như người lao động không được đi học thêm các chương trình nâng cao tay nghề, chỉ được làm việc trong các ngành nghề được cho phép. Nếu sau 2 năm vẫn không được cấp thường trú nhân vì lý do nào đó thì hết hợp đồng lao động phải rời Canada đúng hạn visa.

Mặc dù vậy, vì chương trình có điều kiện đơn giản nên nó vẫn là cánh cửa rộng mở cho rất nhiều người muốn đến Canada định cư theo diện lao động, đặc biệt là nhóm ngành lao động phổ thông.

Điều kiện tham gia chương trình Work Permit

Mẫu workpermit Canada cho cả gia đình có người phụ thuộc
Visa của một khách hàng Work Permit tại Canada

Người nước ngoài tham gia chương trình Work Permit cần hội tụ đủ các điều kiện sau:

 • Có lời mời làm việc từ 1 doanh nghiệp tại Canada.
 • Người lao động có đủ sức khỏe, lý lịch như yêu cầu.
 • Đóng khoản phí 150 CAD/người cho Bộ Di trú và các lệ phí làm hồ sơ khác.
 • Tuổi từ 22 – 45 tuổi
 • Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp THPT

Với du học sinh, sẽ có rất nhiều lựa chọn để tham gia Work Permit:

 • Giấy phép làm việc ngoài nhà trường.
 • Giấy phép làm việc phục vụ học tập.
 • Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.

 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

 

Danh sách các công việc theo chương trình định cư Work Permit

Hiện tại, chương trình định cư Work Permit được áp dụng cho 4 tỉnh bang British Columbia, Saskatchewan, ManitobaAlberta với các công việc cụ thể dưới đây:

Tùy vào mỗi tỉnh bang sẽ có các công việc khác nhau, tập trung vào nhóm ngành mà tỉnh bang đang thiếu hụt lao động. Người lao động có quyền chọn nghề phù hợp với sở trường của mình để nộp hồ sơ.

Làm việc ở Canada: Làm thế nào để có được giấy phép lao động?

Canada có hơn 100 con đường xin Work permit (giấy phép lao động) khác nhau. Khám phá các tùy chọn của bạn. Mỗi năm, Canada cấp hàng trăm nghìn giấy phép lao động cho các tài năng từ khắp nơi trên thế giới.

Điều này là do Canada mong muốn chào đón nhân tài toàn cầu để hỗ trợ các mục tiêu kinh tế và xã hội của Canada. Canada cấp giấy phép lao động để người lao động nước ngoài có thể hỗ trợ nhu cầu kinh tế và thị trường lao động.

Nó cũng cấp giấy phép lao động vì các lý do xã hội, chẳng hạn như để giữ các gia đình cùng nhau ở Canada và tăng cường mối quan hệ văn hóa với các quốc gia đối tác.

Để hỗ trợ các mục tiêu chính sách này, Canada cung cấp hơn 100 con đường cấp giấy phép lao động khác nhau. Các con đường này thuộc hai chương trình chính. Đó là Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP)Chương trình Lưu động Quốc tế.

Giới thiệu về TFWP và IMP

TFWP tồn tại để giải quyết tình trạng thiếu lao động ở Canada. Người sử dụng lao động phải chứng minh với chính phủ Canada rằng việc thuê lao động nước ngoài là do không có người lao động phù hợp ở Canada.

Để chứng minh điều này, họ phải hoàn thành một bài kiểm tra thị trường lao động. Nó được gọi là Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA). Chính phủ Canada sau đó phải xác nhận việc thuê lao động nước ngoài sẽ có tác động tích cực hoặc trung lập đến thị trường lao động Canada.

Sau khi điều này được xác nhận, người lao động nước ngoài có thể tiếp tục và nộp đơn xin giấy phép lao động cho Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Chương trình Di động Quốc tế (IMP) tồn tại để thúc đẩy các lợi ích kinh tế và xã hội đa dạng của Canada. LMIA không bắt buộc theo IMP. Thay vào đó, người lao động nước ngoài đủ điều kiện theo IMP có thể nộp đơn lên IRCC để xin giấy phép lao động. Một số lao động nước ngoài đủ điều kiện để từ bỏ hoàn toàn bước này và đến Canada để làm việc trong một thời gian ngắn.

Nhiều con đường nằm trong khuôn khổ IMP là kết quả của nhiều hiệp định thương mại tự do và các lợi ích chính sách trong nước của Canada. Ví dụ, Hiệp định Canada-Hoa Kỳ-Mexico (CUSMA, trước đây gọi là NAFTA) là một hiệp định thương mại tự do nổi bật cho phép công dân Mỹ và Mexico làm việc tại Canada mà không cần LMIA.

Thanh niên từ khắp nơi trên thế giới có thể làm việc tại Canada theo IMP do các thỏa thuận về dịch chuyển thanh niên giữa Canada và các quốc gia công nghiệp phát triển khác. Canada cũng cho phép các cư dân của mình, chẳng hạn như sinh viên tốt nghiệp quốc tế và vợ / chồng / đối tác đủ điều kiện có được giấy phép lao động theo IMP vì Canada muốn cho phép họ có kinh nghiệm làm việc tại địa phương và có thể tự hỗ trợ tài chính khi họ sống trong nước.

Làm cách nào để làm việc tại Canada theo diện IMP?

Việc xin giấy phép lao động theo diện IMP có thể do người sử dụng lao động hoặc người lao động nước ngoài lãnh đạo. Nếu người sử dụng lao động có vị trí tuyển dụng và người lao động nước ngoài thuộc diện IMP, thì người sử dụng lao động có thể thuê người lao động nước ngoài.

Ngoài ra, không giống như TFWP, một người lao động nước ngoài thuộc IMP có thể nói chung, đi và làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào mà họ lựa chọn (mặc dù điều này không đúng với tất cả mọi người).

Các lý do phổ biến để đủ điều kiện làm việc tại Canada theo diện IMP bao gồm:

 • CUSMA: Công dân Mỹ và Mexico có thể đủ điều kiện để được xử lý thuận lợi khi nộp đơn xin làm việc tại Canada.
 • Chuyển giao trong nội bộ công ty: Điều này cho phép một số chủ lao động chuyển công nhân đến văn phòng của họ ở Canada.
 • Truyền hình và Điện ảnh: Canada hoan nghênh các nhân viên trong ngành giải trí hỗ trợ ngành công nghiệp truyền hình và điện ảnh đang bùng nổ.
 • Khách Doanh nghiệp: Người lao động nước ngoài chứng minh họ đáp ứng các điều kiện nhất định, chẳng hạn như họ sẽ ở Canada dưới sáu tháng và sẽ không tham gia thị trường lao động Canada, có thể đủ điều kiện để làm việc tại Canada mà không cần giấy phép lao động.

Kinh nghiệm quốc tế Canada: Canada có các thỏa thuận song phương với hơn 30 quốc gia cho phép thanh niên tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Cầu nối Giấy phép Làm việc Mở: Các ứng cử viên lao động có tay nghề đủ điều kiện sống ở Canada có thể nộp đơn xin BOWP trong khi đơn xin thường trú của họ đang được xử lý. Ngoài ra, vợ / chồng / bạn đời đủ điều kiện của công dân / thường trú nhân Canada có thể nhận được BOWP nếu họ đang sống ở Canada.

Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp: PGWP là giấy phép lao động phổ biến nhất theo IMP. Sinh viên tốt nghiệp quốc tế đủ điều kiện của các cơ sở học tập được chỉ định của Canada (ví dụ: cao đẳng và đại học) có thể nhận được PGWP trong tối đa ba năm.

Đây chỉ là một số trong số hàng chục cách bạn có thể nhập cảnh vào Canada và làm việc hợp pháp. Có thể hiểu rằng việc điều hướng các lộ trình xin giấy phép lao động của Canada lúc đầu có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, tuy nhiên bạn không cần phải cảm thấy như vậy. Có rất nhiều hỗ trợ có sẵn để giúp bạn xác định lựa chọn tốt nhất cho mình.

Những câu hỏi thường gặp

Họ sẽ hỏi gì bạn ở buổi phỏng vấn ?

Đáp: Hãy nhớ rằng cuộc phỏng vấn của bạn sẽ không hoàn toàn giống nhau.

 • Chủ nhân của bạn là ai?
 • Mức lương của bạn là bao nhiêu? …
 • Bạn đã kết hôn chưa? …
 • Bạn có bảo hiểm y tế cho hành trình này không? …
 • Bạn có Thư giới thiệu từ nhà tuyển dụng của mình không? …
 • Bạn đã bao giờ đi du lịch bên ngoài đất nước của bạn chưa?

Hỏi: Các yêu cầu đối với giấy phép lao động ở Canada là gì?

Đáp: Yêu cầu đầu vào cơ bản

 • Có giấy thông hành hợp lệ, như hộ chiếu.
 • Có sức khỏe tốt.
 • Không có tiền án liên quan đến hình sự hoặc nhập cư.
 • Thuyết phục viên chức nhập cư rằng bạn có các ràng buộc — chẳng hạn như công việc, nhà cửa, tài sản tài chính hoặc gia đình — sẽ đưa bạn trở về quê hương của bạn.

 

 

 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH WORK PERMIT CANADA

 

Quyền lợi khi tham gia chương trình

Với ứng viên tham gia chương trình định cư Work Permit, không chỉ có cơ hội được đến làm việc tại Canada với mức lương hấp dẫn, mà còn được hưởng nhiều quyền lợi từ chương trình:

 • Có thể bảo lãnh cả gia đình cùng sang Canada.
 • Vợ/ chồng đi cùng cũng có thể được làm việc tự do với chương trình Open Work Permit.
 • Trẻ em được miễn phí học hành đến khi tốt nghiệp THPT.
 • Được hưởng đầy đủ các chế độ y tế, an sinh xã hội như người bản địa Canada.
 • Được hưởng các quyền lợi lao động tương đương với người bản địa ở vị trí làm việc như nhau.
 • Được cấp thường trú nhân sau 1 năm đến Canada làm việc cho cả gia đình theo các chương trình của Liên bang và Tỉnh bang.

Hiện nay, chương trình định cư Work Permit Canada là một trong những chương trình định cư Canada có cách thức tham gia đơn giản nhất. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến chương trình này hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn thêm quy trình cũng như các hồ sơ, thủ tục cần thiết.

Tư vấn Work Permit Canada