Hệ Thống Giáo Dục Canada

Hệ thống giáo dục Canada có đặc điểm gì ?

Hệ thống giáo dục Canada

Khi chuẩn bị du học hoặc định cư Canada, rất nhiều phụ huynh đều quan tâm tới hệ thống giáo dục Canada. Liệu nó có thực sự tốt cho bản thân và người thân của họ sau này? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải trong bài viết dưới đây.

Bạn biết đấy, Lãnh thổ Canada là đất nước đầu tư rất nhiều vào hệ thống giáo dục nước nhà. Thực tế, Canada thuộc TOP những quốc gia có nền giáo dục vào hàng đầu trên thế giới và luôn là 1 trong 3 quốc gia đúng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho hệ thống giáo dục sau trung học.

Theo Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Hệ thống giáo dục Canada có đặc điểm gì ?

 • Hệ thống giáo dục ở Canada bao gồm từ trường công lập và tư thục từ mẫu giáo tới đại học. Tại Canada thì ở cấp đại học hầu hết đều là trường công lập, không có tư thục, vì vậy, chất lượng giáo dục đều ngang bằng nhau trên khắp đất nước.
 • Một năm học kéo dài từ tháng 9 năm trước tới tháng 6 năm sau. Trẻ em vào lớp 1 khi được 6 tuổi. Lớp 1 đến lớp 6 là ở bậc tiểu học
 • Trung học từ lớp 7 tới lớp 11, 12 hoặc 13 (tùy tỉnh bang). Sau đó học sinh sẽ lựa chọn học cao đẳng, cao đẳng phổ thông chuyên nghiệp (Cé gep) hoặc là đại học.
 • Riêng Cé gep là dạy 2 năm phổ thông hoặc đào tạo nghề trong vòng 3 năm ở giữa trung học và đại học, và chỉ riêng tại tỉnh bang Quebec mới có hệ thống Cé gep này.
 • Canada là đất nước đa ngôn ngữ, và tại những tỉnh bang nói tiếng  Anh ở Canada thì các trường cao đẳng còn được gọi với nhiều tên gọi khác như: 
 • community college (cao đẳng cộng đồng), University College (cao đẳng đại học), technical institutes (học viện kỹ thuật),…
 • Sau đây là một vài đặc điểm từng cấp học trong hệ thống giáo dục Canada, mời quý bạn đọc theo dõi.

Sơ đồ nền giáo dục tại Canada và tỉnh bang

Sơ đồ hệ thống giáo dục Canada
Sơ đồ tổng thể hệ thống giáo dục Canada

Bậc Tiểu học

Ở Canada việc cho phép trẻ em đi học là điều bắt buộc vì nó là yêu cầu pháp lý (giáo dục tốt, xã hội vững mạnh). Giáo dục tiểu đi theo một cấu trúc đồng nhất trên khắp Canada, với một số khác biệt nhỏ tại các tỉnh bang. Thông thường, những lớp học này sẽ bắt đầu từ 5 đến 6 tuổi và bắt đầu với 1 năm tại trường mẫu giáo.

Bậc Trung học

Như đã nói ở trên, Canada có rất nhiều trường trung học từ công lập tới tư thục. Học sinh tại đây có thể lựa chọn học kết hợp văn hóa với tiếng Anh.

Đa phần các trường đại học ở Canada không yêu cầu ngoại ngữ của du học sinh, miễn là người đó có điểm học văn hóa tốt. Khi bắt đầu đăng ký học tại trường, du học sinh đó sẽ phải thi trắc nghiệm sinh ngữ nhằm xác định xem có cần phải cho học thêm sinh ngữ ngoài các môn học văn hóa hay không.

Trường trung học tư thục

Toàn bộ các tỉnh bang ở Canada đều có trường trung học tư thục, và bạn biết không, nhiều nhà kinh doanh và lãnh đạo chính trị nổi tiếng tại Canada từng tốt nghiệp tại những trường tư thục này.

Một điều nữa mà bạn có thể yên tâm đó là toàn bộ các trường tư thục bắt buộc phải đăng ký với Bộ giáo dục tại tỉnh bang hoặc lãnh thổ của họ và phải đảm bảo các tiêu chuẩn về giáo trình giảng dạy và các tiêu chuẩn khác được bộ liên quan quy định.

Ở Canada bạn cũng có thể chọn trường dành riêng cho nam, riêng cho nữ hay cả nam và nữ cho trẻ. Ở nhiều trường trung học tư thục có chương trình nội trú toàn diện, vì vậy phụ huynh có thể yên tâm khi cho con em du học ở đây.

Đăng ký miễn phí chương trình Tư vấn định cư Canada

XEM THÊM:

Trung học công lập

Giờ đây, hệ thống giáo dục Canada ở nhiều trường công lập đã bắt đầu thu nhận du học sinh quốc tế, và ngày càng mở rộng trên toàn đất nước. Những trường công lập này đều được quản lý bởi hội đồng giáo dục (school board) được bầu ra ở địa phương.

Tùy mỗi tỉnh bang mà chính sách thu nhận học sinh quốc tế khác nhau và mức học phí cũng không giống nhau.

Và một điều nữa đó là một vài trường trung học công lập có chương trình International Baccalaureat – IB (chứng chỉ quốc tế). IB là chứng chỉ được công nhận khắp Bắc Mỹ – tương đương với năm thứ nhất đại học.

Khi học sinh đạt được điểm cao môn học IB thì sẽ được các đại học công nhận khi học sinh đó chuyển lên đại học.

Cao đẳng

Tại Canada có khoảng 175 cơ sở giáo dục sau trung học đều là thành viên thuộc ACCC – Hiệp hội các trường cao đẳng cộng đồng Canada. Một vài tên gọi khác như: Học viện kỹ thuật, cao đẳng cộng đồng, cao đẳng đại học, Cé gep.

Khi tốt nghiệp tại những cơ sở giáo dục này, bạn hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu các ngành công nghiệp, dịch vụ công cộng, kinh doanh,…trên thị trường.

Tại Canada, giáo trình giảng dạy ở nhiều trường cao đẳng còn chuyên sâu về nghề nghiệp hơn là ở bậc đại học. Những lớp học ít người thì các khóa học thường là thực tập ở bên ngoài trường, không gian học và phòng lab thoáng đãng, cách dạy tương tác nhiều hơn, nhiều cấp độ học khác nhau từ kỹ thuật cho tới ngành nghệ thuật sáng tạo.

Tại đất nước ngày, nhiều trường cao đẳng là nơi đào tạo xuất sắc cho nhiều lĩnh vực như môi trường, công nghệ thông tin, khách sạn, du lịch,…Ở đây có chương trình học toàn thời gian và bán thời gian linh động cho học sinh bao gồm như y tế, nghệ thuật ứng dụng, kinh doanh, dịch vụ xã hội,…Có thể nói, các trường cao đẳng là địa chỉ giáo dục cấp tiến, thường xuyên thay đổi để đáp ứng được những nhu cầu về kinh tế xã hội của cộng đồng.

Bậc Cao đẳng Đại học

Trường cao đẳng tại Canada

Đây là dạng kết hợp giữa trường cao đẳng và đại học ở Canada. Khi theo học tại đây, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 định hướng đó là:

 • Theo học 1 chương trình văn hóa trong 2 năm, sau đó chuyển tiếp đi lên đại học
 • Học 2-3 năm để tốt nghiệp với bằng cấp chuyên môn.

Hầu hết các trường đại học đều có liên kết với một vài trường đại học trong vùng để thuận tiện cho quá trình chuyển tiếp. Sau khi chuyển tiếp lên đại học, sinh viên sẽ học tiếp 2 năm cuối của chương trình đại học kéo dài 4 năm.

Cao đẳng cộng đồng – Community College

Có thể nói, tại Canada, trường cao đẳng cộng đồng là phổ biến nhất, có nhiều chương trình đào tạo chuyên môn từ 1-3 năm (gồm cả thời gian thực tập).

Một số ít còn có chương trình chuyển tiếp lên đại học, học sinh có thể học các khóa học tương đương với các khóa học trong 2 năm đầu của chương trình 4 năm đại học. Sau đó thì sẽ tiếp tục học tiếp chương trình học 2 năm cuối tại trường đại học để hoàn tất chương trình học.


Hẳn là bạn quan tâm làm thế nào để con mình học tại Canada ? 

Định cư cả gia đình tại Canada với các chương trình sau:

 1. Định cư tỉnh bang Saskatchewan (SINP)
 2. Chương trình RINP Canada
 3. Chương trình OINP

Chương trình chuyển tiếp đại học – University Transfer Program

Như đã nói ở trên, học sinh muốn lấy được bằng đại học theo chương trình chuyển tiếp đại học thì cần phải hoàn thành chương trình học 2 năm học đầu tiên ở trường Community College hoặc University College để nhận tín chỉ (credit).

Và các tín chỉ này sẽ chuyển tiếp lên các trường đại học như là chứng nhận đã học năm thứ nhất và thứ hai tại đại học.

Lưu ý: 

 • Học sinh cần chọn kỹ các khóa học phù hợp với ngành mà mình dự định theo học ở bậc đại học.
 • Không phải chỉ cần hoàn thành chương trình chuyển tiếp là được nhận vào học tại đại học mà học sinh cần phải thỏa mãn điều kiện nhập học tại đại học đó.

Tại tỉnh bang Quebec, các học sinh quốc tế có thể lựa chọn học tại một trường cao đẳng Cé gep. Những học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông khi chọn Cé gep thì sẽ có 2 chương trình, đó là

 • Chương trình chuyển tiếp 2 năm lên đại học
 • Chương trình chuyển tiếp kỹ thuật 3 năm để đi làm luôn.

Trường cao đẳng nghề – Technical Institute/Career College

Đây là những cơ sở giáo dục tư nhân, tại đây có các giáo trình dạy cho học sinh những kỹ năng thực tế áp dụng khi làm việc ngoài thị trường sau khi theo học trong thời gian ngắn.

Nếu bạn đang tìm kiếm chương trình đào tạo ngắn hạn cho nghề điện ảnh, tin học, internet, du lịch khách sạn, thiết kế đồ họa,…thì đây là một lựa chọn chính xác.

Dù là trường do tư nhân làm chủ nhưng đều được tỉnh bang công nhận và đảm bảo các tiêu chuẩn trong chương trình học và chất lượng giảng dạy.

Đại học – UNIVERSITY

Tính đến nay, có 95 trường đại học tại Canada nổi tiếng trên thế giới về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu, vì thế bằng được cấp từ Canada luôn được công nhận toàn thế giới.

Nhà nước tài trợ cho các trường đại học Canada quy mô lớn, không phân biệt địa điểm hay ngành học. Mỗi trường có số lượng sinh viên theo học dao động từ 1.000 – 35.000 sinh viên.

Tại đây có rất nhiều loại hình đào tạo và đủ loại văn bằng cho kỹ sư, cử nhân hay tiến sĩ, có cả chứng chỉ và diploma chuyen môn.

Tùy mỗi tỉnh bang, mỗi trường, mỗi chương trình học mà học phí sẽ thay đổi, nên cần tham khảo trước khi quyết định theo học.

Mỗi năm học đại học kéo dài từ tháng 9 năm trước tới tháng 5 năm sau, có một vài trường theo hệ thống 2 hoặc là 3 học kỳ, học cả mùa hè.

Đặc biệt, tại Canada không thi tuyển sinh đại học mà chỉ xét tuyển, mỗi trường đại học lại có tiêu chuẩn nhập học riêng và thủ tục xét hồ sơ theo từng trường hợp.

Kỳ nhập học tại Canada

Trường đại học, cao đẳng tại Canada có 3 kỳ nhập học: Hầu hết sinh viên du học Canada thường bắt đầu với kỳ nhập học mùa Thu (tháng 9). Đối với những bạn lỡ kỳ nhập học mùa Thu có thể cân nhắc Kỳ nhập học mùa đông (khai giảng vào tháng 1). Một số trường có kỳ nhập học mùa hè (khai giảng tháng 5 hoặc tháng 8), tuy nhiên giới hạn về khóa học và chỉ một số ít trường được phép tổ chức giảng dạy quanh năm tại Canada.

Các kỳ nhập học tại Canada Thời gian khai giảng
Kỳ nhập học mùa Thu Tháng 9
Kỳ nhập học mùa Đông Tháng 1
Kỳ nhập học mùa Hè Tháng 5 hoặc tháng 8

Danh sách các trường đại học tại Canada

Tỉnh bang Alberta
Đại học
Thành phố
Ngôn ngữ
Thành lập
Sinh viên
Undergrad. Postgrad. Tổng số
Alberta University of the Arts Calgary English 1926 1,323
Athabasca University Athabasca, Calgary, Edmonton English 1970 36,24 3,46 39,7
MacEwan University Edmonton English 1971 18,897 0 18,897
Mount Royal University Calgary English 1910 24,768 0 24,768
University of Alberta Edmonton, Camrose, Calgary Bilingual 1906 31,904 7,598 39,502
University of Calgary Calgary, Edmonton English 1966 23,32 6,54 29,86
University of Lethbridge Lethbridge, Edmonton, Calgary English 1967 7,93 300 8,23
Tỉnh bang British Columbia
Name
City
Language
Est.
Students
Undergrad. Postgrad. Total
Capilano University North Vancouver English 1968 7,5 0 7,5
Emily Carr University of Art and Design Vancouver English 1925 1,87 28 1,898
Kwantlen Polytechnic University Richmond, Surrey, Langley, Cloverdale English 1981 16,811 0 16,811
Royal Roads University Victoria English 1995 887 3,385 4,272
Simon Fraser University Burnaby, Surrey, Vancouver English 1965 29,697 5,507 35,204
Thompson Rivers University Kamloops English 1970 13,072 100 13,172
University of British Columbia Vancouver, Kelowna English 1908 41,7 8,63 50,33
University of Victoria Victoria English 1963 18,863 3,542 22,405
University of the Fraser Valley Abbotsford, Chilliwack, Mission English 1974 8,124 40 8,164
University of Northern British Columbia Prince George English 1990 3,068 490 3,558
Vancouver Island University Nanaimo, Duncan, Parksville, Powell River English 1969 6,116 163 6,279
Tỉnh bang Manitoba
Name
City
Language
Est.
Students
Undergrad. Postgrad. Total
Brandon University Brandon English 1899 3,14 120 3,26
University College of the North The Pas, Thompson English 1966 2,4 0 2,4
University of Manitoba Winnipeg Bilingual 1877 23,64 3,16 26,8
University of Winnipeg Winnipeg English 1871 9,394 453 9,847
Tỉnh bang New Brunswick
Name
City
Language
Est.
Students
Undergrad. Postgrad. Total
Mount Allison University Sackville English 1839 2,678 16 2,694
St. Thomas University Fredericton English 1910 2,494 0 2,494
University of New Brunswick Fredericton, Saint John English 1785 9,061 1,577 10,638
Université de Moncton Moncton, Shippagan, Edmundston French 1963 5,281 683 5,964
Tỉnh bang Newfoundland and Labrador
Name
City
Language
Est.
Students
Undergrad. Postgrad. Total
Memorial University of Newfoundland St. John’s, Corner Brook, Harlow (United Kingdom) English 1925 15,418 3,495 18,913
Tỉnh bang Nova Scotia
Name
City
Language
Est.
Students
Undergrad. Postgrad. Total
Acadia University Wolfville English 1838 3,607 647 4,254
Cape Breton University Sydney English 1974 3,14 204 3,334
Dalhousie University Halifax, Truro English 1818 14,423 3,931 18,354
Mount Saint Vincent University Halifax English 1873 2,923 1,036 3,959
Nova Scotia College of Art and Design University Halifax English 1887 942 29 971
Saint Francis Xavier University Antigonish English 1853 4,815 343 5,158
Saint Mary’s University Halifax English 1802 6,904 682 7,586
Université Sainte-Anne Pointe-de-l’Église French 1890 435 20 455
University of King’s College Halifax English 1788 865 49 914
Tỉnh bang Ontario
Name
City
Ngôn ngữ
Est.
Students
Undergrad. Postgrad. Total
Algoma University Sault Ste. Marie, Brampton English 2008 1150 0 1150
Brock University St. Catharines, Hamilton English 1964 16,352 1,719 18,071
Carleton University Ottawa English 1942 25,29 4,071 29,361
Lakehead University Thunder Bay, Orillia English 1965 6,524 1,198 7,722
Laurentian University Sudbury, Barrie, Hearst, Kapuskasing, Timmins Bilingual 1960 8,174 869 9,043
McMaster University Hamilton English 1887 26,504 4,513 31,017
Nipissing University North Bay, Bracebridge, Brantford English 1992 4,592 186 4,778
Ontario College of Art and Design University Toronto English 1876 4,208 270 4,478
Queen’s University at Kingston Kingston English 1841 19,738 4,889 24,627
Royal Military College of Canada Kingston Bilingual 1876 1040 660 1700
Ryerson University Toronto English 1948 36,1 2,623 38,723
Trent University Peterborough, Oshawa English 1963 8,88 557 9,437
Université de l’Ontario français Toronto French 2018 0 0 0
University of Guelph Guelph, Toronto, Alfred, Ridgetown, Kemptville English 1964 26,251 2,818 29,069
Ontario Tech University Oshawa English 2002 9,315 669 9,984
University of Ottawa Ottawa Bilingual 1848 32,15 6,23 38,38
University of Toronto Toronto (St. George), Scarborough, Mississauga English 1827 65,991 18,167 84,158
University of Waterloo Waterloo, Cambridge, Kitchener, Stratford English 1957 32,143 5,827 37,97
University of Western Ontario London English 1878 30,159 6,39 36,549
University of Windsor Windsor English 1857 12,014 3,635 15,649
Wilfrid Laurier University Waterloo, Brantford, Toronto, Kitchener English 1911 17,754 1,667 15,649
York University Toronto English 1959 46,624 5,662 52,286
Prince Edward Island
Name
City
Language
Est.
Students
Undergrad. Postgrad. Total
University of Prince Edward Island Charlottetown English 1969 4,251 304 4,555
Tỉnh bang Quebec
Name
City
Language
Est.
Students
Undergrad. Postgrad. Total
Bishop’s University Sherbrooke English 1843 2,442 20 2,26
Concordia University Montreal English 1974 32,347 6,462 43,944
École de technologie supérieure Montreal French 1974 7,48 3,18 10,6
École nationale d’administration publique[note 6] Quebec City, Montreal, Gatineau, Saguenay, Trois-Rivières French 1969 0 1,88 1,88
Institut national de la recherche scientifique[note 6] Quebec City, Montreal, Laval, Varennes French 1969 0 480 480
McGill University Montreal, Ste-Anne-de-Bellevue English 1821 23,758 8,756 32,514
Université de Montréal Montreal French 1878 41,055 14,485 55,54
Université de Sherbrooke Sherbrooke French 1954 13,49 6,01 19,5
Université du Québec en Abitibi-Témiscamingue[note 6] Rouyn-Noranda, Mont-Laurier French 1970 2,26 390 2,65
Université du Québec en Outaouais Gatineau, Saint-Jérôme French 1970 4,36 1,09 5,45
Université du Québec à Chicoutimi Chicoutimi French 1969 5,14 1,03 6,17
Université du Québec à Montréal Montreal French 1969 33,1 6,57 41,67
Université du Québec à Rimouski Rimouski and Lévis French 1969 4,62 810 5,43
Université du Québec à Trois-Rivières Trois-Rivières French 1969 9,16 1,45 10,61
Université Laval Quebec City French 1663 27,53 10,27 37,8
Tỉnh bang Saskatchewan
Name
City
Language
Est.
Students
Undergrad. Postgrad. Total
University of Regina Regina, Saskatoon, Swift Current English 1911 10,69 1,48 12,17
University of Saskatchewan Saskatoon English 1907 16,43 2,19 18,62

Nguồn Wikipedia

Trường ngoại ngữ – LANGUAGE SCHOOL

Dù là quốc gia đa ngôn ngữ nhưng tại Canada có 2 ngôn ngữ chính thức là tiếng anh và tiếng Pháp. Học sinh quốc tế có thể lựa chọn học bằng tiếng anh (ESL) hoặc bằng tiếng Pháp (FSL) như là sinh ngữ hai.

Là du học sinh, bạn có thể chọn học tiếng anh phổ thông, thương mại hoặc tùy theo mục đích của bạn, hoặc bạn cũng có thể chọn dạng đào tạo để giảng dạy môn tiếng anh.

Hầu hết các trường dạy tiếng Pháp đều tập trung tại tỉnh bang Quebec, và tương tự như chương trình dạy tiếng anh, học sinh có thể theo học chương trình tiếng Pháp bất cứ khi nào.

Nếu bạn học tiếng pháp hoặc tiếng anh dưới 6 tháng thì có thể học tại Canada bằng visa du lịch, sẽ đỡ tốn chi phí hơn.

Học bổng và trợ cấp tài chính – SCHOLARSHIP, AWARD, GRANT

Chính sách tặng học bổng, giải thưởng hoặc cho sinh viên vay tiền để học trong hệ thống giáo dục ở Canada cũng có, nhưng chủ yếu là cho sinh viên gốc Canada hoặc thường trú nhân (permanent resident).

Hầu hết các khoản tiền hỗ trợ này khó có thể đủ để chi trả toàn bộ học phí và sinh viên vẫn cần phải đi làm thêm để bù vào tiền sinh hoạt. 

Học sinh quốc tế cũng có học bổng nhưng đa phần là dành cho học sinh xuất sắc. Học bổng cho du học sinh, nghiên cứu sinh quốc tế cũng có nhưng thường là áp dụng cho sinh viên sau đại học và các giáo sư đang học tập hay nghiên cứu các đề tài đặc biệt.

Trong những năm gần đây, một vài trường đại học ở Canada cũng cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, thường là trong năm đầu tiên theo học. Hầu hết các dạng học bổng Canada này được cấp thông qua một vài hiệp định giữa Canada, tổ chức pháp ngữ, tỉnh Quebec và chính phủ việt Nam. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về chương trình học bổng này, có thể liên hệ với 

Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán Canada tại Việt Nam để biết thêm chi tiết.

Mong rằng với những chia sẻ về hệ thống giáo dục Canada trong bài viết này sẽ giúp quý bạn đọc định hướng rõ ràng hơn khi quyết định du học hoặc định cư canada trong thời gian tới. Bạn cần thông tin định cư tại Canada ? 

Đăng ký miễn phí chương trình Tư vấn định cư Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo