Nên thuê hay mua nhà ở Canada

Các bạn sắp định cư Canada chắc hẳn sẽ thắc mắc nên thuê hay mua nhà ở Canada? Không mấy ai lại bỏ ra một khoản tiền mấy chục tỉ để mua nhà, vậy nên việc sở hữu một căn nhà thường đi với việc gánh trên vai một món nợ lớn. Về chi phí mua và “nuôi” nhà tại Canada như thế nào các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tìm nhà ở Canada như thế nào?

môi giới nhà đất canada

Tìm mua nhà ở Canada cũng không hẳn là khó, nếu biết bạn có ý định mua nhà thì các người làm môi giới nhà đất và môi giới cho vay sẽ sẵn sàng giúp đỡ hết mình để bạn có được nhà như ý và bạn cũng không nên ngại ngần gì vì khoản hoa hồng mà họ kiếm được là rất cao hoàn toàn đáng công sức mà họ bỏ ra. Vì thế, bạn có quyền lựa chọn và chỉ nên mua nhà khi thực sự ưng ý.

Nên thuê hay mua nhà ở Canada

bạn đang phân vân không biết rằng thuê hay mua nhà ở Canada sẽ tốt cho bạn nhất thì hãy nghe chia sẽ của các người dân ở Canada nhé

Có hai vợ chồng người Canada ở độ tuổi 40 họ không con cái, lương cao nhưng vẫn thuê nhà ở chứ nhất quyết không mua nhà. Hỏi ra thì cô ấy bảo là hai vợ chồng cũng bàn đi bàn lại rồi, họ không thích gánh nặng nợ nần và không có con nên hài lòng với chung cư ở thuê. Không phải người Canada nào cũng mua nhà ở Canada đâu nhé.

Một du khách nước ngoài sang Canada đã 20 năm trước rồi. Ổng tâm sự rằng hồi mới sang, ông ấy và gia đình đi thuê nhà mất 2 năm rồi mới quyết định mua nhà. Sau đó ổng chuyển luôn sang làm nghề realtor – tức người môi giới mua bán nhà Canada. Khi ấy ông ấy mới nhận ra trong suốt 2 năm trước mỗi tháng ông ấy đã ném $2,000 CAD vào túi chủ thuê nhà để thay nó trả mortgage. Rồi sau cái nhà là của nó. Vì vậy, việc mua nhà hay thuê nhà có lợi hơn phụ thuộc nhiều vào thời điểm và hoàn cảnh mỗi gia đình.

XEM THÊM:

So sánh lợi và hại của thuê hay mua nhà ở Canada

Dưới đây là bảng so sánh lợi và hại nên thuê hay mua nhà ở Canada

 Thuê nhàMua nhà
Lợi
Không phải tiêu một món tiền lớn trả trước

Không tốn hoặc ít tốn tiền các dịch vụ tiện ích (thông thường đi kèm với dịch vụ của chủ nhà)

Ít trách nhiệm, không phải dọn dẹp, sửa sang, nâng cấp, cắt cỏ, xúc tuyết

Chuyển nhà dễ dàng

Có nhà ở tự do, thích làm gì thì làm

Có thể coi là một khoản đầu tư khá an toàn về dài hạn, lịch sử cho thấy giá nhà Toronto liên tục tăng chứ không có giảm

Có thể cho thuê để bù vào một phần tiền mortgage hàng tháng

Hại
Phải trả tiền thuê nhà = mình trả mortgage hộ chủ nhà

Giá tiền thuê có thể tăng, có thể bị đuổi dù vẫn còn nhu cầu ở

Không được quyền thay đổi, tân trang nhà theo ý mình

 

Tốn nhiều tiền trả trước và nuôi nhà

Tiền mortgage có thể tăng khi lãi suất tăng

Phải tự dọn cỏ, xúc tuyết

Nếu mất việc, mất khả năng lao động sẽ gặp nguy cơ mất nhà (ngân hàng thu để trả nợ)

Hàng năm sẽ tốn tiền sửa sang, nâng cấp nhà

Khi mua nhà sẽ phải mua thêm nội thất vì nội thất không đi kèm với giá bán nhà

Chi phí
$1200-$2000/ 1 thángxem chi phí chi tiết bên dưới nhé.

Nên thuê hay mua nhà ở Canada

khi mua nhà ở Canada, cụ thể lấy ví dụ điển hình mua nhà ở Toronto, các bạn phải trả hai loại tiền chính là Tiền trả lần đầuTiền trả hàng tháng và sau đó là khoản Các chi phí khác

Tiền trả lần đầu:

Đây là số tiền tối thiểu bạn phải sẵn có để mua một căn nhà. Bao gồm các khoản:

 • Tiền trả trước tức Downpayment rơi vào khoảng 5-35% giá trị của căn nhà (phụ thuộc vào khả năng tài chính và thu nhập thường xuyên của người mua). Số tiền còn lại bạn sẽ vay của ngân hàng và trả dần trong nhiều năm – còn gọi là Mortgage.
 • Thuế chuyển nhượng đất tức Land transfer tax – mỗi tỉnh bang có mức thuế khác nhau. Riêng thành phố Toronto do quá đông dân nên người mua nhà tại đây sẽ bị áp thêm mức thuế riêng của thành phố. Ví dụ một căn nhà bạn mua trị giá $700,000 thì số tiền Land Transfer Tax bạn phải trả sẽ rơi vào $20,950. Tuy nhiên nếu là First Home Buyer, bạn sẽ được giảm một khoản $8,475 và chỉ phải đóng $12,475.
 • Chi phí luật sư – Legal fee: cỡ $1,000 để luật sư làm các thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà cho mình
 • Phí bảo hiểm quyền sở hữu – Title insurance: cỡ $1,000
 • Phí khảo sát nhà – Home inspection fee: phí để thuê người đến khảo sát xem nhà có vấn đề gì hay không (optional) – 500

Tạm tính cho một căn nhà riêng  ở Toronto trị giá $700,000, giả định downpayment 30% giá trị nhà.

CostAmount
Downpayment $   210,000
Land transfer tax $     12,475
Legal fee $       1,000
Title insurance $       1,000
 $   224,475

Tiền trả hàng tháng:

Monthly costCác loại phíMô tảSố tiền tạm tính
Mortgage PaymentTiền trả ngân hàngLà khoản tiền trả hàng tháng cho ngân hàng. Số tiền này phụ thuộc vào số tiền bạn vay ngân hàng, phương án trả tiền và lãi suất. Các ngân hàng đều có công cụ tính mortgage plan, các bạn có thể vào đây để tạm tính khoản này cho mình.$2,500
Monthly Property TaxThuế đấtThuế trả cho chính quyền địa phương để trang trải cho các dịch vụ công như Dọn tuyết và rác ngoài đường, phòng chống cứu hỏa, bảo trì đường xá, thắp sáng đường… Mỗi thành phố có cách tính thuế đất khác nhau, tuy nhiên thông thường khoản tiền này bằng 0.5-2.5% giá trị nhà của bạn trên thị trường. Chính quyền tạm tính thuế cho bạn theo năm, rồi chia ra thu thành 7 lần 1 năm$350
Home InsuranceBảo hiểm nhàBảo hiểm cho nhà của bạn khỏi các thiên tai, hoàn cảnh không mong muốn như cháy nổ, ngập lụt, trộm cướp…$120
PhoneĐiện thoại bàn$40
Cable + internetTiền cáp + mạng$120
GasTiền nước nóng và sưởi$100
Water + Sewer + TrashTiền nước, phí thải, đổ rác$150
HydroTiền điện$120
TOTAL$3,500

Các chi phí khác

Ngoài các khoản tiền hàng tháng để Nuôi Nhà như trên, nếu các bạn ở nhà dạng Condo – Chung cư thì sẽ phải đóng thêm phí condo – Condo fee để ban quản lý toàn nhà chi trả cho các dịch vụ chung như dọn tuyết trước cửa nhà bạn, bảo trì bảo dưỡng tòa nhà… Khoản này cũng rơi vào khoảng $400-600/1 tháng tùy vào chung cư bạn ở.

Nếu không ở Condo, bạn sẽ thi thoảng phải chi tiêu cho việc bảo trì nâng cấp căn nhà của mình. Các khoản như sửa mái nhà, làm sàn gỗ, bảo trì hệ thống thông gió, điều hòa, cắt cỏ, xúc tuyết… Chi phí khoảng $2-4000/năm.

Các loại nhà ở Canada

Nhà condo – Condominium

Có hai loại sở hữu chính là nhà riêng hoặc nhà Condo

XEM  THÊM:

Nhà riêng – single family home

Giống như nhà mặt đất ở Việt Nam. Đây là loại hình sở hữu mà khi mua nhà bạn có quyền sở hữu toàn bộ nhà và mảnh đất bao quanh trên giấy tờ sở hữu (sân, vườn, driveway). Bạn không phải chung không gian, không phải trả phí quản lý, bảo trì cho ai, trừ các trường hợp đặc biệt được nêu rõ trong điều khoản khi mua nhà.

Nhà condo – Condominium

Condo là một loại hình sở hữu nhà tương tự như chung cư ở Việt Nam. Khi mua nhà condo, bạn sở hữu căn nhà/căn hộ nhưng không sở hữu những không gian chung còn lại của tòa nhà hoặc khu vực chung của ban quản lý. Bạn phải trả phí bảo trì hàng tháng cho ban quản lý để chi trả cho việc sửa chữa, dọn dẹp, chăm sóc cho cả căn nhà/căn hộ và khu vực chung.

So sánh ưu nhược điểm của hai loại hình sở hữu nhà

Bạn nên thuê hay mua nhà ở Canada hãy xem ưu và nhược điểm của 2 loại hình thức nhà này nhé:

Nhà riêng

Nhà Condo

Lợi:+ Có sân, vườn riêng (trồng rau, nuôi chim,…)

+ Không phải đợi thang máy

+ Không phải đóng phí quản lý hàng tháng

+ Được quyền làm mọi thứ mình thích

Hại:

– Giá mua nhà đắt

– Phải “nuôi nhà” và “chăm nhà”

– Thuế nhà, bảo hiểm cao, tự trả các phí dịch vụ điện nước, rác thải sinh hoạt,…

– Tự sửa nhà, nâng cấp nhà, dọn tuyết, cắt cỏ

Lợi:+Giá rẻ hơn nhà riêng

+Đôi khi nhiều dịch vụ tiện ích hơn (bể bơi, gym, sân thể thao,…)

+ Không phải lo sửa nhà, dọn cỏ, xúc tuyết

 

Hại:

– Phải sử dụng chung nhiều thứ (thang máy, sân vườn, hành lang…)

– Trả phí quản lý cao

– Không được trồng cây, nuôi chó mèo, sửa nhà phải hỏi ý kiến chung cư

Các bước mua nhà ở Canada

Hoàn thành thủ tục pháp lý và nhận nhà Canada

khi bạn đã quyết định đi mua nhà thì bạn phải cần sự có mặt của 4 bên khác nữa vào cùng với bạn:

 1. Môi giới nhà đất – Realtor
 2. Môi giới vay mua nhà – Mortgage broker hoặc Ngân hàng
 3. Kiểm định nhà – House inspector
 4. Luật sư

Các bước chính thức để mua nhà bao gồm:

 • Bước 1 Gom Tiền Và Xin Vay Tiền: Người Canada hầu hết mua nhà bằng một phần tiền trả trước và còn lại là tiền vay ngân hàng. Để biết chính xác là mình có bao nhiêu tiền để mua nhà, bạn cần có một mortgage pre-approval từ một tổ chức tín dụng để được biết là bạn được họ đồng ý cho vay bao nhiêu
 • Bước 2 Tìm Nhà – Xem Nhà – Chọn Nhà: Nhiệm vụ của realtor chủ yếu là gửi cho bạn list nhà đang đăng bán, bạn chọn nhà mình thích, realtor liên hệ và đặt lịch hẹn đi xem nhà cho bạn với phía bên kia.
 • Bước 3 Trả giá – kí hợp đồng mua nhà: Bạn xác định mức giá mình nên đưa ra trả cho chủ nhà để đạt kì vọng của chủ nhà và bạn không bị trả lố quá nhiều. Khi chủ nhà đồng ý bán nhà cho bạn, bạn sẽ phải đưa cho bên bán một khoản tiền đặt cọc. Nếu hủy hợp đồng từ phía bạn thì sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc này.
 • Bước 4 Home inspection: Nếu có điều kiện này trong hợp đồng thì đến bước này bạn sẽ cùng realtor của mình sắp xếp một ngày để kiểm định căn nhà.
 • Bước 5 Kí hợp đồng Mortgage: Sau khi thỏa mãn các điều kiện của căn nhà và có hợp đồng mua nhà, bạn làm việc với Mortgage Broker hoặc ngân hàng để kí hợp đồng giải ngân cho ngôi nhà.
 • Bước 6 Hoàn thành thủ tục pháp lý và nhận nhà: Luật sư sẽ giúp các bạn làm các thủ tục pháp lý để sang quyền sở hữu căn nhà, đăng kí với chính quyền thành phố và đảm bảo bạn có toàn quyền sở hữu ngôi nhà đã mua.

UCA đã tổng hợp các kinh nghiệm để bạn có thể lựa chọn nên thuê hay mua nhà ở Canada rồi đây. nếu bạn đang muốn tìm hiểu các chương trình định cư Canada hãy bấm vào đây nhé. chúc các bạn may mắn!

Tag: lựa chọn thuê hay mua nhà ở Canada, thuê hay mua nhà ở Canada tốt nhất, Nên thuê hay mua nhà ở Canada,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo