Kinh nghiệm làm Visa Úc 190 có bảo lãnh (thường trú)

Visa 190 Úc là gì?

Có lẽ khi tìm đọc thông tin bài viết hôm nay, bạn đang muốn hiểu hơn về quy trình cũng như là nhiều vấn đề liên quan về visa Úc 190. Tuy nhiên, trước khi đi giải đáp những vấn đề này thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem visa Úc 190 thực chất là gì. 

Visa 190 Úc hay còn có tên gọi tiếng anh đầy đủ là Skilled Nominated Visa – Subclass 190. Nói một cách đơn giản thì đây là một loại visa tay nghề thường trú. Dành riêng cho những lao động có kỹ năng muốn sang Úc làm việc và sinh sống, có ngành nghề nằm trong danh sách nghề nghiệp của Úc. Điểm đặc biệt của loại visa định cư Úc diện tay nghề này là phải có được sự đề cử của chính quyền tiểu bang vùng lãnh thổ Úc.

Quyền lợi khi nắm giữ visa 190 Úc là gì?

Việc cắt giảm chỉ tiêu đã khiến cho cơ hội xin visa Úc 190 thành công sụt hẳn 55,1%. Tuy là sẽ rất khó khăn để giành được loại visa này, nhưng nhiều người vẫn muốn có được. Chắc bởi lẽ vì nếu nắm giữ cơ hội trong tay bạn sẽ được hưởng vô số quyền lợi.

Dành riêng cho những ai sẽ giữ visa định cư Úc 190, bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt hấp dẫn, cụ thể là:

 • Quyền cư trú: Những đối tượng được cấp visa 190 Úc sẽ được lưu trú tại Úc với tư cách là một thường trú nhân.
 • Quyền tham gia lao động và học tập tại Úc: Với quyền này, những người đang giữ thị thực hoàn toàn có thể sinh sống và làm việc hoặc học tập tại Úc vô thời hạn. 
 • Quyền tham gia chính sách an sinh xã hội: Người giữ thị thực 190 Úc và cả người đi kèm (nếu có) sẽ được ghi danh vào nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. Thừa hưởng các loại chế độ bảo hiểm và nhiều phúc lợi xã hội, ví dụ như là khám sức khỏe nhưng không tốn phí.
 • Quyền du lịch: Có quyền tự do đi lại, du lịch trong và cả ngoài nước Úc trong thời hạn 5 năm, tính từ ngày được cấp visa 190. Sau khi hết kỳ hạn, bạn cần phải xin cấp Resident return visa, tức là gia hạn thường trú để được tiếp tục hưởng quyền lợi. 
 • Quyền bảo lãnh: người giữ thị thực 190 có quyền được bảo lãnh người thân đủ qua Úc. Đặc biệt hơn với những ai đi kèm dưới 18 tuổi thì sẽ được học tập hoàn toàn miễn phí tại các trường công lập của Úc. 
 • Quyền nhập quốc tịch: Nếu như bạn có đủ điều kiện đưa ra thì hoàn toàn có khả năng trở thành công dân Úc bằng cách nhập quốc tịch. 

Qua đây, chúng ta có thể thấy, với những ai có được visa Úc 190 thì đã nắm giữ vô số quyền lợi cực kỳ hấp dẫn mà chắc hẳn ai cũng muốn có.  

Điều kiện xin visa 190 Úc là gì?

 • Đầu tiên chính là nghề nghiệp

Bởi lẽ, định cư Úc visa 190 là loại thị thực được xét duyệt trên diện tay nghề, nên điều đầu tiên mà bạn cần có đó chính là nghề nghiệp. Nghề của bạn bắt buộc phải nằm trong danh sách nghề của Úc. Cụ thể là các ngành kinh doanh được di trú STSOL hoặc là MLTSSL.

 • Kỹ năng tay nghề

Để giành được visa Úc 190 bạn bắt buộc phải vượt qua kỳ thi thẩm định về kỹ năng tay nghề. Trong kỳ thi này sẽ có những yêu cầu nhất định mà bạn vượt qua để chứng minh kỹ năng và trình độ của bản thân mình. 

 • Phần điểm di trú

Theo thông tin về quy định tính điểm di trú thì người xin visa phải đạt tối thiểu 65 điểm. Số điểm này sẽ được ghi trong phần thư mời định cư ở Úc của bạn và số điểm đó sẽ dựa trên phần thông tin trong EOI.

Bên cạnh đó, một điều mà bạn cũng cần lưu ý đó chính là cơ quan chính phủ Úc cũng rất coi trọng điểm di trú. Sự chênh lệch điểm di trú dù không nhiều, nhưng người cao điểm hơn sẽ có lợi thế lớn hơn rất nhiều.

Các điểm số được tính dựa trên các tiêu chuẩn cụ thể và sẽ được đưa vào để tính điểm tại thời điểm bạn nhận được thư mời.

 • Về thư mời

Một trong những điều kiện cũng quan trọng không kém đó chính là bạn phải nhận được thư mời nộp hồ sơ của chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc. Để được mời nộp đơn người xin visa cần phải bày tỏ nguyện vọng của mình. Sau khi được xem xét và có đề cử của phía chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ, bạn sẽ được nhận thư mời. 

 • Về độ tuổi

Bạn cần đảm bảo mình dưới 45 tuổi ngay tại thời điểm nộp đơn xin visa.

 • Về trình độ tiếng anh

Cơ quan chính phủ Úc yêu cầu những người muốn xin thực thị 190 cần phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu từ 6.0 trở lên. Đảm bảo không bị liệt bất cứ kỹ năng nào, tất cả phải từ 6.0, nhưng vậy mới được coi là đủ thành thạo tiếng anh theo điều kiện đề ra.

 • Về lý lịch

Bạn cần phải đảm bảo bản thân mình không nợ chính phủ Úc. Ngoài ra là có lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự và thỏa mãn lý lịch tài chính. 

Trên đây đều là những điều kiện cần và đủ để giúp bạn xin thành công được visa. Bạn thỏa mãn điều kiện càng cao thì sẽ càng có nhiều cơ hội đậu visa này.

Xem thêm:

Danh sách ngành nghề định cư úc

Sống ở úc so với canada

Đầu tư định cư úc

Quy trình và các bước để xin visa 190 Úc là gì?

Quy trình để xin thành công visa định cư 190 Úc, bạn cần phải đi qua 7 bước nhất định, cùng tham khảo để có một cái nhìn rõ ràng hơn nhé. 

Quy trình và những bước cần thiết:

Bước 1: Bạn cần tìm hiểu và xác nhận rằng nghề nghiệp của mình thuộc danh sách ngành nghề của Úc. Đặc biệt là bạn cũng cần phải đảm bảo mình đủ điểm di trú để thỏa điều kiện. 

Bước 2: Tiến hành thực hiện gửi thư bày tỏ nguyện vọng của mình (EOI)

Bước 3: Chính quyền tiểu bang vùng lãnh thổ hoặc là một số khu vực của Úc xét duyệt và gửi thư mời nộp hồ sơ cho bạn. 

Bước 4: Đương đơn tiến hành chuẩn bị giấy tờ cần thiết cho việc nộp hồ sơ xin visa 190 Úc. Lưu ý là cần phải đóng phí visa đầy đủ trong vòng 60 ngày tính từ ngày nhận được giấy mời từ phía chính quyền tiểu bang vùng lãnh thổ.

Bước 5: Bộ di trú sẽ tiến hành tiếp nhận đơn xin visa của bạn. 

Bước 6: Thực hiện bổ sung giấy tờ, hồ sơ lần hai và nộp phí xin visa (nếu có)

Bước 7: Chính phủ Úc sẽ tiến hành cấp visa Úc 190 cho bạn. 

Chắc hẳn, qua đây bạn đã có một cái nhìn tổng quan về từng bước cũng như quy trình xin thị thực 190 của Úc. Vậy thì khâu chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ thì sao? Bạn đã nắm rõ về vấn đề này hay chưa? Nếu chưa thì ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chuẩn bị hồ sơ.

Cách chuẩn bị hồ sơ xin visa 190 mới nhất

Theo như quy định, nếu bạn nhận được thư mời nộp đơn xin visa, trong vòng 60 ngày bạn vần phải nộp hồ sơ xin visa và các loại giấy tờ khác liên quan. Nghe có vẻ thì 60 ngày là một khoảng thời gian không dài.

Tuy nhiên rất may mắn là việc chuẩn bị hồ sơ của bạn cũng không quá phức tạp, do đó mà đương đơn có thể nhanh chóng hoàn thành. Sẽ có ba loại giấy tờ mà bạn cần phải lưu ý chuẩn bị: 

Giấy tờ tùy thân của đương đơn

Các loại giấy tờ tùy thân cơ bản cần phải có là hình thẻ, hộ chiếu, giấy khai sinh của bạn và giấy CMND hoặc thẻ căn cước. Tất cả các loại giấy tờ này đều phải là bản sao có công chứng.

Các loại chứng từ và bằng chứng liên quan để xin visa 190 Úc

Đầu tiên sẽ là thư mới chính thức từ chính quyền tiểu bang vùng lãnh thổ hoặc là một khu vực nào đó của Úc. Tiếp đó là phải có chứng nhận thẩm định bạn là người lao động có kỹ năng.

Ngoài ra thì đương đơn cũng cần phải chuẩn bị thêm bằng cấp về chứng chỉ IELTS, thư giới thiệu việc làm. Cuối cùng là các loại giấy tờ nộp thuế, thanh toán lương và xác nhận của ngân hàng về việc thanh toán lương. 

Các loại giấy tờ khác (trong trường hợp có bảo lãnh người thân)

Nếu phía người xin visa 190 Úc có nguyện vọng muốn bảo lãnh người thân sang Úc làm việc và sinh sống. Cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân của người được bảo lãnh, các loại bằng chứng thỏa mãn điều kiện của chính phủ Úc. Ví dụ như lý lịch tư pháp, sức khỏe,… 

Tìm hiểu về chi phí để xin visa 190 Úc

Visa 190 là một loại visa định cư úc diện tay nghề độc lập, do vậy mà visa này được áp dụng chính sách đóng phí tùy theo từng đối tượng cụ thể. Phía người xin visa có thể tiến hành đóng phí 1 lần duy nhất hoặc là chia thành hai lần đóng (nếu như được yêu cầu). 

Với lần 1 đóng phí thì đương đơn sẽ thực hiện nộp phí ngay tại thời điểm nộp hồ sơ xin visa. Mức phí riêng của đương đơn xin visa 190 úc sẽ là 4,115AUD, còn với các đối tượng đi cùng thì sẽ có mức phí khác. Cụ thể, với đối tượng dưới 18 tuổi sẽ là 1,030AUD còn với đối tượng trên 18 tuổi 2,060 AUD. 

Trong trường hợp nộp lần hai, khi người đi kèm với đương đơn không có đủ điều kiện tiếng anh thì người dưới 18 tuổi sẽ không phải đóng thêm chi phí. Nhưng người trên 18 tuổi sẽ phải đóng 4,885AUD. Trong lần đóng ngày, đương đơn cũng sẽ không cần phải đóng thêm phí. Thời gian nộp tiền hai sẽ được Úc thông báo cho bạn. 

Mất bao lâu thì sẽ có kết quả xin visa 190 Úc?

Theo thông tin chính thức từ bộ di trú của Úc, thời gian trung bình để xét duyệt hồ sơ và thông báo kết quả xin visa Úc 190 sẽ khoảng 1 năm. Với từng giai đoạn khác nhau thì sẽ có thời gian xử lý giấy tờ tương ứng. Cụ thể là:

Mất bao lâu để có thể xin được visa 190 úc

 • Để thẩm định kinh nghiệm cũng như kỹ năng tay nghề của người xin visa để di trú Úc thì mất khoảng 2 cho đến 4 tuần (còn tùy thuộc vào từng cơ quan khác nhau). 
 • Úc tiến hành gửi thư mời cho đương đơn thường sẽ mất khoảng 4 cho đến 8 tuần (thời gian cũng sẽ phụ thuộc vào từng tiểu bang mà bạn tìm kiếm đề cử). 
 • Để có thể xử lý hồ sơ xin visa và xét duyệt thành công thì khoảng 75% số thị thực 190 úc sẽ được làm trong vòng 13 tháng. Ngoài ra, 90% số thị thực 190 được xét duyệt trong 16 tháng. 

Tóm lại thì việc mất thời gian bao lâu là bạn có thể biết được kết quả xin visa Úc 190 thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, thời gian dự kiến trung bình vẫn là từ khoảng 1 năm đổ lên. 

Những nghĩa vụ mà người có visa 190 Úc cần phải biết

Bên cạnh những lợi ích mà người có thị thực 190 được hưởng thì chắc chắn rằng phía đương đơn cũng cần phải có nghĩa vụ. Đáp ứng đầy đủ những yêu cầu mà bộ di trú Úc đưa ra, nếu không thì rất có thể bạn sẽ bị hủy thị thực bất cứ lúc nào. 

 • Đương đơn cần đảm bảo rằng mình sẽ phải sống và làm việc 2 năm tại bang hoặc tại khu vực được chỉ định trước đó. 
 • Trong trường hợp nếu phía đương đơn muốn chuyển nơi lưu trú của mình. Cần phải thông báo cho chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ mà bạn đã xin đề xuất trước đó lúc làm hồ sơ xin 
 • Đảm bảo và cam kết tham gia khảo sát về tiểu bang hay khu vực mà bạn sống khi được chính quyền yêu cầu.  
 • Đảm bảo sẽ tuân thủ các quy định và yêu cầu khác của mỗi bang, mỗi khu vực ở Úc. 

Giải đáp một vài thắc mắc khi visa 190

Tổng hợp lại một số câu hỏi thường gặp của rất nhiều người xin visa định cư úc 190. Do vậy, bài viết hôm nay xin được giúp bạn giải đáp. 

Giải đáp một vài thắc mắc liên quan tới định cư Úc visa 190

 • Có rất nhiều người thắc mắc liệu mình không nhận được thư mời thì có thể nộp visa 190 hay không. Câu trả lời là không, vì thư mời là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu bạn không nhận được thì bạn vẫn nên tìm hiểu về các loại visa tay nghề khác nhé. 
 • Điểm khác biệt rõ nhất giữa ba loại visa định cư Úc diện tay nghề 491, 189 và 190 là gì? Trong đó, 491 là một loại visa tạm trú, còn 189 và 190 là visa thường trú ở Úc.
 • Điểm khác biệt của visa 189 và 190 là visa 190 có yêu cầu người nộp đơn xin visa phải nhận được đề xuất của tiểu bang. Còn về visa 189 thì không cần đề xuất này. 
 • Bạn nhận được thư mời của bộ di trú Úc, nhưng vì lý do cá nhân bạn không đi Úc được nữa, liệu bạn có thể chuyển nhượng thư mời cho người khác không? Câu trả lời chắc chắn là không vì trên thư mời đã có ghi rõ mọi thông tin của người nộp đơm. Chính phủ Úc chỉ cấp thị thực 190 khi thông tin người xin hoàn toàn trùng khớp. 
 • Nếu bạn đã được cấp visa 491 thì bạn có thể tiếp tục xin visa 190 hay không thì câu trả lời là có. Với điều kiện bạn đã giữ thị thực 491 Úc được 3 năm thì lúc này bạn hoàn toàn có quyền tiếp tục xin visa 190 của Úc. 
 • Nhiều người cũng thắc mắc không biết về danh sách ngành nghề của Úc. Về vấn đề này thì bạn cũng cần lưu ý, bởi vì mỗi tiểu bang mỗi khu vực của Úc thì họ sẽ có một danh sách ngành nghề khác nhau. Do đó, bạn có thể tham khảo danh sách nghề của riêng từ tiểu bang để xem bản thân phù hợp với nơi nào. 

Việc cắt giảm chỉ tiêu cho visa 190 Úc đã khiến cho nhiều người muốn xin thị thực gặp nhiều khó khăn. Đúng là khá khó để xin loại visa này, tuy nhiên không có nghĩa là không có khả năng. Do vậy mà bạn hãy cứ tự tin và nộp đơn bày tỏ nguyện vọng. Chuẩn bị hồ sơ kỹ càng để có thể chuẩn bị thật tốt, dành về cho mình cơ hội tốt này. 

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về visa 190 Úc cũng như là các điều kiện, quy trình, hồ sơ,… để xin thành công loại visa này. Chúc cho bạn sẽ chớp lấy được cơ hội và biến giấc mơ định cư tại Úc trở thành hiện thực.