fbpx

Tìm hiểu giờ Canada

Giờ Canada

Bài viết này dành cho các bạn hiểu về giờ Canada, có bao nhiêu múi giờ và so sánh chênh lệch giữa giờ Việt Nam và Canada thế nào nhé. Các anh/chị chuẩn bị sang Canada sinh sống, làm việc, học tập đều có chung 1 câu hỏi là giờ bên Canada khác Việt Nam như thế nào ? Những lưu ý về chênh lệch múi giờ dưới đây sẽ giúp các anh/chị chuẩn bị sẵn sàng hơn khi đến Canada.

Tổng quan múi giờ Canada ?

Canada là 1 quốc gia có diện tích vô cùng rộng lớn với 9.985.000 km² lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Nga. Vì vậy đất nước này sử dụng đến 6 múi giờ khác nhau. Nguyên nhân tạo nên sự khác biệt giờ ở Việt Nam và giờ bên Canada

Lý do là vì vị trí địa lý Canada cách Việt Nam khoảng hơn 13.000km tính theo đường bay. Canada sửu dụng múi giờ UTC-3 đến UTC-8. Còn Việt Nam chỉ sử dụng múi giờ UTC 7.

6 múi giờ tại Canada

Múi giờUTCĐịa phươngCách Việt Nam

Pacific

UTC -08:00Là múi giờ Thái Bình Dương bao phủ hầu hết British Columbia và toàn bộ Yukon15 giờ đồng hồ

Mountain

UTC -07:00Là múi giờ miền núi bao gồm toàn bộ lãnh thổ Alberta, phần phía tây của Nunavut , 1 phần nhỏ ở Saskatchewan, các quận phía đông và đông nam British Columbia14 giờ đồng hồ

Central

UTC -06:00Là múi giờ miền trung bao gồm toàn bộ Manitoba, Saskatchewan và một phần khá lớn của Nunavut13 giờ đồng hồ

Eastern

UTC -05:00Là múi giờ miền đông bao gồm phần phía đông của Nunavut, Ontario và Quebec12 giờ đồng hồ

Atlantic

UTC -04:00Là múi giờ Đại Tây Dương bao gồm hầu hết Labrador, New Brunswick, Nova Scotia và đảo Prince Edward11 giờ đồng hồ

Newfoundland

UTC -03:00Phần lớn diện tích đảo Newfoundland và phía đông nam vùng Labrador.10 giờ đồng hồ

Quy ước giờ mùa hè (DST)

Quy ước GST giờ mùa hè Canada

  • Ở Canada, cũng như ở nhiều quốc gia có vĩ độ trung bình, thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST) hiện được sử dụng phổ biến. Vào mùa hè, người dân sẽ đặt đồng hồ trước một giờ vào mùa xuân và đặt trở lại một giờ vào mùa thu.
  • Quy ước này bắt đầu ở Canada bởi chính phủ liên bang vào năm 1918 như là một phương cách gia tăng năng suất lao động ở Đức và Anh.
  • Các múi giờ Canada và thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày thường được quy định bởi các chính quyền tỉnh và lãnh thổ.
  • Từ Chủ nhật tuần 1 của tháng 11 cho đến ngày CN thứ 2 của tháng 3, được gọi là khung giờ Canada tiêu chuẩn và có thể được viết tắt là PST, MST, CST, v.v.
  • Từ CN tuần 2 tháng 3 đến ngày CN đầu tiên tháng 11, hầu hết các vùng tại Canada sẽ chỉnh theo thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST). Trong thời gian mùa hè này, các múi giờ có thể được viết tắt là PDT, MDT, CDT, v.v …
    • GST áp dụng khắp đất nước (trừ tỉnh bang Saskatchewan) từ Chủ nhật tuần đầu tháng 4 kéo dài chủ nhật tuần cuối tháng 10. Vì thế người dân Canada sẽ trở về đồng hồ họ vào lúc 2 giờ AM ngày 31/3 kéo đến 11/1. Saskatchewan không sử dụng thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày, vùng lãnh thổ này sẽ duy trì giờ quốc tế Canada quanh năm.

Cách tính giờ Canada so với Việt Nam

Hẳn là bạn sẽ hỏi Canada bây giờ là mấy giờ. Trong trường hợp bạn không nói rõ cụ thể vị trí nào trên đất nước Canada, thì Toronto hoặc Ottawa sẽ được áp dụng như tâm điểm. Và UCA sẽ hướng dẫn bạn cách xem. Hãy vào trang web này bạn nhé: https://time.is/vi/Canada trang web sẽ cho bạn một khung giờ như sau:

Canada giờ là mấy giờ
Xem khung giờ Canada giờ là mấy giờ

 

Múi giờ Canada Toronto và Ottawa sử dụng cùng một múi Miền Đông là UTC-5. Nên giờ Việt Nam và Canada sẽ cách nhau 12 tiếng và thời gian ở Việt Nam sẽ đi trước Canada.

Trong trường hợp ở Canada đang là mùa hè, thì múi giờ sẽ đi trước 1 tiếng so với mùa đông. Ví dụ ở thời điểm mùa hè, khu vực Miền Đông sẽ sử dụng múi giờ EDT (Eastern Daylight time) là UTC-4. Như vậy, nếu bạn muốn tính múi giờ Canada so với Việt Nam, bạn sẽ trừ thêm 1 tiếng, tức là Việt Nam sẽ đi trước Canada 11 tiếng.

Bạn cần tư vấn về cuộc sống định cư Canada cả gia đình ?

blue down arrow symbol png image 30424

Ddang ky mien phi tu van dinh cu canada

Tổng kết

Khi xác định được giờ Canada sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, tránh được những phiền phức và chuẩn bị sẵn sàng với sự khác biệt giờ giấc, điều chỉnh giờ sinh hoạt và bố trí lịch trình cho phù hợp. Chúc bạn có thời gian tươi đẹp và vui vẻ khi sống tại đất nước Canada xinh đẹp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *