fbpx

Chi Phí Sinh Hoạt ở Canada 2021

Chi phí sinh hoạt trung bình tại Canada (Cập nhật 12/2020)

Chủ đề này được UCA chia sẻ với cách ước tính chi phí một người trưởng thành tại Thành phố Toronto là một trong những thành phố đắt đỏ nhất (các thành phố và tỉnh bang khác có thể cao/thấp hơn some 10~30%). Mức chi phí ăn ở tại Toronto chỉ thua kém một chút so với TP Vancouver British Columbia.

Ước tính rằng giá ăn ở sinh hoạt tại Canada có thể tiêu hết 2 tuần lương của bạn

Tiền thuê phòng: $300~$500/tháng (Tùy phòng share hay gần trung tâm, kinh nghiệm của mình là

Lời khuyên là cần tìm chỗ trọ sát bên nơi làm và học, điều này giúp bạn giảm tiền đi xe bus mỗi tháng và cả thời gian di chuyển rút ngắn.

Cần lưu ý rằng 60 phút trôi qua là nguy cơ bạn đánh rơi 300 đô la 1 tháng (tính theo thu nhập 10 đô/ giờ)

– Tính chẵn lương $10/hr). Nếu ở gia đình thì nên thuê căn hộ 3 phòng ngủ $1,200~$1,500 sau đó cho thuê lại 1~2 phòng giá $450/phòng để giảm chi phí.

Chi phí di chuyển: Với vé xe bus hay tàu điện ngầm ước tính 150 đô Canada/ tháng hẳn là cần nhà gần chỗ làm và học là vậy 1~3km thì chỉ cần đi bộ coi như tập thể dục đỡ tốn khoản này.

Nếu có gia đình và điều kiện thì nên mua xe tầm $3,000~$5,000 là chạy ngon rồi, phí bảo hiểm $200~$900/tháng (Tùy bằng lái G hay G2, vùng đang ở, lịch sử lái có tai nạn hay phạm luật), xăng xe $1/lít chạy đi làm 1 tháng khoảng $300 bao gồm phí bảo trì và thay nhớt.

Tiền điện thoại: Phone plan $60/tháng được phát cho cái iphone 12 hoặc Samsung S20. Tự mang phone của mình thì tùy gói có data hay không, dao động $20~$45 tùy hãng bạn cứ shop around sẽ có deal tốt.

Tiền ăn uống: $300~$450/tháng mua về tự nấu ăn ở nhà đầy đủ chất: các loại thịt heo-gà-cá-bò-tôm-sò, rau các loại, trứng gà, sữa, phô mai, trái cây ôn đới táo-cam-chuối-nho-dâu (Đừng hứng lên ăn trái sầu riêng hay mít thì mệt lắm, đau túi, nói chung tránh xa trái cây nhiệt đới ra), thuốc bổ vitamins tổng hợp.

Tiền giải trí: Xem phim mỗi cuối tuần và mỗi tháng đi camping/hiking ngắm cảnh ở các parks khoảng $100.

                      Hệ thống StreetCar và Subway rất tiện lợi tại Toronto, Canada 
Ở mức sống cơ bản như trên thì cần khoảng $1,300/tháng (Tương đương 100 giờ làm việc với minimum wage $11). Gia đình nào ở mấy người lớn thì bạn cứ nhân lên thôi, trẻ em không cần tính ăn ở như trên nhưng phải cộng thêm mỗi tháng đâu đó $900 tiền giữ trẻ hoặc after school. Coi như một gia đình 2 vợ chồng 2 đứa con xài tiết kiệm thì tầm $3,500~$4,000.

Liệu chi phí sinh hoạt ở Canada có đủ trang trải ? 

Làm bài toán nhỏ xíu, lương lao động phổ thông: Rửa chén, phục vụ, công nhân… minimum wage ~$14/hr với 1 tuần làm 6 ngày 48 tiếng sẽ kiếm đâu đó $672 (bằng với lương một công chức hoặc kế toán viên entry level mặc suit/vest lịch sự ở ngân hàng), còn bạn nào làm thợ có nghề: sửa nhà, lót sàn, làm bếp, sơn tường, làm móng/tóc thì có khi kiếm được $800~$1,200/tuần like a piece of cake.

Tính thế để thấy là dù chi phí có đắt đỏ thì các bạn du học sinh vẫn có thể vừa học vừa làm Part time đủ để lo chi phí sinh hoạt ở Canada, còn gia đình nào mà hai vợ chồng với tinh thần làm việc siêng năng (dù cho không có nghề nghiệp và học hành) vẫn đủ sống không bị đói ở đất Canada này, giàu thì không giàu nhưng chắc vẫn có Camry chạy phà phà sau 1~2 năm chăm chỉ với một cuộc sống ổn định và con cái được học hành đàng hoàng trong môi trường trong lành.

Còn để vươn lên mua nhà sau 10~15 năm bươn chải thì chắc phải lấy ngắn nuôi dài học một cái nghề gì đó đặng tích cóp còn tậu miếng đất cắm cái chòi tranh nhét 2 quả tim vàng vào. Chúc cả nhà vui sống và an nhiên nơi đất lạnh tình nồng này.

Quý khách cần tìm hiểu thêm cụ thể hơn chi phí sinh hoạt tại Canada ? 

Tư vấn định cư Canada