Manitoba Canada bạn đã biết gì về tỉnh bang này ?

Tỉnh bang Manitoba Canada

Manitoba Canada ở đâu ?

Một trong 3 tỉnh bang trung tâm Canada không giáp biển. Manitoba phía đông giáp tỉnh bang Ontario, tây giáp Saskatchewan Canada phía đông bắc giáp vịnh hồ Hudson xinh đẹp và phía bắc thì giáp Nunavut. Riêng anh hàng xóm Mỹ thì ngay dưới phía nam.

Tỉnh bang Manitoba là một vùng đất thảo nguyên thuộc trung tâm của Canada. Nơi đây không chỉ sở hữu những thành phố an toàn, thân thiện với nền kinh tế phát triển vượt bậc. Manitoba còn là tỉnh bang đa văn hóa nhất Canada với hơn 200 ngôn ngữ được sử dụng.

Với những ai đang tham khảo các chương trình định cư tỉnh bang Manitoba, việc tìm hiểu sơ lược tỉnh bang này là điều cần thiết.

Cảnh đẹp. Thoải mái. Định hướng Gia đình. Manitoba là nơi sinh sống của 1,2 triệu công dân Canada và những thường trú nhân Canada may mắn đã hoàn thành Nhập cư Canada thành công thông qua nhiều dòng nhập cư dành cho bạn.

Manitoba là điểm đến hàng đầu của Nhập cư Canada vì tỉnh bang này mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm, vẻ đẹp đa dạng và tự nhiên, các thành phố an toàn và thân thiện, hệ thống trường học và chăm sóc sức khỏe cộng đồng miễn phí đảm bảo chất lượng giáo dục.

Sống ở Canada có giá cả phải chăng, đặc biệt là ở Manitoba, nơi giá nhà ở thuộc hàng phải chăng nhất ở Canada. Manitoba có biên giới giữa Saskatchewan và Ontario, tạo điều kiện đi lại dễ dàng giữa hai trong số các tỉnh nổi tiếng và được thăm quan nhiều nhất của Canada.

Bạn có biết không? Winnipeg là thành phố thủ đô đẳng cấp thế giới của Manitoba. Khám phá nơi kỳ diệu đã truyền cảm hứng cho việc tạo ra nhân vật được trẻ em yêu thích – Winnie the Pooh. Thành phố có thể trở thành xứ sở thần tiên mùa đông trong những tháng lạnh hơn, nhưng điều đó không ngăn được người Manitobans thưởng thức 188, 833 Slurpees mỗi tháng.

Hãy chắc chắn khám phá thiên nhiên và cảnh quan đa dạng của tỉnh, bao gồm hồ, sông, rừng và thảo nguyên, nơi bạn có thể đi bộ đường dài, chèo thuyền, cắm trại và câu cá.

Vị trí Manitoba trong bản đồ Canada

Mã vùng Manitoba: 204
XEM THÊM:

 • Visa Xkld Úc Uy Tín 2022: Chi Phí, Cách Thức, Ngành Nghề

Ý nghĩa tên Manitoba ?

Tên Manitoba được cho là có nguồn gốc từ các ngôn ngữ Cree, Ojibwe hoặc Assiniboine. Tên này bắt nguồn từ Cree manitou-wapow hoặc Ojibwe manidoobaa, cả hai đều có nghĩa là “eo biển của Manitou, Thần linh vĩ đại”, một nơi đề cập đến những gì ngày nay được gọi là The Narrows ở trung tâm của Hồ Manitoba.

Nó cũng có thể là từ Assiniboine cho “Lake of the Prairie”, được thể hiện bằng ngôn ngữ là minnetoba. Hồ được các nhà thám hiểm người Pháp gọi là Lac des Prairies.

Thomas Spence đã chọn cái tên này để chỉ một nền cộng hòa mới mà ông đề xuất cho khu vực phía nam hồ. Lãnh đạo Métis, Louis Riel cũng đã chọn tên này, và nó đã được chấp nhận ở Ottawa theo Đạo luật Manitoba năm 1870.

Lịch sử ra đời

1 góc tỉnh bang Manitoba xưa
1 góc lịch sử tỉnh bang Manitoba xưa Nguồn Pinterest
 • Từ hơn 10.000 năm trước vùng đất này là nơi cư ngụ các dân tộc bản địa đã sinh sống. Manitoba ngày nay là nơi sinh sống của những người thuộc các Quốc gia thứ nhất ngay sau khi các sông băng cuối cùng của kỷ băng hà hơn 10 nghìn năm trước.
 • Vùng đất đầu tiên lộ diện là vùng núi Rùa. Các dân tộc Ojibwe, Cree, Dene, Sioux, Mandan và Assiniboine thành lập các khu định cư, và các bộ lạc khác đã vào khu vực này để buôn bán. Ở miền Bắc Manitoba, thạch anh được khai thác để làm đầu mũi tên.
 • Vào đầu thế kỷ 17, những người buôn bán lông thú của Anh và Pháp bắt đầu đến khu vực này và thiết lập các khu định cư.
 • Năm 1611, Henry Hudson là một trong những người châu Âu đầu tiên đi thuyền vào vùng mà ngày nay được gọi là Vịnh Hudson, nơi ông bị thủy thủ đoàn bỏ rơi.
 • Người châu Âu đầu tiên đến được miền trung và miền nam Manitoba ngày nay là Ngài Thomas Button, người đã đi ngược dòng sông Nelson đến Hồ Winnipeg vào năm 1612 trong một nỗ lực tìm kiếm và giải cứu Hudson không thành công.
 • Vào năm 1668–1669, Khi tàu Nonsuch của Anh đi vào Vịnh Hudson, nó trở thành tàu buôn đầu tiên đến khu vực này; chuyến đi đó đã dẫn đến việc thành lập Công ty Vịnh Hudson, mà chính phủ Anh đã trao quyền kiểm soát tuyệt đối toàn bộ lưu vực Vịnh Hudson.
 • Vùng đầu nguồn này được đặt tên là Rupert’s Land, theo tên của Hoàng tử Rupert, người đã giúp trợ cấp cho Hudson’s Bay Company. Nhà máy York được thành lập vào năm 1684 sau khi pháo đài ban đầu của Công ty Hudson’s Bay, Pháo đài Nelson (được xây dựng vào năm 1682), bị phá hủy bởi các thương nhân Pháp đối thủ.
 • Những năm 1730 Pierre Gaultier de Varennes, sieur de La Vérendrye, đã đến thăm Thung lũng sông Hồng vào để giúp mở cửa khu vực cho người Pháp thăm dò và thương mại.
 • Khi các nhà thám hiểm người Pháp vào khu vực này, một công ty có trụ sở tại Montreal, Công ty North West, đã bắt đầu giao dịch với những người bản địa địa phương.
 • Cả Công ty North West và Công ty Hudson’s Bay đều xây dựng pháo đài buôn bán lông thú; hai công ty cạnh tranh ở miền nam Manitoba, đôi khi dẫn đến bạo lực, cho đến khi họ hợp nhất vào năm 1821 (Cơ quan lưu trữ của Công ty Vịnh Hudson ở Winnipeg lưu giữ lịch sử của thời đại này).
 • Năm 1763 Vương quốc Anh đã giành được lãnh thổ vào  sau chiến thắng của họ trước Pháp tại nhà hát Bắc Mỹ trong Chiến tranh Bảy năm, hay còn được gọi là Chiến tranh Pháp và Ấn Độ ở Bắc Mỹ; kéo dài từ năm 1754 đến năm 1763.
 • Việc thành lập cộng đồng nông nghiệp và các khu định cư đầu tiên vào năm 1812 bởi Lord Selkirk, ở phía bắc khu vực mà ngày nay là trung tâm thành phố Winnipeg, đã dẫn đến xung đột giữa thực dân Anh và người Métis. Hai mươi người thuộc địa, bao gồm cả thống đốc, và một Métis đã bị giết trong Trận chiến của Bảy con bò sát vào năm 1816.
 • Năm 1673, Anh đảm bảo quyền kiểm soát khu vực này và tạo ra một vùng lãnh thổ có tên Rupert’s Land đặt dưới sự quản lý của Hudson’s Bay Company.
 • Từ năm 1673 đến năm 1869 Rupert’s Land, bao gồm toàn bộ Manitoba ngày nay, đã phát triển và phát triển với những khu định cư đáng kể của người Bản địa và người Métis trong Thuộc địa sông Hồng.
 • Năm 1869, các cuộc đàm phán với Chính phủ Canada để thành lập tỉnh Manitoba bắt đầu. Trong các cuộc đàm phán, một số yếu tố đã dẫn đến một cuộc nổi dậy vũ trang của người Métis chống lại Chính phủ Canada, một cuộc xung đột được gọi là Cuộc nổi dậy sông Hồng.
 • Ngày 15 tháng 7 năm 1870 Đã giải quyết xung đột và các cuộc đàm phán tiếp theo đã dẫn đến việc Manitoba trở thành tỉnh thứ năm gia nhập Liên bang Canada, khi Quốc hội Canada thông qua Đạo luật Manitoba.

Thủ phủ Winnipeg

Thủ phủ Winnipeg manitoba

Thủ phủ và thành phố lớn nhất của Manitoba là Winnipeg, đô thị đông dân thứ bảy ở Canada. Winnipeg là trụ sở của chính phủ, nơi đặt trụ sở của Hội đồng lập pháp Manitoba và Tòa án tỉnh.

Bốn trong số năm trường đại học của tỉnh, tất cả bốn đội thể thao chuyên nghiệp và hầu hết các hoạt động văn hóa của nó (bao gồm Festival du Voyageur và Folklorama) đều nằm ở Winnipeg.

Đến năm 1911, Winnipeg là thành phố lớn thứ ba ở Canada, và vẫn như vậy cho đến khi bị Vancouver vượt qua vào những năm 1920.

Là một khu phố bùng nổ, nó đã phát triển nhanh chóng vào khoảng đầu thế kỷ 20, với các nhà đầu tư bên ngoài và người nhập cư đã đóng góp vào thành ng của nó.

Thành phố có các bến xe lửa và xe buýt và một sân bay quốc tế; một căn cứ của Lực lượng Canada hoạt động từ sân bay và là trụ sở khu vực của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ.

Địa lý, khí hậu Manitoba

Cùng với đó, Manitoba cũng tiếp giáp với vịnh Hudson ở phía Đông Bắc, là tỉnh thảo nguyên duy nhất của Canada có đường bờ biển. Manitoba cũng là trung tâm của lưu vực sông Hudson, dòng sông lớn nhất nhì Canada.

Chính từ những nhân tố này, Manitoba có đầy đủ những điều kiện để phát triển kinh tế, giao thương, cũng như sở hữu bầu khí quyển trong lành, thanh sạch nhất.

Vì địa hình thảo nguyên, tỉnh bang Manitoba có mùa đông khá lạnh. Tuy nhiên, những tháng mùa hè thì thời tiết rất mát mẻ. Đây cũng được xem là một trong những tỉnh nhiều ánh nắng nhất Canada, rất phù hợp với người Việt.

Vào mùa xuân thì tuyệt vời, bạn có thể tận hưởng được bầu không khí dễ chịu, thiên nhiên trù phú tươi đẹp bậc nhất.

Một vùng đất trù phú bậc nhất Canada

Manitoba có một nền lịch sử thổ dân lâu đời, sinh sống trên các thảo nguyên trải dài khắp tỉnh bang. Trải qua hàng nghìn năm với rất nhiều thăng trầm, Manitoba được chính thức thành lập vào năm 1870.

Ngày nay, Manitoba được biết đến như một xứ sở của Hồi giáo (Manitoba có nghĩa là người Hồi giáo), đã được pha trộn với hàng trăm nền văn hóa khắp năm châu nhờ chính sách định cư cởi mở.

Chính vì điều này, mỗi năm tại Manitoba có đến hàng chục lễ hội dân tộc khác nhau, tạo nên nét văn hóa rất đặc trưng và thể hiện tinh thần đa văn hóa mạnh mẽ.

Đây cũng là một trong những vùng địa linh nhân kiệt của Canada, với đất đai trù phí, kinh tế phát triển vượt bậc, với những thành phố sạch sẽ an toàn. Đây được xem là một trong những thiên đường được nhiều công dân quốc tế lựa chọn khi đến định cư Canada.

Kinh tế Manitoba có gì nổi bật?

Ngành nông nghiệpkinh tế mũi nhọn của Manitoba. Nơi đây nổi tiếng với hàng loạt những trang trại yến mạch, lúa mì, hướng dương, cải lanh, trang trại bò sữa và các trang trại chăn nuôi khác…

Kéo theo đó là một ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đồ sộ. Bên cạnh đó, bạn cũng không lo thiếu việc làm khi nơi đây tập trung hàng loạt các doanh nghiệp sản xuất, vận tải, hàng không.

Ngoài những ngành chủ đạo trên, Manitoba cũng đang sở hữu ngành công nghiệp tài chính và bảo hiểm khá ấn tượng. Trong những năm gần đây, mức độ tăng trưởng kinh tế khá cao và tỷ lệ thất nghiệp tại Manitoba luôn thấp hơn mức trung bình của toàn Canada. 

Nơi định cư lý tưởng nhất

Manitoba nằm giữa những tình thảo nguyên khác của Canada. Sinh quyển và địa lý độc đáo nên thiên nhiên nơi đây thực sự là những kỳ quan của tạo hóa.

Với hơn 80 công viên tỉnh, bạn và gia đình có thể tận hưởng bầu không khí dễ chịu cùng hàng loạt những cách giải trí thú vị như cắm trại và câu cá, chèo thuyền, đi bộ, đi xe đạp…

Manitoba cũng là một trong những tỉnh bang có chi phí sinh hoạt thấp nhất Canada hiện nay. Thế nhưng nó lại sở hữu nền giáo dục đẳng cấp thế giới với hàng loạt trường đại học hàng đầu Canada.

Cùng với đó, chính sách y tế toàn dân, cộng với những đãi ngộ khác từ chính quyền tỉnh bang chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn một chốn an cư lý tưởng nhất.

Nếu bạn đang mơ giấc mơ Canada, thì định cư Manitoba sẽ là một trong những nơi tốt nhất để tìm một công việc tốt, mua một căn nhà và hưởng thụ cuộc sống với thiên nhiên và con người thân thiện nhất. Với những bạn trẻ có ý định du học, thì đây cũng là một trong những nơi giúp bạn giảm thiểu nhất các gánh nặng tài chính cho gia đình.

Tư vấn định cư Manitoba Canada

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo