Chia sẻ tất tần tật thông tin liên quan đến việc mua nhà ở Úc

Chia sẻ tất tần tật thông tin liên quan đến việc mua nhà ở Úc

Ngày nay nhu cầu định cư Úc đang là một phương án đang được nhiều gia đình lựa chọn. Vì chúng sẽ mang đến cho gia đình của họ nhiều cơ hội phát triển hơn và con cái của họ cũng được thừa hưởng nền giáo dục tốt hơn. Cũng chính vì thế mà nhu cầu tìm hiểu việc mua nhà ở Úc đang được nhiều người quan tâm. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề này

Một số quy định về việc mua nhà ở Úc dành cho người nước ngoài

mua nhà ở Úc

Khi mua nhà tại Úc bạn cần tuân thủ những quy định gì?

 • Trong trường hợp bạn không phải là người dân bản địa, hoặc không phải là người thường trú thì khi mua nhà cần phải có sự phê duyệt của FIRB. Đây là từ viết tắt của cơ quan kiểm soát đầu tư ngoại quốc của Úc.
 • Nếu bạn không phải là công dân của Úc thì sẽ không được mua nhà đã được xây sẵn tại Úc. Trường hợp bạn mua được căn nhà đã được xây sẵn thì cần đảm bảo phải được xây mới lại.
 • Nếu bạn có thể chứng minh được tài chính cá nhân của mình phù hợp thì đơn xin mua nhà sẽ được duyệt nhanh hơn.
 • Những hồ sơ xin mua các khu đất trống của những người nước ngoài sẽ được chấp nhận nếu đảm bảo các điều kiện theo quy định. Thông thường những điều kiện này sẽ liên quan đến khoảng thời gian bắt đầu xây dựng.

Những lợi ích khi bạn mua nhà ở Úc

mua nhà ở Úc

Những lợi ích bạn sẽ nhận được khi mua nhà tại Úc

 • Khi sở hữu nhà tại Úc sẽ giúp cho việc định cư của bạn tại nước Úc sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.
 • Khi có nhà tại Úc bạn sẽ có lợi thế hơn trong việc chứng minh tài sản cá nhân của mình khi cần thiết.
 • Việc mua nhà tại Úc sẽ giúp bạn dễ dàng trở thành thường trú nhân tại Úc trong tương lai. Đây cũng là điều kiện vô cùng cần thiết để bạn thỏa mãn điều kiện nhập quốc tịch tại Úc.

Những điều kiện bạn cần lưu ý khi mua nhà ở Úc

mua nhà ở Úc

Những điều bạn nên nhớ khi mua nhà tại Úc

 • Theo quy định của pháp luật thì chỉ những ai là công dân hoặc thường trú nhân mới được mua nhà và đứng tên tại Úc. Nếu bạn không phải là 1 trong 2 đối tượng trên thì cần phải có sự đồng ý của FIRB 
 • Bạn chỉ được phép mua nhà để ở và không được đầu tư hay kinh doanh. Quy trình này được áp dụng với những căn nhà đã được xây dựng từ lâu rồi hoặc đã có người sinh sống tại đây.
 • Trước khi nộp đơn xin mua nhà bạn cần thực hiện thủ tục cam kết nộp đầy đủ lệ phí theo quy định
 • Khi mua nhà tại Úc bạn cần phải đóng thêm một khoản chi phí sang tên. Mức phí này sẽ được quy định tùy từng địa phương nơi bạn mua nhà. Nếu bạn là người nước ngoài mua nhà tại Úc thì mức đóng phí sẽ cao hơn.

Những loại thuế bạn cần biết khi tiến hành mua nhà ở Úc

 • Trường hợp bạn là người nước ngoài đến mua nhà ở nước Úc thì bạn cần đóng khoảng 7% thuế trước bạ cho tài sản bất động sản.
 • Trong trường hợp hoạt động mua bán nhà mang lại lợi nhuận thì bạn cần phải đóng thuế thu nhập từ 19 – 45%. Mức đóng sẽ tùy thuộc vào thu nhập chịu thuế theo quy định của nước Úc.

Các bước cần biết khi mua nhà ở Úc dành cho người nước ngoài

mua nhà ở Úc

Quy trình mua nhà tại Úc dành cho người nước ngoài

So với người dân bản địa hay thường trú nhân thì người nước ngoài khi mua nhà tại Úc cần tuân thủ theo một quy trình nhất định. Quy trình này được quy định bởi chính phú Úc, cụ thể là:

Bước 1: Tìm nhà phù hợp

Điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là tìm kiếm căn nhà phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của mình. Nhà bên Úc thường có 2 loại là nhà đất và căn hộ chung cư.

Bước 2: Tiến hành đặt cọc

Sau khi đã lựa chọn được ngôi nhà phù hợp thì bạn cần tiến hành đặt cọc để bên bán giữ sản phẩm lại cho bạn. Thông thường số tiền đặt cọc sẽ rơi vào khoảng 5,000 AUD.

Bước 3: Xin giấy phép mua nhà của FIRB

Kết thúc quá trình đặt cọc thì bạn cần phải làm đơn xin phép sự chấp thuận của FIRB. Hiện nay mức phí để xin phép này là 5,700AUD  cho sản phẩm có giá trị dưới 1,000,000 AUD và 11,500AUD cho sản phẩm trên 1,000,000 AUD.

Bước 4: Tiến hành ký hợp đồng mua nhà

Sau khi đã được FIRB cấp phép thì bạn cần tiến hành ký kết hợp đồng mua bán nhà với đơn vị đã đặt cọc. Trong quá trình ký kết hợp đồng bạn cần thanh toán trước một khoản tiền cho bên bán, thông thường là 10% tổng giá trị tài sản sau khi trừ tiền đặt cọc.

Bước 5: Vay tiền mua nhà trong trường hợp cần

Trong trường hợp bạn không đủ tiền để mua nhà thì có thể vay tiền các ngân hàng. Thông thường người nước ngoài có thể vay tối đa là 70% tổng giá trị căn nhà muốn mua.

Bước 6: Tiến hành thanh toán

Đối với những căn nhà đã có săn bạn cần thanh toán toàn bộ số tiền sau khi đặt cọc để sở hữu nhà. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải trả thêm thuế trước bạ và một số chi phí liên quan theo quy định khác.

Đối với những trường hợp mua đất và xây nhà thì bạn cần đặt cọc 10% giá trị mảnh đất và 5% phục vụ cho việc xây nhà. Sau đó bạn cần phải thanh toán toàn bộ số tiền còn lại và các chi phí liên quan để sở hữu mảnh đất. Còn 95% giá trị hợp đồng xây dựng nhà sẽ được thanh toán tùy theo tiến độ xây nhà của các đơn vị cung ứng.

Đến đây thì bạn đã có thể biết thêm nhiều thông tin liên quan đến việc mua nhà ở Úc rồi nhỉ? Với việc mua nhà tại Úc dành cho người nước ngoài cần tuân theo đúng quy định của pháp luật Úc. Bạn cần lưu ý để có những định hướng và kế hoạch phù hợp cho vấn đề này nhé!

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo