fbpx

Dự đoán nhập cư Canada trong vòng 6 tháng tới

Hãy cùng điểm qua những những kế hoạch nhập cư lớn nhất của Canada trong nửa năm còn lại của 2020.

Năm 2020 là một năm đầy thách thức đối với tất cả chúng ta. Đại dịch corona virus đã ảnh hưởng lớn đến hệ thống nhập cư Canada. Bản thân người nhập cư bị ảnh hưởng bởi nhiều sự gián đoạn, bao gồm khó khăn trong việc kiểm tra ngôn ngữ, dịch vụ chứng nhận, sinh trắc học hoặc các dịch vụ khác của chính phủ.

Các chuyên gia nhập cư cũng đã làm việc xuyên suốt để điều chỉnh tất cả các thay đổi chính sách phù hợp đến nhập cư Canada.

Tin tốt là chúng ta sẽ thấy mọi thứ tiếp tục được cải thiện vào nửa cuối năm 2020 và hy vọng sẽ bình thường hóa vào năm 2021. Tuy nhiên, việc nhận được những thông điệp và tín hiệu tích cực từ chính phủ Liên bang và bộ trưởng di trú Canada là nhưng tín hiệu đáng mừng cho tất cả chúng ta.

Chính phủ liên bang có nhiều chính sách linh hoạt được áp dụng ngay bây giờ để giúp các ứng cử viên nhập cư. Ví dụ, họ đang cho các ứng viên nhiều thời gian hơn để gửi tài liệu và không từ chối bất cứ ai nếu họ không thể gửi đơn đăng ký hoàn chỉnh do gián đoạn COVID-19.

Bộ trưởng Di trú Marco Mendicino đã liên tục tuyên bố trong suốt đại dịch rằng Canada vẫn cam kết chào đón người nhập cư đến hỗ trợ nền kinh tế của mình.

Với ý nghĩ đó, đây là một số vấn đề chính chúng ta nên tìm hiểu trong sáu tháng còn lại của năm 2020

Các hạn chế đi lại

Vấn đề lớn nhất đối với Canada là khi nào sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại với Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới.

Cho dù là Thủ tướng Canada- Justin Trudeau, Bộ trưởng Mendicino hay một nhà lãnh đạo cấp cao khác, câu trả lời là: không ai thực sự biết. Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào mức độ thành công của Canada và các quốc gia khác trong việc đẩy lùi COVID-19. Có lẽ đúng đắn khi nói rằng, đại dịch càng sớm được kiểm soát, Canada càng sớm có thể bắt đầu miễn cho nhiều cá nhân hơn và cuối cùng sẽ gỡ bỏ các hạn chế hoàn toàn.

Một dấu hỏi lớn khác là liệu Canada có đáp ứng sinh viên quốc tế kịp thời cho học kỳ mùa thu 2020 hay không. Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Công dân Canada (IRCC) cho biết họ sẽ xử lý giấy phép du học  theo khả năng tốt nhất. Nhưng theo các quy định đi lại hiện tại, sinh viên quốc tế không có giấy phép du học hợp lệ trước ngày 18 tháng 3 sẽ không thể đến Canada.

Chương trình Lao động tay nghề của Liên bang

Chương trình Lao động tay nghề của Liên bang (FSWP) là con đường chính để các ứng cử viên Express Entry có được thường trú nhân. Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu đại dịch, các cuộc rút thăm Express Entry chỉ tập trung vào các ứng cử viên Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP) và Lao động có Kinh nghiệm làm việc tại Canada (CEC). Cơ sở lý luận của IRCC là họ muốn đưa ra lời mời nộp đơn (ITA) cho các ứng cử viên ở Canada, vì họ ít gặp phải sự gián đoạn của corona virus so với các ứng cử viên ở nước ngoài.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là một số ứng cử viên của CEC và PNP hiện đang nhận ITA cũng ở nước ngoài. Hơn nữa, thật hợp lý khi hy vọng rằng vào thời điểm các ứng cử viên thành công nộp đơn xin thường trú và IRCC xử lý chúng, chúng tôi sẽ có mặt vào năm 2021. Vào thời điểm đó, hy vọng, các quy tắc biên giới của Canada sẽ được nới lỏng.

Chương trình đoàn tụ gia đình

Một câu hỏi phổ biến hiện nay là liệu IRCC sẽ gia hạn Thí điểm Giấy phép làm việc trước khi hết hạn vào ngày 31 tháng 7.

Chương trình cấp giấy phép làm việc cho vợ hoặc chồng và các đối tác hôn nhân của công dân Canada và thường trú nhân  vẫn đang được xử lý.

Một dấu hỏi lớn khác là đối với Chương trình Cha mẹ và Ông bà (PGP). Nó đã bị trì hoãn do IRCC xem xét cách cải thiện nó, và sau đó là sự khởi đầu của COVID-19. IRCC đã tuyên bố họ cam kết thông báo chi tiết về chương trình vào cuối năm 2020. Một trở ngại, mà Bộ trưởng Mendicino đã lưu ý, đó là cha mẹ và ông bà dễ bị nhiễm COVID-19 hơn. Do đó, IRCC đang cố gắng xác định làm thế nào nó có thể chào đón những cá nhân như vậy đến Canada và vừa bảo vệ sức khỏe cho họ.

Kế hoạch cấp nhập cư 2021-2023

Ngoài bất kỳ thông báo sắp tới nào về hạn chế đi lại và khi nào IRCC sẽ mời các ứng cử viên của FSWP, vấn đề khác trong sáu tháng tới sẽ là thông báo về kế hoạch cấp nhập cư 2021-2023 từ Bộ di trú Canada.

Vào ngày 1 tháng 11, Mendicino sẽ cho chúng ta biết mức độ mà COVID-19 đã tác động đến các mục tiêu nhập cư ngắn hạn và trung hạn của Canada. Chúng ta đều biết nhập cư rất quan trọng đối với nền kinh tế và xã hội Canada, nhưng đồng thời, COVID-19 đã tạo ra nhiều bất ổn.

Cuối cùng, COVID-19 không ảnh hưởng đến nhu cầu nhập cư của Canada, vì vậy có nhiều khả năng mức nhập cư sẽ vẫn cao trong năm 2021 và hơn thế nữa.

Kareem El-Assal. July 4, 2020. Previewing Canadian immigration over the next 6 months. Retrieved from https://www.cicnews.com/2020/07/previewing-canadian-immigration-over-the-next-6-months-0714924.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *