Nomination Canada là gì? Điều kiện để được nhận thư chấp thuận tỉnh bang

Nomination Canada là gì

Nomination là thư chấp thuận tỉnh bang, được chính quyền tỉnh bang Canada cấp cho các công dân quốc tế có đủ điều kiện đến đất nước  này định cư theo các chương trình PNPs cụ thể.

Để được đến Canada định cư, thủ tục hồ sơ chưa bao giờ là dễ dàng. Lựa chọn các chương trình đề cử tỉnh bang được xem là con đường ngắn nhất để bạn có thể đến đất nước này định cư. Trong đó, Nomination đóng vai trò như tấm giấy thông hành để bạn có thể bắt đầu hoàn thiện hồ sơ định cư của mình. Vậy Nomination Canada là gì và làm thế nào để có được Nomination? 

Nomination – Thư chấp thuận tỉnh bang là gì?

Nomination là gì là một trong nhiều thắc mắc của các ứng viên khi tham gia các chương trình định cư Canada. Đặc biệt trong những năm gần đây, chính phủ Liên bang luôn thường xuyên có những chính sách mở để thu hút định cư, nhằm giải quyết nhu cầu lao động đa dạng ngành nghề đang thiếu hụt ở Canada.

Để định cư theo chương trình đề cử tỉnh bang, ứng viên cần trải qua 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Nộp hồ sơ ứng tuyển ban đầu. Nếu ứng viên đảm bảo được kinh nghiệm làm việc và năng lực đúng với lĩnh vực ngành nghề tỉnh bang còn thiếu, thì sẽ nhận được Thư đề cử tỉnh bang – Nomination.
 • Sau khi nhận được thư đề cử Nomination, ứng viên tiếp tục nộp hồ sơ đến chính phủ liên bang để xin được cấp thường trú nhân Canada.

Như vậy, Nomination chính là điều kiện cần và đủ để ứng viên có thể xin trở thành thường trú nhân và bắt đầu hành trình định cư của mình. Nomination chỉ áp dụng cho các chương trình đề cử tỉnh bang và tùy vào cách thức tuyển chọn của từng tỉnh bang mà ứng viên có thể được xét duyệt hay không.

Cách thức hoạt động của Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP)

Chương trình này dành cho những người lao động:

 • Có kỹ năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc để đóng góp vào nền kinh tế của một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ cụ thể
 • Muốn sống ở tỉnh đó, và
 • Muốn trở thành thường trú nhân của Canada

Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ có các “luồng” riêng (các chương trình nhập cư nhắm vào các nhóm nhất định) và các yêu cầu. Ví dụ: trong một luồng chương trình, các tỉnh và vùng lãnh thổ có thể nhắm mục tiêu:

 • Sinh viên
 • Doanh nhân
 • Lao động có tay nghề
 • Lao động phổ thông
Hiểu các tùy chọn ứng dụng
Bạn sẽ đăng ký như thế nào tùy thuộc vào luồng Chương trình đề cử cấp tỉnh mà bạn đang đăng ký. Bạn có thể cần phải đăng ký bằng quy trình trên giấy hoặc bằng quy trình trực tuyến thông qua Express Entry.
Là một phần của quá trình này, bạn sẽ phải vượt qua kỳ kiểm tra y tế và được cảnh sát kiểm tra (giấy chứng nhận). Mọi người đều phải có những tấm séc này, bất kể họ định sống ở đâu tại Canada.
XEM THÊM:

Quy trình dựa trên giấy

Trong quy trình dựa trên giấy:
 • Bạn đăng ký tỉnh hoặc lãnh thổ để được đề cử theo luồng không phải Express Entry.
 • Bạn cần đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện của tỉnh đề cử bạn.
 • Khi bạn đã được đề cử, bạn nộp đơn xin thường trú bằng giấy cho Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada.
 • Bạn phải vượt qua một kỳ kiểm tra y tế và được cảnh sát kiểm tra (chứng chỉ). Mọi người đều phải có những tấm séc này, bất kể bạn định sống ở đâu tại Canada.
Thời gian xử lý đơn đăng ký lâu hơn thông qua Express Entry.

Quy trình Express Entry

 • Trong quy trình Express Entry trực tuyến, có 2 cách để đăng ký:
 • Bạn liên hệ với tỉnh hoặc vùng lãnh thổ và đăng ký đề cử theo luồng Express Entry.
 • Nếu tỉnh hoặc vùng lãnh thổ đồng ý đề cử bạn, bạn sẽ tạo một hồ sơ Express Entry (hoặc cập nhật hồ sơ của bạn nếu bạn đã có) và cho biết bạn đã được đề cử.
HOẶC LÀ
 • Bạn tạo hồ sơ Express Entry và hiển thị các tỉnh và vùng lãnh thổ mà bạn quan tâm.
 • Nếu một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ gửi cho bạn “thông báo quan tâm” đến tài khoản của bạn, bạn liên hệ trực tiếp với họ.
 • Bạn đăng ký luồng Express Entry của họ:
 • Nếu bạn được đề cử, tỉnh sẽ cung cấp cho bạn thông qua tài khoản của bạn và bạn chấp nhận nó bằng phương thức điện tử.

Trong cả hai trường hợp

Bạn phải đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện của tỉnh hoặc vùng lãnh thổ. Và, bạn phải gửi hồ sơ Express Entry và chứng tỏ rằng bạn đáp ứng các tiêu chí tối thiểu cho Express Entry, bao gồm cả việc đủ điều kiện cho một trong các chương trình nhập cư mà nó bao gồm. Nếu bạn được mời nộp đơn, bạn gửi đơn đăng ký điện tử đến IRCC.

Điều kiện nhận thư chấp thuận

Tại các chương trình đề cử tỉnh bang hiện nay, ứng viên cần đảm bảo nắm bắt được nhanh nhất các giai đoạn tuyển chọn. Có những chương trình sẽ nhận hồ sơ liên tục trong 1 giai đoạn ngắn đến khi đủ số lượng sẽ ngưng. Vì vậy, nếu không nắm bắt được thời điểm thì cơ hội sẽ vụt qua rất nhanh. 

Trong khi đó, cũng có những chương trình đề cử diễn ra thường xuyên và ứng viên được xét duyệt nhận thư đề cử hay không dựa vào thang điểm nhất định. Cũng có những trường hợp ứng viên đã có sẵn hồ sơ trong Express Entry sẽ được chính phủ tỉnh bang trực tiếp liên lạc và gửi lời mời nộp đơn thường trú thông qua tài khoản trực tuyến IRCC mà ứng viên đã tạo lập trước đó.

Dù là tham gia theo cách thức nào, thì điều kiện cơ bản để một ứng viên có thể nhận được Nomination chính là:

 • Ứng viên có đủ năng lực, tố chất để đảm bảo lao động, làm việc lâu dài tại Canada.
 • Ứng viên có đủ bằng cấp, kinh nghiệm như yêu cầu của từng chương trình định cư tỉnh bang.
 • Ứng viên có mục tiêu, định hướng vào việc định cư Canada, có mong muốn đóng góp và xây dựng cho nền kinh tế cũng như phát triển cộng đồng của quốc gia này.

Mẫu thư chấp thuận tỉnh bang nomination

SINP thư chấp thuận tỉnh bang Saskechewan
Mẫu thư chấp thuận tỉnh bang Saskechewan Canada

OINP mẫu thư chấp thuận tỉnh bang Ontario

Các chương trình đề cử tỉnh bang hấp dẫn nhất hiện nay

Hiện nay, số lượng ứng viên tham gia chương trình đề cử tỉnh bang ngày càng nhiều. Cùng với các chương trình đề cử Liên bang thì đây được xem là con đường tối ưu nhất để có thể định cư tại Canada. Trừ tỉnh bang Quebec có cách thức tuyển chọn định cư riêng, thì hầu hết các tỉnh bang đều có chương trình đề cử này.

Chính vì vậy, nếu đang có mục tiêu định cư Canada, bạn có thể cân nhắc đến một vài đề cử hấp dẫn sau đây:

Lưu ý quan trọng là nếu nộp hồ sơ theo chương trình đề cử tỉnh bang nào, thì bạn sẽ nhận được Nomination từ tỉnh bang đó và sẽ chỉ được đến Canada định cư với điều kiện làm việc cố định tại đó. Không thể xin đề cử từ tỉnh bang này mà làm việc ở một tỉnh bang khác được.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Nomination là gì. Hiện nay, các chương trình đề cử tỉnh bang Canada đang rất sôi động với hàng nghìn công dân quốc tế được xét duyệt mỗi năm. Nếu quan tâm đến các chương trình này, hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn, hướng dẫn hồ sơ.

Hỏi đáp về Nomination

Hỏi: Làm thế nào để bạn nhận được đề cử bởi một tỉnh ở Canada?

Đáp: Bạn liên hệ với tỉnh hoặc vùng lãnh thổ và đăng ký đề cử theo luồng Express Entry của họ.

Nếu tỉnh hoặc vùng lãnh thổ đồng ý đề cử bạn, bạn sẽ tạo một hồ sơ Express Entry (hoặc cập nhật hồ sơ của bạn nếu bạn đã có) và cho biết bạn đã được đề cử.

Hỏi: Có dễ dàng nhận được đề cử cấp tỉnh ở Canada không?

Đáp: Một quan niệm sai lầm phổ biến về nhập cư Canada là một số tỉnh “dễ dàng” hơn những tỉnh khác để nhập cư. … Một đề cử cấp tỉnh từ một luồng PNP nâng cao, tức là một đề cử liên quan đến hệ thống Express Entry của Canada, sẽ trao thêm 600 điểm vào điểm Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS) của hệ thống.

Hỏi: Tỉnh bang nào có PR nhanh nhất ở Canada?

Đáp: Nhờ thủ tục nhập cư nhanh chóng và thủ tục hồ sơ dễ dàng, British Columbia PNP đã trở thành lựa chọn hàng đầu của những người tìm kiếm định cư. British Columbia, một trong những tỉnh hàng đầu ở Canada về PR dễ dàng mời các ứng viên có kinh nghiệm làm việc tối thiểu hai năm.

Tư vấn định cư Canada

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo