Tháng 6 Thường Niên Tôn Vinh Tháng Đa Văn Hóa Canada

Tháng 6 Đất nước tôn vinh tháng đa văn hóa Canada

Tháng đa văn hóa Canada thường tổ chức vào tháng 6

Canada tôn vinh sự đa dạng vào tháng 6 này. Khi biết đến quốc gia Canada với một diện tích rộng lớn, dân cư đa dạng và cùng một nền văn hóa thật phong phú hẳn những người đã và đang chọn đi định cư tại Canada sẽ quan tâm vấn đề này.

Ở Canada, tháng 6 là Tháng Lịch sử Bản địa Quốc gia, Tháng Di sản Ý, Tháng Di sản Bồ Đào Nha, Tháng Di sản Philippines, Niềm tự hào LGBTQ2 +, và những tháng khác. Không có cơ quan trung ương nào của Canada quyết định đâu là ngày, tuần hoặc tháng kỷ niệm được công nhận trên toàn quốc. Về cơ bản, bất kỳ nhóm nào từ bên trong hoặc bên ngoài Canada đều có thể kêu gọi sự công nhận trong một khung thời gian nhất định và họ thực sự có thể nhận được nó – miễn là nó phù hợp với các giá trị của Canada.

Sự đa dạng và hòa nhập là một số giá trị quan trọng của Canada, đó là lý do tại sao có rất nhiều ngày lễ kỷ niệm cho các nhóm người khác nhau trong suốt cả năm. Những sự kiện này – phần lớn – không phải là ngày nghỉ chính thức, nhưng chúng nhằm mục đích khuấy động các cuộc trò chuyện sẽ giúp chúng ta hiểu nhau hơn.

Dưới đây là một số cách người Canada tôn vinh sự đa dạng trong tháng 6

Tháng lịch sử bản địa quốc gia

Tháng Lịch sử Bản địa Quốc gia ghi nhận lịch sử, di sản và sự đa dạng của các Dân tộc Đầu tiên, Inuit và Métis ở Canada. Nó tạo cơ hội cho các lớp học, nơi làm việc và những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội từ mọi tầng lớp xã hội để tôn vinh các dân tộc Bản địa.

Vào năm 2021, Canada đặc biệt tưởng nhớ những đứa trẻ được gia đình đưa đến trường dân cư, sau khi hài cốt của 215 trẻ em được tìm thấy trong những ngôi mộ không có dấu ở Kamloops, B.C. Những trường học này nhằm phá hủy nền văn hóa bản địa và đồng hóa trẻ em với nền văn hóa Canada lấy châu Âu làm trung tâm.

Tìm hiểu: Những ngày lễ lớn tại Canada

Gần đây, Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino đã thông báo rằng người bản địa có thể lấy lại tên truyền thống của họ trên các giấy tờ về quyền công dân và thường trú nhân. Canada cũng dự kiến ​​sẽ sớm sửa đổi hướng dẫn quốc tịch Canada và lời tuyên thệ bao gồm cả người Bản địa.

Tháng Di sản Ý

Canada là nơi sinh sống của hơn 1,5 triệu người Canada gốc Ý
Tháng di sản Ý tại Canada tôn vinh cộng đồng 1.5 triệu người Ý tại đây

Canada là nơi sinh sống của hơn 1,5 triệu người Canada gốc Ý, khiến nước này trở thành một trong những cộng đồng người Ý gốc Ý lớn nhất trên thế giới. Tháng Di sản Ý là thời điểm để kỷ niệm những thành tựu của người Canada gốc Ý trong việc xây dựng một Canada sôi động và hòa nhập hơn.

Ontario đã tổ chức Tháng Di sản Ý kể từ tháng 6 năm 2010, theo Đạo luật Tháng Di sản Ý. Vào thời điểm đó, tỉnh tự hào là nơi sinh sống của hơn 1,3 triệu người Canada gốc Ý. Những người nhập cư Ý đã đến Canada từ những năm 1830. Có một làn sóng những người Ý mới nhập cư giữa những năm 1870 và Thế chiến thứ nhất. Họ chủ yếu định cư ở Toronto, Montreal và ở một mức độ thấp hơn là Vancouver.

Tháng Di sản Bồ Đào Nha

Tháng Di sản Bồ Đào Nha là thời điểm để ghi nhận sự đóng góp của những người Canada gốc Bồ Đào Nha cho Canada. Canada hiện có một trong những cộng đồng người Bồ Đào Nha lớn nhất trên thế giới, nơi sinh sống của hơn 480.000 người mạnh mẽ. Các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha là một trong những người châu Âu đầu tiên để mắt đến vùng đất mà chúng ta ngày nay gọi là Canada.

Trong những năm qua, người Bồ Đào Nha đã nhập cư vào Canada để có cơ hội kinh tế, kiếm việc làm tốt hơn và thoát khỏi sự áp bức chính trị. Nhập cư Bồ Đào Nha bắt đầu từ những năm 1940, nhưng bùng nổ sau năm 1953. Nhiều người được tuyển dụng để làm việc ở các vùng nông thôn của Canada, nhưng họ sớm thành lập tại các thành phố lớn hơn.

Ngày nay, hầu hết người Canada gốc Bồ Đào Nha sống ở Ontario, QuebecBritish Columbia. Nhiều người đang sống ở các trung tâm thành thị, nhưng họ cũng tạo nên túi tiền của các cộng đồng nông thôn.

Tháng Di sản Philippines

Tháng Di sản Philippines là cơ hội để nêu bật những đóng góp mà người Canada gốc Philippines đã đóng góp cho kết cấu xã hội, kinh tế và văn hóa của Canada. Đây là cơ hội cho tất cả người dân Canada tìm hiểu về văn hóa và truyền thống của cộng đồng người Philippines tại Canada.

Hồ sơ về người Philippines nhập cư có từ những năm 1890, với Benson Florence, người đã định cư trên nơi mà ngày nay được gọi là Đảo Bowen. Ngày nay, có khoảng 837.000 người Philippines ở Canada. Gần một nửa sống ở Ontario, chủ yếu là Toronto. Ngoài ra còn có một số lượng lớn người Philippines ở Vancouver, Winnipeg và Calgary.

LGBTQ2 + Niềm tự hào

Trên toàn quốc, các thành phố của Canada tổ chức các sự kiện Tự hào tôn vinh sự đa dạng về giới tính và tình dục. Đây là thời điểm để ghi nhận những khó khăn mà những người LGBTQ2 + đã phải chịu đựng và những tiến bộ đã đạt được.

Người Canada đã được phép bảo lãnh vợ / chồng đồng giới của họ kể từ năm 2002. Trước đó, vợ / chồng đồng giới phải đủ điều kiện là bạn đời thông luật hoặc được thừa nhận theo lý do nhân đạo và nhân ái. Kể từ năm 2017, Canada đã công nhận số nhận dạng giới tính “X” trên các tài liệu chính thức. Cư dân tạm thời có tùy chọn thay đổi số nhận dạng giới tính của họ trên các tài liệu này kể từ tháng 3 năm 2021.

Tiến trình vẫn đang được thực hiện để bao gồm nhiều hơn những người LGBTQ2 + trong hệ thống nhập cư của Canada. Kể từ tháng 7 năm 2020, các cặp đồng tính hiện có thể chuyển quốc tịch Canada cho những đứa con sinh ra ở nước ngoài của họ.

Ngày của người bản địa quốc gia

Ngày của người bản địa quốc gia

Vào ngày 21 tháng 6, là Ngày của người bản địa quốc gia. Cũng giống như Tháng Lịch sử Bản địa, đây là thời điểm để ghi nhận và tôn vinh các ngôn ngữ, nền văn hóa phụ và niềm tin tâm linh khác biệt của người Dân tộc đầu tiên, người Inuit và người Métis. Những người bản địa là một phần không thể tách rời trong bộ phận dân số Canada trước và sau này.

Ngày 21 tháng 6 được chọn vì đó là ngày hạ chí. Trong nhiều thế hệ, nhiều người dân và cộng đồng bản địa đã kỷ niệm văn hóa và di sản của họ vào khoảng thời gian này vì ý nghĩa của nó là ngày dài nhất trong năm.

Ngày Quốc gia của Người bản địa được công bố vào năm 1996 bởi Toàn quyền Canada lúc bấy giờ, Roméo LeBlanc. Ban đầu nó được gọi là Ngày Thổ dân Quốc gia, nhưng vào năm 2017, Thủ tướng Justin Trudeau thông báo rằng chính phủ sẽ đổi nó thành Ngày của Người bản địa Quốc gia. Chính phủ hiện cung cấp các nguồn lực, ý tưởng cho các sự kiện và các cơ hội tài trợ cho các sự kiện kỷ niệm xung quanh Ngày của người bản địa quốc gia.

Ngày thánh Jean-Baptiste

Vào ngày 24 tháng 6, người Canada kỷ niệm văn hóa Pháp ngữ trên khắp đất nước. Đó là một kỳ nghỉ theo luật định ở tỉnh Quebec kể từ năm 1925. Lễ kỷ niệm ở Canada bắt nguồn từ những ngày của nước Pháp Mới, là nơi mà những người thực dân Pháp ban đầu đặt tên cho lục địa Bắc Mỹ. Ban đầu là một ngày lễ tôn giáo, nó đã trở thành một ngày lễ kỷ niệm yêu nước vào năm 1834.

Ngày nay, người Canada gốc Pháp trong các cộng đồng trên khắp Canada tôn vinh ngôn ngữ và di sản của họ.

Ngày đa văn hóa Canada

Ngày 27 tháng 6 là Ngày Đa văn hóa Canada. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa văn hóa ở Canada, trong nỗ lực đảm bảo tất cả công dân giữ được danh tính của họ, tự hào về tổ tiên của họ và có cảm giác thân thuộc ở Canada.

Nguồn bài viết: cicnews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo