12 việc làm ở Alberta tăng nhu cầu do đại dịch

việc làm ở Alberta tăng nhu cầu

COVID đã làm tăng nhu cầu trong một số ngành nghề ở tỉnh bang Alberta, theo một nghiên cứu của chính phủ. Theo luồng tổng hợp từ chính phủ Canada đã đưa ra những ngành nghề cấp thiết đang tăng do hoàn cảnh Covid mang đến ở Alberta

Hầu hết các ngành đều bị tác động xấu từ Corona nhưng còn lại các ngành kia lại mang cơ hội lớn cho mọi người nhập cư. Tất nhiên vì thị trường việc làm là dòng chảy vĩnh cửu, đây chỉ là những thay đổi ngắn hạn.Chính phủ liên bang đã nghiên cứu xem đại dịch đã ảnh hưởng như thế nào đến lực lượng lao động ở mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ. Đây là một số phát hiện từ Alberta.

Các nghề nghiệp được liệt kê theo thứ tự của mã Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC). Để biết thêm về triển vọng việc làm cụ thể, chính phủ liên bang cũng cung cấp một công cụ phân tích xu hướng, nơi người tìm việc có thể xem các xu hướng trong ngành nghề công việc mà họ quan tâm.

Quản trị hệ thống CNTT (NOC 0213)

Công việc này yêu cầu giám sát và đánh giá tổng quát những tổ chức phần mềm KTS và hệ thống khác. Sau khi đại dịch được tuyên bố vào tháng 3 năm 2020, việc làm trong nghề này không bị ảnh hưởng ở Alberta. Và công việc này có hướng tăng so với năm 2019 dù có Covid cũng là điều dễ hiểu, vì dịch bệnh khiến các mối công việc sẽ làm việc từ xa qua hệ thống máy tính.

Bảo hiểm việc làm, nhập cư, dịch vụ biên giới và nhân viên doanh thu (NOC 1228)

Sự bùng nổ của đại dịch đã dẫn đến một loạt các ứng dụng cho các chương trình của chính phủ, chẳng hạn như Bảo hiểm Việc làm, và Phúc lợi Ứng phó Khẩn cấp của Canada (CERB) mới được thành lập, trong số những người khác.

Những tổ chức hay agency này do trực tiếp Chính phủ tuyển mộ. Họ có nhiệm vụ thực thi các luật và quy định liên quan đến nhập cư, hải quan, vượt biên, thuế, bảo hiểm việc làm và các quyền lợi khác. Xu thế là tăng cao hơn trong 2020 so với 2019 vừa qua.

Nhà phân tích và tư vấn hệ thống thông tin (NOC 2171)

Nhóm ngánh công nghệ thông tin NOC vẫn mang tính sống còn

Những chuyên gia đánh giá và thẩm định hệ thống dựa theo yêu cầu và đưa ra lời khuyên nhủ về các giải pháp tối ưu nhất.  Họ có thể được làm việc trong các công ty tư vấn công nghệ, hoặc họ có thể tự kinh doanh. Vào tháng 4 năm 2020, việc làm cho nghề này cao hơn 47% so với tháng 4 năm 2019. Nhu cầu nhân lực thị trường vẫn đang khát khao các vị trí này.

Nhà phân tích cơ sở dữ liệu và quản trị viên dữ liệu (NOC 2172)

Thường được sử dụng trong các công ty tư vấn CNTT, các nhà phân tích cơ sở dữ liệu phát triển các giải pháp quản lý dữ liệu trong khi các nhà quản trị dữ liệu thực hiện các chính sách, tiêu chuẩn và mô hình quản trị dữ liệu.

Cũng thuộc nhóm NOC CNTT thì các vị trí này vẫn “bình chân như vại” trước vấn nạn đại dịch. Hàng năm, mức độ việc làm có xu hướng tăng lên trong suốt năm 2020. Khi tầm quan trọng của thông tin và cơ sở dữ liệu tăng lên, nhu cầu về các nhà phân tích và quản trị dữ liệu cũng sẽ tăng theo.

Kỹ sư và nhà thiết kế phần mềm (NOC 2173)

Các kỹ sư và nhà thiết kế phần mềm tích hợp và duy trì nhiều loại phần mềm khác nhau. Họ thường được tuyển dụng trong lĩnh vực tư vấn CNTT, cũng như các công ty nghiên cứu và phát triển. Họ cũng có thể tự kinh doanh.

Thanh tra xây dựng (NOC 2264)

Thanh tra xây dựng kiểm tra cơ sở hạ tầng mới và hiện có để đảm bảo các tòa nhà đạt tiêu chuẩn. Họ được tuyển dụng bởi các chính phủ, các công ty xây dựng, cũng như các công ty tư vấn kiến ​​trúc và công trình dân dụng. Họ cũng có thể tự kinh doanh.

Job này vẫn sống khỏe trong mùa đại dịch từ tháng 4/2020.  Trên thực tế, tỷ lệ này cao hơn 24% so với năm 2019. Xây dựng mang tính ngành nghề sống còn vì thế NOC này vẫn tăng qua từng năm qua.

Trong suốt đại dịch, ngành xây dựng được coi là “Quan trọng nhất” và được phép tiếp tục hoạt động ngay cả trong thời kỳ cao điểm của các hạn chế liên quan đến coronavirus. Mặc dù hoạt động xây dựng tổng thể đã ngừng hoạt động vào năm 2020, khu vực dân cư vẫn có khả năng phục hồi.

Người điều phối và giám sát điều dưỡng (NOC 3011)

Người giám sát điều dưỡng giám sát hoạt động của các y tá đã đăng ký trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Việc làm cho nghề này cao hơn đáng kể vào tháng 4 năm 2020 so với cùng thời điểm năm 2019. Mức việc làm trung bình năm 2020 có xu hướng tăng trong cả năm.

Đại dịch dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về điều phối viên điều dưỡng, do vai trò quan trọng của họ trong việc đảm bảo chăm sóc bệnh nhân. Khi số ca bệnh và số người nhập viện ngày càng nhiều, áp lực lên nhân viên bệnh viện cũng tăng theo.

Mount Royal  trường ĐH đã xây dựng chương trình Cầu nối với điều dưỡng Canada để đào tạo thêm nhiều y tá quốc tế thời gian từ 10 – 14 tháng hứa hẹn những di dân quốc tế trên con đường bắt tay hành nghề tại Alberta.

Dược sĩ (NOC 3131)

Dược sĩ phân phát đơn thuốc theo sự kiên nhẫn và cung cấp dịch vụ tư vấn cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Họ có thể được làm việc trong các hiệu thuốc bán lẻ, hoặc họ có thể tự kinh doanh. Dược sĩ công nghiệp thuộc ngành nghiên cứu và phát triển, và được tuyển dụng bởi các công ty dược phẩm cũng như các cơ quan ban ngành của chính phủ.

Vào tháng 4 năm 2020, việc làm cho nghề này cao hơn 14% so với năm trước.

Trong những năm gần đây, các dược sĩ cộng đồng ở Alberta đã đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn trong lĩnh vực y tế. Giờ đây, họ có thể quản lý vắc xin, sửa đổi đơn thuốc và quản lý bệnh tiểu đường hoặc nghiện thuốc lá của bệnh nhân.

Các cố vấn gia đình, hôn nhân và các cố vấn liên quan khác (NOC 4153)

Các cố vấn gia đình, hôn nhân và các cố vấn liên quan khác giúp các thành viên gia đình gìn giữ hạnh phúc hay ứng xử với các tình huống tiêu cực phát sinh.. Họ làm việc trong các trung tâm tư vấn, các cơ quan chính phủ, hoặc họ có thể làm việc trong hành nghề tư nhân.

Việc làm cho nghề nghiệp này cao hơn 66% vào tháng 4 năm 2020 so với tháng 4 năm 2019 và duy trì như vậy trong suốt cả năm.

Đại dịch đã gây ra một thiệt hại về sức khỏe tâm thần. Rõ ràng việc ở nhà cùng nhau hàng ngày cũng là 1 mối hiểm nguy Stress hay tranh cãi của các cặp vợ chồng hay thành viên kháctrong gia đình.

Ở Alberta, kết quả là sự gia tăng nhu cầu về các cố vấn và nhất là tư vấn online để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong bối cảnh hạn chế đi lại do cách ly.

Nhà nghiên cứu chính sách y tế, chuyên gia tư vấn và cán bộ chương trình (NOC 4165)

Những nhà quản trị và nghiên cứu chính sách sức khỏe y tế đã tổng hợp số liệu báo cáo và các chính sách khác. Họ thường được sử dụng bởi chính phủ, các cơ sở tư vấn, trường đại học, bệnh viện, cũng như các tổ chức phi chính phủ và quốc tế.

Việc làm trong ngành nghề này cao hơn 24% vào tháng 4 năm 2020 so với tháng 4 năm 2019.

COVID-19 làm tăng nhu cầu cho nghề này. Các nhà nghiên cứu chính sách y tế, chuyên gia tư vấn và cán bộ chương trình được giao nhiệm vụ quyết định cách ứng phó với các tác động trực tiếp của loại coronavirus mới. Trong khi giữ an toàn cho cộng đồng khỏi vi-rút, họ cũng phải giải quyết những hậu quả đối với sức khỏe tổng thể của mọi người.

Nhân viên phục vụ xã hội và cộng đồng (NOC 4212)

Các vị trí này hoạt động mảng dịch vụ xã hội cộng đồng cùng triển khai giúp các khách hàng dạng cá nhân hay cộng đồng. Họ làm việc cho các cơ quan chính phủ, cơ quan sức khỏe tâm thần, nhà tập thể và các cơ sở khác.

Vào tháng 4 năm 2020, việc làm cho nghề này cao hơn 21% so với tháng 4 năm 2019. Cư dân Canada càng bị tổn thương do hệ quả đại dịch thì càng cần đến ngành nghề này.

 Những người đang chiến đấu với chứng nghiện ngập, vô gia cư và nạn nhân của lạm dụng gia đình là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Kết quả là đã làm tăng nhu cầu về nhân viên xã hội để giúp các cá nhân và gia đình tìm kiếm sự giúp đỡ và tiếp cận các dịch vụ cộng đồng.

Nhà thầu và giám sát, các ngành nghề xây dựng khác, người lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng (NOC 7205)

Các chuyên gia nhiều kinh nghiệm này quản trị và giám sát các hoạt động của nhân công trong nhiều ngành nghề xây dựng khác nhau. Họ được tuyển dụng hoặc tự lập công ty hay nhóm tổ chức của mình. Việc làm cho nghề này cao hơn 65% vào tháng 4 năm 2020 so với năm trước.

Cũng như nhóm CNTT hay điều dưỡng thì ngành xây dựng là tối quan trọng duy trì hoạt động của tỉnh bang Alberta trong mùa Covid. Là luồng công việc tạo công ăn việc làm cực lớn trong mảng lĩnh vực xây dựng nhà ở dân sinh.

Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo chương trình định cư tỉnh bang Alberta AINP

Bài viết với số liệu và nguồn tổng hợp tham khảo từ  đây

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo