CÁC LOẠI WORK PERMIT CHO DU HỌC SINH TẠI CANADA

CÁC LOẠI WORK PERMIT CHO DU HỌC SINH TẠI CANADA

Canada work permit visa

Đối với sinh viên quốc tế đang du học tại Canada, có 3 loại Work Permit mà du học sinh cần quan tâm đó là: Off-Campus Work Permit, Co-op Work Permit và Post Graduation Work Permit.

OFF-CAMPUS WORK PERMIT – GIẤY PHÉP LÀM VIỆC NGOÀI TRƯỜNG
Trước đây, sinh viên quốc tế muốn đi làm ngoài trường phải có đủ điều kiện để xin giấy phép Work Permit này. Tuy nhiên, kể từ tháng 6/2014 thì giấy phép này được gộp luôn vào giấy phép du học (Study Permit). Trong Study Permit sẽ ghi rõ điều khoản cho phép sinh viên quốc tế được đi làm. Sinh viên được phép đi làm tối đa 20 giờ mỗi tuần khi đang đi học và có thể làm việc toàn thời gian vào các kỳ nghỉ. Các sinh viên cần đáp ứng những điều kiện sau:

Study Permit còn hiệu lực
Sinh viên đang theo học khóa học toàn thời gian tại danh sách trường Designated Learning Institution của IRCC.
Chương trình theo học phải là chương trình giáo dục chính quy sau trung học (các chương trình Tiếng Anh, học trung học và dự bị đại học thì không được tính)
Chương trình học phải kéo dài trên 6 tháng và là chương trình cấp các chứng chỉ như Certificate, Diploma, Bachelor, Master hoặc Doctorate.
Sinh viên đảm bảo duy trì các điều kiện của Study Permit
Lưu ý nếu sinh viên không đáp ứng các điều kiện trên thì việc sinh viên đi làm ngoài trường là bất hợp pháp và có thể sẽ có những hậu quả lớn như là bị đuổi về nước. Các sinh viên có thể kiểm tra trong phần Conditions/Remarks của Study Permit xem có một trong hai điều kiện: “May work 20 hours per week off-campus or full-time during regular scheduled breaks if meeting ceriteria outlined in section 186(V) of IRPR“ hoặc là “May accept employment on or off-campus if meeting eligiblility criteria as per R186 (F), (V) or (W). Must cease working if no longer meeting these criteria.“ hay không.

CO-OP WORK PERMIT – GIẤY PHÉP LÀM VIỆC PHỤC VỤ CHO KHÓA HỌC
Work Permit này chỉ được cấp cho những sinh viên đăng ký các khóa học mà chương trình học có phần thực tập. Học phần này không được chiếm quá 50% chương trình học. Tùy thuộc vào khóa học mà bạn sẽ được cấp Co-op Work Permit, vì không phải sinh viên đăng ký khóa học có Co-op là sẽ được cấp giấy phép này. Sinh viên cần phân biệt ba tình huống sau:

Chương trình thực tập là một học phần bắt buộc của khóa học. Sinh viên nào cũng phải xin giấy phép này. Giấy phép này có thể được cấp tại Hải quan sân bay Canada cùng với Study Permit hoặc có thể xin sau khi đã nhập học tại trường.
Chương trình thưc tập này không phải là học phần bắt buộc của khóa học. Chỉ những sinh viên đáp ứng được yêu cầu của chương trình mới được tham gia. Sinh viên nếu đáp ứng được yêu cầu của chương trình cũng như xin được việc thì sẽ được xem xét cấp Co-op Work Permit.
Chương trình thưc tập này không phải là học phần bắt buộc của khóa học. Chỉ những sinh viên đáp ứng được yêu cầu của chương trình mới được tham gia. Sinh viên nào nếu không đáp ứng được yêu cầu của chương trình hoặc đáp ứng được yêu cầu nhưng KHÔNG xin được việc thì sẽ không được cấp Co-op Work Permit.
Lưu ý rằng, Co-op Work Permit này là giấy phép cho phép bạn làm việc trong khuôn khổ phục vụ chương trình học. Không phải để sinh viên đi làm thêm bên ngoài. Nếu bạn được cấp giấy phép này tại Hải quan sân bay Canada, không có nghĩa là bạn được phép đi làm ngoài trường khi chưa nhập học chính quy. Sinh viên có thể tìm hiểu thêm về yêu cầu cho chương trình này tại Work Related to a Educational or Traning Program của IRCC.

POST GRADUATION WORK PERMIT – GIẤY PHÉP LÀM VIỆC SAU KHI TỐT NGHIỆP
Đây là loại Work Permit được nhiều sinh viên quan tâm nhất hiện nay. Vì Post-Graduation Work Permit (viết tắt là PGWP) này cho phép sinh viên được phép đi làm sau khi tốt nghiệp tại Canada. PGWP này được cấp cho sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành chương trình học tối thiểu 8 tháng. Thời hạn PGWP được cấp lên đến tối đa là 3 năm. Sinh viên có thể đi làm tại bất kỳ công ty nào, làm Full-time 40 giờ mỗi tuần, cũng có thể làm Extra-time và nhận lương gấp 1.5 lần như Công dân Canada.

Những sinh viên tốt nghiệp các chương trình sau Trung học có thể xin giấy phép này. Điều kiện để xin được giấy phép này, sinh viên cần đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

Study Permit vẫn còn hiệu lực
Theo học liên tục tại một chương trình toàn thời gian tại một trường sau trung học tại Canada và hoàn tất chương trình học kéo dài ít nhất 8 tháng.
Đã hoàn tất và đậu hết tất cả các môn học của chương trình cũng như nhận thông báo từ nhà trường rằng sinh viên đã đủ điều kiện để tốt nghiệp và nhận bằng.
Lưu ý rằng tùy loại hình trường mà sinh viên sau khi tốt nghiệp được phép xin PGWP. Sinh viên cần kiểm tra kỹ hơn về Post Graduation Work Permit Program của IRCC tại đây xem mình có đủ điều kiện để xin PWGP này hay không?

Với chương trình Post Graduation Work Permit cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, sẽ có nhiều yêu cầu và điều kiện chi tiết hơn để các bạn sinh viên có thể xin được giấy phép này lên đến thời hạn 3 năm tại Canada.

Như vậy, trên đây là 3 loại hình Work Permit được du học sinh Việt Nam quan tâm. Hãy đảm bảo rằng bạn cần đáp ứng được những tiêu chí và điều kiện của từng loại Work Permit để được làm việc tại Canada một cách hợp pháp.

Liên hệ với UCA group ngay để lấy thẻ xanh cho cả gia đình đến Canada nhanh, tiết kiệm và an toàn nhất.

One thought on “CÁC LOẠI WORK PERMIT CHO DU HỌC SINH TẠI CANADA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *