Các loại Work Permit cho du học sinh tại Canada

Các loại Work Permit cho du học sinh tại Canada

Các loại work permit du học sinh Canada

Đối với sinh viên quốc tế đang du học tại Canada, bạn đang tìm hiểu các loại Work Permit cho du học sinh tại Canada? và điều kiện cho các Work Permit này là gì? có 3 loại Work Permit (Giấy phép làm việc) mà du học sinh cần quan tâm đó là: Off-Campus Work Permit, Co-op Work PermitPost Graduation Work Permit.

Off-Campus Work Permit – Giấy phép làm việc ngoài trường

Trước đây, sinh viên quốc tế muốn đi làm ngoài trường phải có đủ điều kiện để xin giấy phép Work Permit này. Tuy nhiên, kể từ tháng 6/2014 thì giấy phép này được gộp luôn vào giấy phép du học (Study Permit). Trong Study Permit sẽ ghi rõ điều khoản cho phép sinh viên quốc tế được đi làm. Sinh viên được phép đi làm tối đa 20 giờ mỗi tuần khi đang đi học và có thể làm việc toàn thời gian vào các kỳ nghỉ. Các sinh viên cần đáp ứng những điều kiện sau:

Các loại thị thực work permit cho du học sinh quốc tế

 • Giấy phép du học còn hạn và không có điều khoản hạn chế việc đi làm ngoài khuôn viên trường
 • Sinh viên đang theo học khóa học toàn thời gian tại danh sách trường Designated Learning Institution của IRCC.
 • Chương trình theo học phải là chương trình giáo dục chính quy sau trung học (các chương trình Tiếng Anh, học trung học và dự bị đại học thì không được tính)
 • Chương trình học phải kéo dài trên 6 tháng và là chương trình cấp các chứng chỉ như Certificate, Diploma, Bachelor, Master hoặc Doctorate.
 • Sinh viên đảm bảo duy trì các điều kiện của Study Permit

Lưu ý: nếu sinh viên không đáp ứng các điều kiện trên thì việc sinh viên đi làm ngoài trường là bất hợp pháp và có thể sẽ có những hậu quả lớn như là bị đuổi về nước. Các sinh viên có thể kiểm tra trong phần Conditions/Remarks của Study Permit xem có một trong hai điều kiện: “May work 20 hours per week off-campus or full-time during regular scheduled breaks if meeting ceriteria outlined in section 186(V) of IRPR“ hoặc là “May accept employment on or off-campus if meeting eligiblility criteria as per R186 (F), (V) or (W). Must cease working if no longer meeting these criteria.“ hay không.

Xem thêm: định cư mỹ diện eb3

CO-OP Work Permit – Giấy phép làm việc phục vụ cho khóa học

 • Work Permit này chỉ được cấp cho những sinh viên đăng ký các khóa học mà chương trình học có phần thực tập. Học phần này không được chiếm quá 50% chương trình học. Tùy thuộc vào khóa học mà bạn sẽ được cấp Co-op Work Permit, vì không phải sinh viên đăng ký khóa học có Co-op là sẽ được cấp giấy phép này. Sinh viên cần phân biệt ba tình huống sau:
 • Chương trình thực tập là một học phần bắt buộc của khóa học. Sinh viên nào cũng phải xin giấy phép này. Giấy phép này có thể được cấp tại Hải quan sân bay Canada cùng với Study Permit hoặc có thể xin sau khi đã nhập học tại trường.
 • Chương trình thưc tập này không phải là học phần bắt buộc của khóa học. Chỉ những sinh viên đáp ứng được yêu cầu của chương trình mới được tham gia. Sinh viên nếu đáp ứng được yêu cầu của chương trình cũng như xin được việc thì sẽ được xem xét cấp Co-op Work Permit.
 • Chương trình thưc tập này không phải là học phần bắt buộc của khóa học. Chỉ những sinh viên đáp ứng được yêu cầu của chương trình mới được tham gia. Sinh viên nào nếu không đáp ứng được yêu cầu của chương trình hoặc đáp ứng được yêu cầu nhưng KHÔNG xin được việc thì sẽ không được cấp Co-op Work Permit.

Lưu ý: Co-op Work Permit này là giấy phép cho phép bạn làm việc trong khuôn khổ phục vụ chương trình học. Không phải để sinh viên đi làm thêm bên ngoài. Nếu bạn được cấp giấy phép này tại Hải quan sân bay Canada, không có nghĩa là bạn được phép đi làm ngoài trường khi chưa nhập học chính quy. Sinh viên có thể tìm hiểu thêm về yêu cầu cho chương trình này tại Work Related to a Educational or Traning Program của IRCC.

XEM THÊM:

Post Graduation Work Permit – Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp

Work Permit

Đây là loại Work Permit được nhiều sinh viên quan tâm nhất hiện nay. Vì Post-Graduation Work Permit (viết tắt là PGWP) này cho phép sinh viên được phép đi làm sau khi tốt nghiệp tại Canada. PGWP này được cấp cho sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành chương trình học tối thiểu 8 tháng. Thời hạn PGWP được cấp lên đến tối đa là 3 năm. Sinh viên có thể đi làm tại bất kỳ công ty nào, làm Full-time 40 giờ mỗi tuần, cũng có thể làm Extra-time và nhận lương gấp 1.5 lần như Công dân Canada. Nếu bạn có ý định Định cư Canada thì sau khi bắt đầu làm việc tại Canada, bạn có thể đăng ký thường trú nhân.

Những sinh viên tốt nghiệp các chương trình sau Trung học có thể xin giấy phép này. Điều kiện để xin được giấy phép này, sinh viên cần đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

 • Study permit vẫn còn hạn hoặc đã hết hạn trong vòng 180 trước khi nộp hồ sơ xin PGWP, hoặc trong trường hợp miễn trừ được phép du học tại Canada mà không cần study permit
 • Theo học liên tục một chương trình toàn thời gia tại một trường sau trung học tại Canada và đã hoàn tất một chương trình kéo dài ít nhất 8 tháng
 • Đã hoàn thiện và thi đỗ tất cả các môn của chương trình và đã nhận được thông báo từ trường học rằng học sinh đã đủ điều kiện để tốt nghiệp và nhận bằng.
 • Xem kĩ hơn trong link trên về loại hình trường mà học sinh sau khi tốt nghiệp được phép xin PGWP18
 • Nộp hồ sơ xin PGWP trong vòng 180 ngày sau khi nhận được thông báo từ trường rằng học sinh đã đủ điều kiện để tốt nghiệp và nhận bằng.

Thời hạn của PGWP:

– Nếu học sinh học chương trình có thời gian từ 8 tháng đến dưới 2 năm: thời hạn của PGWP bằng thời gian học

– Nếu học sinh học chương trình dài 2-3-4-5 năm thì thời hạn của PGWP là 3 năm.

– Nếu học sinh học hai chương trình dài 1 năm, cách nhau trong vòng hai năm, thì thời hạn của PGWP là 3 năm.

Lưu ý: tùy loại trường mà sinh viên sau khi tốt nghiệp được phép xin PGWP. Sinh viên cần kiểm tra kỹ hơn về Post Graduation Work Permit Program của IRCC xem mình có đủ điều kiện để xin PWGP này hay không? Với chương trình Post Graduation Work Permit cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, sẽ có nhiều yêu cầu và điều kiện chi tiết hơn để các bạn sinh viên có thể xin được giấy phép này lên đến thời hạn 3 năm tại Canada.

Như vậy, trên đây là 3 loại hình Work Permit được du học sinh Việt Nam quan tâm. Hãy đảm bảo rằng bạn cần đáp ứng được những tiêu chí và điều kiện của từng loại Work Permit để được làm việc tại Canada một cách hợp pháp.

Liên hệ với UCA group ngay để lấy thẻ xanh cho cả gia đình đến Canada nhanh, tiết kiệm và an toàn nhất.

Đăng ký tư vấn định cư Canada miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo