Điểm Chuẩn CLB là gì? Cách tính ra sao?

Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada CLB là gì?

Điểm số CLB là gì?

Đối với những ai đang có ý định hoặc đang xem xét việc lên kế hoạch định cư Canada sẽ thắc mắc điểm chuẩn CLB là gì? Vậy điểm chuẩn CLB là gì? Đây là một từ viết tắt được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh như nhập cư hoặc du học tại Canada.

Bản thân CLB không phải là một bài kiểm tra, mà là một mô tả kết quả nhận được thông qua bài kiểm tra ngôn ngữ. Đây là tiêu chuẩn nhầm xác định 12 cấp độ khả năng nghe, nói, đọc, viết sử dụng trong đơn xin nhập cư Canada.

Nó cũng tương tự như các bài kiểm tra IELTS hoặc TEF. Bạn có thể sử dụng kết quả ngôn ngữ của mình để xác định trình độ ngoại ngữ theo các CLB.

Thuật ngữ CLB là gì?

 • CLB (Canadian Language Benchmark) có nghĩa là Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada. Đây là hệ thống đánh giá điều kiện ngoại ngữ đầu vào của bạn nếu bạn có dự định nhập cư Canada. Tương tự các nước khác, Canada thiết lập những quy chuẩn riêng về ngôn ngữ cho người nhập cư. Điều này nhằm đảm bảo việc hòa nhập cuộc sống của bạn lâu dài trên đất nước này.
 • Bảng quy đổi điểm chuẩn ngôn ngữ Canada với mục đích quy đổi số điểm đạt được ở các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Đây là quy trình bắt buộc để được nhập cư, thông qua hệ thống Express Entry và nhiều chương trình nhập cư Canada khác.
 • Có 3 nhóm bài kiểm tra ngôn ngữ được công nhận bởi Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Mỗi bài kiểm tra đánh giá năng lực ngôn ngữ sẽ cho điểm theo 4 khả năng nghe, nói, đọc, viết.

Vậy cách sử dụng bảng điểm chuẩn CLB là gì?

 • Các tab trên cùng: các thẻ này có chức năng cho phép người dùng chuyển đổi giữa bài kiểm tra ngôn ngữ mà bạn chọn: Canadian English Language Proficiency Index Program (CELPIP); Test d’Évaluation de français (TEF) hoặc International English Language Testing System (IELTS).
 • Cột thứ nhất: Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB), đây là điểm kiểm tra tiêu chuẩn nhất định ở Canada.
 • Cột thứ hai: Mô tả và giải thích chi tiết hơn từng điểm chuẩn ngôn ngữ khi bạn nhấp vào chúng
 • Cột 3-6: Điểm đánh giá của bài kiểm tra 4 kỹ năng mà bạn thực hiện
 • Cột 7-9: Số điểm ứng viên tham gia sát hạch tích lũy được trong hệ thống Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB).

Bảng điểm chuẩn ngôn ngữ Canada CLB

bảng điểm CLB tại Canada
Bảng quy đổi điểm chuẩn ngôn ngữ CLB

Yêu cầu đối với điểm chuẩn ngôn ngữ Canada CLB là gì khi nhập cư?

bảng chỉ số CLB

 • Đối với chương trình nhập cư Canada, bao gồm 3 chương trình liên bang được quản lý bởi Express Entry hoặc các hệ thống chương trình khác.Ứng viên được yêu cầu phải có kết quả kiểm tra ngôn ngữ tối thiểu 1 trong các ngôn ngữ chính thức của Canada. Tức là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Các chương trình nhập cư liên bang có thể là Chương trình diện kinh nghiệm Canada (CEC); Chương trình nhập cư diện tay nghề liên bang (FSWP) và Chương trình nhập cư diện tay nghề chuyên môn liên bang (FSTC).
 • Canada có hệ thống đánh giá và xếp hạng trình độ ngôn ngữ riêng, theo tiêu chuẩn riêng. Hệ thống xếp hạng của Canada dựa theo hệ thống Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB). Có 12 cấp độ trong hệ thống CLB, bao gồm phạm vi từ khả năng cơ bản nhất (CLB1) đến thành thạo nhất (CLB12).
 • Trong tiếng Pháp, Canada phân loại trình độ ngôn ngữ cũng theo 12 cấp độ tương tự nhưng với hệ thống Niveaux de compétence linguistique canadiens (NCLC). Các ứng viên được yêu cầu chứng minh khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp bằng cách thực hiện các bài kiểm tra được IRCC công nhận để được nhập cư. Kết quả của bài kiểm tra sẽ tương ứng với điểm số CLB cho mỗi kỹ năng ngôn ngữ được đánh giá: nghe, nói, đọc, viết.

Các bài kiểm tra ngôn ngữ chuẩn có thể quy ra điểm CLB là gì?

Bài kiểm tra IELTS

Ba bài kiểm tra ngôn ngữ mà các ứng viên thực hiện cho chương trình nhập cư kinh tế liên bang là:

 • IELTS (International English Language Testing System): Bài kiểm tra ngôn ngữ tiêu chuẩn phổ biến nhất được IRCC công nhập trong mục đích nhập cư. Bài kiểm tra được yêu cầu là General Training, không phải bài kiểm tra Academic. Kết quả sẽ thể hiện 4 kỹ năng sau đó quy ra điểm tương ứng trong hệ thống CLB.
 • CELPIP (Canadian English Language Proficiency Index Program): Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh của Canada trong mục đích nhập cư. Kết quả CELPIP sẽ là điểm CLB tương ứng trực tiếp.
 • TEF (Test d’Évaluation de français): Bài kiểm tra khả năng tiếng Pháp được IRCC công nhận trong mục đích xin nhập cư liên bang. Bài kiểm tra TEF cũng được công nhận bởi Bộ Nhập cư Quebec như một công cụ đánh giá năng lực ngoại ngữ của ứng viên. Được phát hành chứng chỉ lựa chọn của Quebec.

Xem thêm:

Tuy nhiên, các ứng viên của chương trình nhập cư kinh tế liên bang có thể đạt được nhiều điểm hơn theo Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Họ có thể chứng minh khả năng sử dụng cả 2 ngôn ngữ chính thức cho Express Entry.

Nếu bạn đang có những bước chuẩn bị cho kế hoạch nhập cư của mình, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình nhập cư Canada cũng như những thủ tục cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo