fbpx

Job Offer là gì? Tại sao nhập cư Canada cần phải biết điều này

Đối với một đương đơn khi cần một Job Offer (Thư mời làm việc) để đủ điều kiện nộp hồ sơ vào hệ thống Express Entry

Express Entry là chương trình được CIC (Cơ quan di trú Canada) triển khai từ năm 2015. Chương trình này được thành lập với mục đích để người nộp hồ sơ có thể hoàn thành thủ tục nhanh gọn và đặt chân đến Canada trong thời gian ngắn nhất. Chi tiết, bạn có thể xem tại link:

http://www.cic.gc.ca/english/express-entry/

Việc hiểu rõ về Job Offer là điều vô cùng quan trọng. Những ứng cử viên có Job Offer từ doanh nghiệp được hỗ trợ bởi LMIA sẽ có cơ hội xét duyệt hồ sơ nhanh hơn những ứng viên khác.

 

Doanh nghiệp sử dụng lao động phải

– Cung cấp thư mời làm việc (Job Offer) cho đương đơn. Để có thể cung cấp thư mời cho đương đơn, thì việc doanh nghiệp bảo lãnh cho một đương đơn sẽ phải chịu sự đánh giá mức độ ảnh hưởng tới thị trường lao động do Ban việc làm và phát triển xã hội Canada – ESDC thực hiện. Doanh nghiệp sẽ không phải làm bước này nếu:

  • Đương đơn đang làm việc tạm thời tại Canada và chủ doanh nghiệp đã hỗ trợ người lao động khi kèm LMIA vào hồ sơ xin visa làm việc tạm thời.

LMIA (Labour Market Impact Assessment) là một văn bản đánh giá tác động của việc thuê một lao động nước ngoài đến làm việc sẽ có tác động như thế nào đến thị trường lao động Canada. Cụ thể hơn việc một lao động nước ngoài đến làm việc tại Canada ở một vị trí công việc nhất định ở một khu vực địa lý nhất định sẽ có tác động tích cực, trung lập hay tiêu cực đến thị trường lao động (gồm công dân Canada và PR) tại Canada.

  • Trường hợp vẫn cùng một doanh nghiệp sử dụng lao động muốn kéo dài thời gian làm việc đến dài hạn. Nếu công việc trước của người lao động không yêu cầu LMIA thì LMIA mới sẽ được yêu cầu đính kèm khi nộp hồ sơ vào hệ thống Express Entry.

– Nói với người lao động tạo hồ sơ Express Entry online

Một Job Offer được đánh giá mức độ ảnh hưởng đến thị trường lao động phải đáp ứng được những yêu cầu về:

Đối với Chương trình định cư Canada diện Skilled Worker liên bang

– Thời gian làm việc toàn thời gian, không theo mùa, có tính chất dài hạn

– Ngành làm việc thuộc nhóm Skill Type 0 (quản lý), hoặc Skill Level A (nghề nghiệp), hoặc B (kỹ thuật và ngành tay nghề cao) trên danh sách phân loại nghề NOC (National Occupational Classification).

-> Tham khảo ngay chương trình AIPP Định cư Canada cho cả gia đình theo diện tay nghề

Đối với chương trình Skilled Worker Trade liên bang

– Ít nhất 1 năm làm việc toàn thời gian

– Ngành làm việc đủ điều kiện thuộc nhóm Skill Level B (kỹ thuật và nghành tay nghề cao)

– Mức lương và điều kiện làm việc tương đương với công dân Canada làm việc trong cùng nghành.

Yêu cầu đối với kinh nghiệm làm việc tại Canada

– Làm việc toàn thời gian, không theo thời vụ, công việc có tính chất dài hạn.

– Ngành làm việc thuộc nhóm Skill Type O (quản lý), hoặc Skill Level A (nghề nghiệp), hoặc B (kỹ thuật và ngành tay nghề cao) trên danh sách phân loại nghề NOC (National Occupational Classification)

Hiểu rõ một Job Offer cần có những điều kiện gì sẽ giúp bạn đánh giá được Job Offer mà bên dịch vụ cung cấp cho bạn có độ tin cậy hay không. Hãy trở thành một đương đơn sáng suốt để thành công.

Xem thêm

Những câu hỏi thường gặp về Job offer tại Canada

1. Như thế nào là một Job offer có chất lượng?

Một Job offer có chất lượng có nghĩa là việc làm mà nó cung cấp phải đáp ứng tính liên tục, toàn thời gian. Thời gian làm việc ít nhất 30h/tuần. Và một hợp đồng làm việc của Job offer có thời hạn ít nhất 1 năm. Job offer này cần phải được đánh giá sự ảnh hưởng đến thì trường lao động LMIA. Nếu chủ doanh nghiệp cung cấp cho bạn một job offer thiếu một trong những điều kiện cơ bản trên thì bạn nên cân nhắc kỹ càng về việc nhận job offer này.

2. Tại sao tôi không nhận được điểm cho Job offer của mình?

Job offer chỉ có thể được tính điểm khi chủ doanh nghiệp cung cấp job offer nhận được bản đánh giá sự ảnh hưởng đến thị trường lao động LMIA.

3. Tôi đã có job offer nhưng hệ thống vẫn yêu cầu tôi đăng ký vào Job Bank?

Bạn vẫn phải đăng ký vào Job Bank nếu job offer của bạn không được hỗ trợ đánh giá sự ảnh hưởng tới thị trường lao động Canada.

4. Tôi nhận được Job offer Canada, vậy nhà tuyển dụng lao động cần cung cấp những giấy tờ gì cho tôi?

Trong hầu hết mọi trường hợp, nhà tuyển dụng sẽ gửi cho bạn:

  • Thư mời làm việc trong đó job offer được đánh giá LMIA. Trong đó cơ quan phát triển nghề nghiệp và xã hội Canada nêu rõ rằng chủ doanh nghiệp có đủ điều kiện để cung cấp job offer.
  • Số ID mà người tuyển dụng lao động nhận được khi nộp hồ sơ xin cung cấp job offer lên cổng doanh nghiệp nếu trong trường hợp không cần đến LMIA

Khi bạn nhận được một trong những giấy tờ này bạn có thể apply xin visa work permit

5. Tôi đang làm việc tại Canada dưới visa work permit, nó có được tính là một job offer không?

Một job offer hợp lệ (dù bạn có làm việc tại Canada hay không) nếu như doanh nghiệp cung cấp job offer:

  • Cung cấp một công việc dài hạn, toàn thời gian và không theo thời vụ nếu bạn sinh sống tại Canada theo tư cách thường trú nhân
  • Job offer này bắt buộc phải được đánh giá sự ảnh hưởng của nó tới thị trường lao động