Kết quả thị trường lao động nhập cư Canada đã được cải thiện trước COVID

Kết quả thị trường lao động nhập cư Canada đã được cải thiện trước COVID

Kết quả thị trường lao động nhập cư 2021

Một báo cáo gần đây của Thống kê Canada xem xét tỷ lệ việc làm và mức lương của người nhập cư so với người lao động sinh ra ở Canada trong hai thập kỷ qua như thế nào.

Trước đại dịch, khoảng cách hiệu suất thị trường lao động giữa người Canada và người nhập cư đã thu hẹp hoặc vẫn ổn định.

Trong một báo cáo gần đây, Cơ quan Thống kê Canada đã so sánh việc làm và tiền lương của người nhập cư và người Canada từ năm 2000 đến năm 2019.

Họ nhận thấy kết quả khác nhau tùy thuộc vào kết quả mà họ đo lường, giới tính và số năm ở Canada. Nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ việc làm, đó là các trường hợp việc làm, cũng như tiền lương hàng tuần của nam giới và phụ nữ từ 25 đến 54 tuổi.

Những người đàn ông nhập cư đã ở Canada dưới 10 năm kiếm được việc làm với tốc độ nhanh hơn những người đàn ông sinh ra ở Canada trong thời gian nghiên cứu. Tỷ lệ việc làm tương đối của phụ nữ nhập cư đã ở Canada dưới 5 năm cũng được cải thiện một chút.

Khoảng cách thu nhập giữa người nhập cư và người lao động sinh ra ở Canada có các đặc điểm kinh tế xã hội tương tự đã mở rộng từ năm 2000 đến năm 2015.

Khoảng cách thu nhập của cả nam và nữ đã được cải thiện trong những năm nghiên cứu tiếp theo. Những cải thiện này có thể là do nhu cầu lao động tăng cao vào cuối những năm 2010.

Các yếu tố góp phần cải thiện kết quả

Nghiên cứu đã đưa ra một số nhân tố chính góp phần cải thiện kết quả cho người nhập cư Canada. Kết quả cải thiện của người nhập cư trên thị trường lao động nói chung có thể là do những thay đổi về chính sách và điều kiện kinh tế.

Những thay đổi chính sách ảnh hưởng đến việc lựa chọn người nhập cư trong suốt thời gian nghiên cứu, cũng như nền kinh tế được cải thiện sau năm 2009 có thể đã giúp người nhập cư hoạt động tốt hơn trên thị trường lao động.

Xem thêm

Thống kê người nhập cư đến Canada năm 2020

Tóm lại, nghiên cứu cho thấy kết quả cải thiện cho người nhập cư được thông báo bởi:

  • Điều kiện kinh tế thuận lợi.
  • Nhấn mạnh hơn vào những người nhập cư có kinh nghiệm Canada;
  • Tiêu chí lựa chọn cao hơn về ngôn ngữ và giáo dục.
  • Hỗ trợ nhiều hơn cho các chương trình định cư.
  • Lựa chọn dựa trên dân số khu vực và nhu cầu của thị trường lao động.

Kết quả kinh tế của người nhập cư có xu hướng nhạy cảm hơn với những thay đổi kinh tế so với kết quả kinh tế của các đối tác sinh ra ở Canada.

Điều này đặc biệt đúng đối với tỷ lệ việc làm và thu nhập, nghiên cứu cho biết. Ví dụ, nhu cầu lao động tăng mạnh trong những năm nghiên cứu sau năm 2015.

Điều này dẫn đến cải thiện thu nhập, đặc biệt là đối với nam giới mới nhập cư và gần đây. Tuy nhiên, những cải tiến này không được cảm nhận giữa tất cả các nhóm như nhau.

Phụ nữ nhập cư tụt hậu so với các đối tác Canada về thu nhập. Khoảng cách lương giữa nam và nữ nhập cư đã ở Canada từ 10 năm trở lên không thấy cải thiện nhiều trong thời gian nghiên cứu.

Tỷ lệ việc làm cho những người nhập cư dài hạn này cải thiện một chút ở nam giới, nhưng không cải thiện ở nữ giới.

Một yếu tố khác có thể đã góp phần vào kết quả kinh tế gần đây của người nhập cư là xu hướng ngày càng tăng của Canada đối với lựa chọn nhập cư “hai bước”. Nói cách khác, nhiều người nhập cư đang được lựa chọn từ nhóm lao động nước ngoài tạm thời.

Nghiên cứu gợi ý rằng việc mở rộng lựa chọn nhập cư hai bước có thể “quan trọng hơn bất kỳ yếu tố đơn lẻ nào khác” trong việc cải thiện kết quả kinh tế của người nhập cư kể từ năm 2000.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những thường trú nhân mới có kinh nghiệm làm việc tại Canada có xu hướng làm tốt hơn trong thị trường việc làm so với những người nhập cư được chọn từ nước ngoài.

Vào đầu những năm 2000, Canada đã sửa đổi lưới điểm của mình trong hệ thống lựa chọn người nhập cư. Những người nhập cư có trình độ học vấn cao hơn nhận được nhiều điểm hơn. Yêu cầu về ngôn ngữ cũng được tăng cường.

Kết quả của những thay đổi này, nghiên cứu cho thấy thu nhập đầu vào của những người nhập cư mới tăng lên.

Canada cũng thay đổi các chính sách định cư để giải quyết các rào cản về việc làm, chẳng hạn như ng nhận chứng chỉ nước ngoài. Vào cuối những năm 1990 và 2000, Canada cũng đã đầu tư nhiều tiền hơn vào các chương trình định cư và cũng đưa ra quy định cấp phép, cũng như đào tạo và cố vấn cầu nối.

Vào đầu những năm 2000, có những lo ngại rằng hệ thống nhập cư không đáp ứng đầy đủ cho tình trạng thiếu lao động. Các tỉnh cũng cần tăng dân số và đáp ứng nhu cầu lao động.

Do đó, một số chương trình hiện có được mở rộng và một số chương trình mới đã được tạo ra. Nhiều người nhập cư đã được lựa chọn thông qua Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP), đặc biệt là ở Tây Canada. Có thể kể như SINP Canada, OINP

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ứng viên PNP có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn các đối tác thuộc Chương trình ng nhân lành nghề Liên bang (FSWP) trong vài năm đầu tiên của họ ở Canada. Ứng viên FSWP, không nhất thiết phải có kinh nghiệm Canada để đủ điều kiện thường trú.

Năm 2008, Canada đã tạo ra Canada Experience Class, cho phép những người lao động tạm thời có kinh nghiệm làm việc đủ điều kiện trở thành thường trú nhân. 

Sau đó vào năm 2013, Canada đã tạo ra Chương trình Lao Động Tay Nghề Liên bang để tập trung nhiều hơn vào các ứng viên đã có kinh nghiệm thực tế hơn là giáo dục chính quy.

Phân tích: Điều gì về hiệu suất của người nhập cư sau đại dịch?

Trong thời kỳ đại dịch, một lượng lớn người nhập cư làm việc trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề, dẫn đến việc người nhập cư bị ảnh hưởng không tương xứng bởi việc đóng cửa liên quan đến coronavirus.

Hơn nữa, các hạn chế đi lại và các biện pháp y tế ng cộng khác đã là rào cản đối với những người nhập cư mới. Điều này đã buộc Canada phải nhận thêm nhiều ứng viên nhập cư đã ở trong nước, vì họ ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi các biện pháp này.

Trong cuộc Khảo sát Lực lượng Lao động được ng bố gần đây nhất từ ​​tháng 3, nền kinh tế của Canada đã tiến gần đến mức trước đại dịch hơn bao giờ hết. Các ngành sử dụng nhiều người nhập cư đang bắt đầu hồi sinh.

Tuy nhiên, những lợi ích này có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, khi làn sóng thứ ba của virus coronavirus buộc các hạn chế chặt chẽ hơn trên khắp Canada vào tháng Tư.

Ngân sách năm 2021 của chính phủ liên bang đưa ra các ưu tiên chi tiêu của Canada cho người nhập cư. Một số mục có thể có ý nghĩa đối với kết quả của người nhập cư bao gồm cải cách hệ thống Express Entry, cải tiến Chương trình lao động nước ngoài tạm thời, hỗ trợ cho phụ nữ mới nhập cư bị phân biệt chủng tộc và con đường đến nơi cư trú lâu dài cho những người lao động cần thiết và sinh viên mới tốt nghiệp.

Như đã thấy trong thời kỳ suy thoái kinh tế trong hai thập kỷ trước, những người nhập cư có thể cảm thấy những tác động khó khăn hơn những người lao động sinh ra ở Canada.

Kết quả của người nhập cư sau đại dịch có thể không nhất thiết được cải thiện, chúng ta vẫn có thể thấy khoảng cách về tiền lương và việc làm trong khi nền kinh tế ổn định.

Do đó, các nhà hoạch định chính sách sẽ cần theo dõi chặt chẽ kết quả thị trường lao động sau đại dịch của người nhập cư để đảm bảo họ không bị bỏ lại phía sau.

Đăng ký tư vấn định cư Canada miễn phí

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo