5 Điều về định cư Canada theo diện tay nghề bạn bắt buộc cần biết

#1 Chương trình định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker (Express Entry) là gì

Đây là chương trình phổ biến nhất hiện nay tại Canada dành cho người nước ngoài nhằm giải quyết sự khan hiếm lao động của Canada, người có mong muốn nhập cư tại Canada cần có trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và một số khả năng khác để có thể nhập cư Canada.

Việc định cư Canada theo diện tay nghề ở Canada được chia theo 2 nhóm chính.

A.Diện tay nghề liên bang (Skilled Worker – Express Entry):

  • Federal Skilled Worker Program: Tay nghề kỹ năng liên bang
  • Federal Skilled Trade Program: Tay nghề nhóm thợ Liên bang
  • Canadian Experience Class: chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang

1. Tay nghề kỹ năng liên bang (Federal Skilled Worker Program)

Đối với nhóm nghề này, bạn sẽ phải nộp hồ sơ cho Liên bang. Nếu hồ sơ của bạn được chấp nhận thì bạn và gia đình sẽ được cấp Thường trú nhân để sinh sống tại Canada lâu dài. Đối với nhóm này, bạn có thẻ làm việc ở bất cứ nơi đâu mà mình mong muốn, không hề bị ràng buộc hay cam kết gì cả. Đối với diện tay nghề này thì có 3 chương trình để bạn có thể lựa chọn.

  •  

Điều kiện định cư Canada theo diện tay nghề này phải đáp ứng đủ

  • Đã có kinh nghiệm Trình độ chuyên môn làm việc trong nhóm 0, A, B của danh sách ngành nghề NOC của Canada. Trong vòng 10 năm trở lại đây đã được nhận lương tối thiểu 1 tháng.
  • Bắt buộc phải biết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và tối thiểu CLB/NCLC 7.
  • Sở hữu trong tay những loại bằng cấp tốt nghiệp tương đương với bằng của Canada.
  • Khi qua các vòng đánh giá, phỏng vấn phải đạt được những mức điểm tối thiểu đó là: vòng 1 thấp nhất 67 điểm, vòng 2 đạt điểm CRS của từng lần.
  • Chứng minh tài chính, sức khỏe và lý lịch đủ điề kiện để định cư tại Canada.
  • Xây dựng kế hoạch sinh sống chi tiết tại Canada, trừ Quebec.

2.Tay nghề nhóm thợ Liên bang (Federal Skilled Trade Program)

Nhóm này đòi hỏi phải đạt đủ các điều kiện sau:

  • Những người đã từng có kinh nghiệm trình độ chuyên môn làm Thợ trong danh sách NOC của Canada.
  • Bắt buộc phải biết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp với CLB/NCLC 5 đối với nghe và nói; CLB/NCLC 4 cho kỹ năng đọc và viết.
  • Có bằng cấp, chứng chỉ nghề, tay nghề tương đương với nghề thuộc nhóm ngành.
  • Kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm trong thời gian 5 năm trở lại đây.
  • Nhận được lời mời làm việc tối thiểu 1 năm toàn thời gian hoặc có bằng cấp, chứng chỉ được cấp bởi tỉnh bang/vùng lãnh thổ của Canada.
  • Lập kế hoạch sinh sống tại Canada, trừ Quebec.

định cư Canada theo diện tay nghề

Định cư Canada theo diện tay nghề luôn được chào đón

3.Chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang (Canadian Experience Class)

Yêu cầu đối với ứng cử viên của chương trình này là:

  • Đã có kinh nghiệm làm việc trình độ chuyên môn ngành Kỹ năng tại Canada trong vòng 12 tháng trong vòng 3 năm trở lại đây.
  • Về ngôn ngữ, với ngành nghề nhóm 0, A: CLB/NCLC 7, nghề nhóm B: CLB/NCLC 5.
  • Có sức khỏe, lý lịch đáp ứng được yêu cầu
  • Lập kế hoạch sinh sống tại Canada, trừ Quebec

B.Diện tay nghề tỉnh bang:

Nhóm ngành nghề này sẽ được quy định riêng với từng vùng khác nhau và hồ sơ nộp tại các tỉnh, bang mà bạn mong muốn định cư Canada theo diện tay nghề. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì bạn sẽ được các tỉnh, bang bảo lãnh để Liên bang cấp Thường trú nhân. Bạn phải sinh sống ít nhất 2 năm tại các tỉnh, bang mà bạn nộp hồ sơ.

Đối với quy định của từng tỉnh, bang bạn nên tìm hiểu chi tiết và cụ thể. Canada có 12 tỉnh bang, việc của bạn là hãy lựa chọn và tìm hiểu thông tin và chuẩn bị 

 


#2 Danh sách các ngành nghề định cư Canada -NOC

Canada sử dụng hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia National Occupational Classification (NOC) để phân loại công việc (nghề nghiệp). Các công việc được nhóm dựa trên loại:

  • Công việc theo dạng nhiệm vụ
  • công việc một người làm

để hiểu chi tiết hơn về các ngành nghề định cư tại Canada bạn hãy theo dõi bài viết về danh sách NOC của UCA.


#3 Các việc làm theo diện tay nghề nào đang cần tại Canada tới năm 2020

17 việc làm có nhu cầu cao ở Canada
1. Y tá đã đăng ký
2. Tài xế xe tải
3. Giảng viên cao đẳng hoặc dạy nghề
4. Tư vấn quản lý kinh doanh
5. Thợ hàn
6. Y tá thực hành có giấy phép
7. Trợ lý nghề nghiệp hoặc vật lý trị liệu
8. Kỹ sư phần mềm hoặc nhà thiết kế
9. Kỹ sư hàng không vũ trụ
10. Thợ điện công nghiệp
11. Phi công máy bay
12. Dược sĩ
13. Nhà tâm lý học
14. Steamfitter hoặc Pipefitter
15. Dự toán xây dựng
16. Kỹ thuật viên thú y hoặc trợ lý
17. Chuyên gia nhãn khoa


#4 Làm cách nào để tôi có thể xin visa định cư canada theo diện tay nghề

Một trong những mục tiêu chính của nhập cư Canada là chào đón những người mới có kỹ năng, những người sẽ đóng góp cho nền kinh tế đang phát triển của Canada. Những người lao động có kỹ năng định cư ở Canada trên cơ sở lâu dài đặc biệt có giá trị đối với nền kinh tế Canada và sức mạnh của lực lượng lao động.
Những người nộp đơn thành công của các chương trình Nhập cư Lao động lành nghề sẽ nhận được Visa nhập cư Canada (thường trú nhân), cho phép người nộp đơn nhập cư vào Canada cùng gia đình.
Nhiều chủ lao động Canada đang tích cực tìm kiếm lao động có tay nghề nước ngoài để tham gia lực lượng lao động của họ càng nhanh càng tốt. Nếu bạn có thể nhận được lời mời làm việc (Job Offer)  từ một chủ lao động Canada, bạn cũng có thể đủ điều kiện để xử lý đơn xin nhập cư Canada theo dõi nhanh.

#5 Job Offer (Thư mời làm việc) là gì, làm cách nào để có được Job Offer từ Canada

Thư mời làm việc là một tài liệu mà một người chủ Canada cung cấp cho bạn (với tư cách là một công nhân tạm thời). Nó giải thích các chi tiết về công việc của bạn.

Nói chung, một thư mời làm việc (hoặc thư tuyển dụng việc làm) là ít chi tiết hơn so với hợp đồng.

Bức thư bao gồm thông tin về:

  • lương của bạn và các khoản khấu trừ từ lương của bạn
  • nhiệm vụ công việc của bạn
  • điều kiện làm việc, chẳng hạn như giờ làm việc

 

Về quy trình hồ sơ đối với nhóm này như sau:

Bước 1: Bạn phải có tài khoản trên Express Entry hoặc chương trình tỉnh bang, nộp Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI)

Bước 2: Ban được các tỉnh, bang xem điểm theo hệ thống tính điểm tay nghề

Bước 3: Khi đã đủ điểm, bạn sẽ được thông báo và nộp hồ sơ đầy đủ diện tay nghề

Bước 4: Hồ sơ được phê duyệt, bạn được cấp Thường trú nhân và sang định cư Canada theo diện tay nghề.

định cư Canada theo diện tay nghề

Đất nước Canada xinh đẹp luôn chào đói mọi người

Việc định cư Canada theo diện tay nghề sẽ khiến bạn hơi đau đầu một chút nên hãy tìm hiểu thông tin thật chi tiết và đầy đủ.

+

LUẬT HÀNH CHÍNH CÔNG QUEBEC – CANADA

Luật của Chính phủ Canada ban ra này khẳng định ưu tiên của Hành chính đối với phát triển và thực hiện các quy định về hành chính công, về chất luợng các dịch vụ được cung cấp cho công chúng, qua đó thiết lập một khung chương trình quản lý dựa trên các kết quả tập trung vào sự minh bạch.

Các yêu cầu để trở thành một công dân Canada là gì?
Điều kiện để trở thành quyền công dân của bạn phụ thuộc vào tình huống của bạn, chẳng hạn như:
thường trú nhân Canada nộp đơn xin:
  • bản thân bạn
  • con nhỏ của bạn (dưới 18)
  • công dân Canada trước đây muốn lấy lại quốc tịch Canada
bao gồm các thành viên hiện tại và cựu Lực lượng Vũ trang Canada (CAF)
  • Người Canada nộp đơn xin quốc tịch cho con nuôi của bạn sinh ra bên ngoài Canada
  • thành viên CAF hiện tại hoặc trước đây nộp đơn theo quy trình theo dõi nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *