Nông nghiệp thiếu hụt lao động đáng sợ giữa các lệnh cấm du lịch COVID-19

Nông nghiệp Canada phụ thuộc vào Lao động nước ngoài tạm thời để bù đắp sự thiếu hụt thị trường lao động, tuy nhiên lệnh cấm du lịch COVID-19 đã hạn chế người không cư trú vào Canada.

Các chuyên gia ngành nông nghiệp lo ngại khoảng trống trong thị trường lao động có thể ảnh hưởng đến sản xuất vì các trang trại tại Canada luôn thiếu lao động, và vì Canada đang tạm dừng hầu hết những người không cư trú vào nước này.

Vào mùa xuân, nông dân Canada cần bắt đầu trồng trọt cho vụ thu hoạch năm. Lao động nước ngoài tạm thời-  Temporary foreign workers (TFWs) đến để làm công việc mà doanh nghiệp không thể tìm được lao động địa phương để làm. 

Chris Connery, một nông dân từ Manitoba cho biết khoảng 55 công nhân nước ngoài đến làm việc tại trang trại sản xuất của anh mỗi năm. Họ trồng các loại cây trồng như bông cải xanh, măng tây, cà rốt và dâu tây.

Conn Connery nói với CIC News: “Nếu chúng ta không có những người lao động nước ngoài, chúng ta sẽ phải đào tạo lại những người làm những công việc đó hoặc chúng ta sẽ phải chọn làm những cây trồng khác.”

Steve Bamford, người trong Ban giám đốc của Hiệp hội buôn bán sản xuất Toronto cho biết việc thiếu công nhân có thể gây ra tình trạng thiếu sản xuất ở Canada.

Bamford nói :“ Chúng tôi lo lắng về vấn đề lương thực thực phẩm vì không thể dựa vào Hoa Kỳ và Mexico để cung cấp cho chúng ta trái cây và rau quả tươi” 

Ngoài ra, một số trang trại có nguy cơ phải dừng hoạt động nếu họ không thể điều chỉnh việc thiếu công nhân kịp thời để kiếm lợi nhuận.

Nhiều tổ chức công nghiệp, nông nghiệp Canada đang làm việc với chính quyền Tỉnh và Liên bang để tìm ra một số giải pháp. Mặc dù cần phải ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, nhưng cũng cần có lao động nước ngoài tạm thời.

Kevin Lemkay, người phát ngôn của Cơ quan Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada đã cung cấp một tuyên bố qua email từ các văn phòng của Bộ trưởng Bộ Di trú Canada, Bộ trưởng Bộ Thủy sản và Đại dương, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Bộ trưởng Lao động.

” Chúng tôi hoàn toàn hiểu được tầm quan trọng của lực lượng lao động đối với các ngành công nghiệp nông nghiệp Canada, và cam kết mang đến cho người Canada và các doanh nghiệp sự hỗ trợ mà họ cần. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan thông qua một Ủy ban ứng phó khẩn cấp chung, bao gồm các bên liên quan và các quan chức chính phủ. Điều này sẽ giúp đáp ứng các vấn đề phát sinh từ dịch COVID-19.”

Ngành công nghiệp nông nghiệp của Canada đã phải vật lộn với tình trạng thiếu thị trường lao động trong nhiều năm. Nhu cầu lao động cao đã thúc đẩy sự hình thành chương trình thí điểm nhập cư ngành thực phẩm nông nghiệp chuẩn bị ra mắt vào ngày 30/ 03. Chương trình này được thiết kế nhằm cung cấp một con đường đến hộ khẩu thường trú cho lao động nước ngoài tạm thời, đặc biệt là những người trong ngành nấm và thịt.

Trang web của Hội đồng Nhân sự Nông nghiệp Canada (CAHRC) cho biết:” Vào năm 2017, 16.500 công việc đã không được đáp ứng, khiến ngành này thất thu 2,9 tỷ đô la doanh thu . Ở tất cả các Tỉnh và trên các mặt hàng, tình trạng thiếu lao động ảnh hưởng đến mức sản xuất của ngày hôm nay và tiềm năng tăng trưởng của ngày mai.”

Nguồn: Shelby Thevenot. 17/03/2020. Agriculture labour shortage feared amid COVID-19 travel bans. https://www.cicnews.com/2020/03/agriculture-labour-shortage-feared-amid-covid-19-travel-bans-0313913.html#gs.44dh4b

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.