Vì sao Canada mong muốn người nhập cư nhiều ?

Vì sao Canada mong muốn người nhập cư nhiều ?

vì sao Canada mong muốn người nhập cư đến như vậy ?

Có chút nghi ngờ rằng Canada có thái độ chào đón đặc biệt đối với những người mới đến, đặc biệt là so với nước láng giềng phía nam (Mỹ). Tỷ lệ khách hiện tại (bình quân đầu người) là 0,7% mỗi năm, trong khi ở Mỹ, hiện là 0,3% (bình quân đầu người). Có những lý do khác nhau tại sao điều này đã xảy ra. Trong phần sau, tôi sẽ cố gắng giải thích Tại sao quốc gia này chấp nhận nhiều khách đến như vậy?

Vị trí Canada nằm ở Bắc Mỹ và sở hữu có một vùng đất rộng lớn và trữ lượng lớn các nguyên liệu thô như kim loại, dầu và gỗ. Đất nước này cũng có dân số có lẽ không đủ lớn để khai thác hết những nguồn tài nguyên đó.

Điều này dẫn đến tình trạng thiếu lao động thường xuyên và thường giải quyết vấn đề bằng cách khuyến khích nhiều người di cư hơn. Các hoạt động này bao gồm tuyển dụng công nhân Trung Quốc đến xây dựng Đường sắt Thái Bình Dương của Canada, Nông dân Anh và Châu Âu để phát triển nông nghiệp, và hiện tại, công nhân xây dựng các dự án cát dầu ở tỉnh bang Alberta.

Một điểm quan trọng khác (theo chia sẻ của nhiều quốc gia phương Tây) là quốc gia này có tỷ lệ sinh thấp (hiện chỉ ở mức 10,3 ca sinh trên mỗi 1.000). Điều này có nghĩa là ngày càng có ít người lao động phải trả thuế để hỗ trợ tỷ lệ công dân lớn tuổi ngày càng tăng. Một trong những mục đích của việc gia tăng số người nhập cư là bổ sung lực lượng lao động để điều chỉnh sự mất cân bằng này.

Lý thuyết về nguy cơ suy giảm dân số này không được phổ biến rộng rãi. Một số người tin rằng lực lượng lao động giảm sẽ được hưởng lợi từ thu nhập bình quân đầu người tăng lên vì họ sẽ chia sẻ thu nhập hiện có cho ít người lao động hơn. Họ khẳng định thêm rằng những người đến từ năm 1987 đến năm 2004 chỉ phải trả 57% số thuế mà dân số Canada nói chung phải trả. Điều này có nghĩa là chi phí mà chính phủ Canada cung cấp dịch vụ cho họ không được đáp ứng bằng các loại thuế mà họ sản xuất và trên thực tế, mức thâm hụt hàng năm là 23 tỷ đô la.

Lập luận này dựa trên tỷ lệ thất nghiệp 34% ở người di cư (số liệu năm 2001). Tuy nhiên, Khảo sát Lực lượng Lao động Canada (2018) cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở những người nhập cư chỉ là 5,7%.

Lập luận này đã được xem xét lại bởi Hội đồng Kinh tế Canada, người đã điều tra Chính sách và đi đến quyết định rằng họ không tin rằng họ cần phải thu hút lao động để đất nước phát triển thịnh vượng.

Đó là lợi ích kinh tế biên cho đất nước và lợi ích đáng kể cho những người nhập cư tiếp tục nhập cư và do đó, họ sẽ khuyến nghị tiếp tục nhập cư để cuối cùng dân số của Canada sẽ được tăng lên 100 triệu người.

XEM THÊM:

Lịch sử về nhập cư ở Canada

Cuộc di cư vĩ đại của Canada (1815 đến 1850)

Chúng tôi sẽ bắt đầu xem xét lịch sử của những người đến định cư Canada với thời kỳ được gọi là “Cuộc di cư vĩ đại”. Trong thời gian này, khoảng 800.000 người hy vọng đã đến từ Quần đảo Anh. Phong trào này được thúc đẩy bởi nhu cầu từ Canada về lao động để phát triển các thuộc địa mới và hỗ trợ cơ sở hạ tầng.

Chống lại sự xâm lấn của Mỹ (1890 đến 1920)

Bất chấp việc xây dựng Đường sắt Thái Bình Dương của Canada, có cảm giác rằng vùng đất ở phía Tây không được dân cư đủ nhanh để chống lại một số lượng lớn người Mỹ băng qua biên giới và định cư ở đó và dẫn đến việc lãnh thổ bị xâm nhập vào Hoa Kỳ. Câu trả lời là vào năm 1896 là khởi động một chương trình định cư từ Vương quốc Anh và các nước Châu Âu khác. Các văn phòng được thành lập và quảng cáo được xuất bản. Điều này dẫn đến một làn sóng lớn người đến cư trú tại các thị trấn mới dọc theo đường ray xe lửa.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1946 đến 1960)

Làn sóng thứ tư này còn có nhiều người Ý và Bồ Đào Nha. Trên thực tế, người Ý đã trở thành nhóm lớn thứ ba đến trong thời kỳ đó. Điều này làm cho Canada trở thành một quốc gia đa sắc tộc hơn với người Đông và Nam Âu hướng đến các vùng nông thôn nông thôn và những người Anh hy vọng thích một cuộc sống thành thị hơn. Với số lượng người ngoại quốc không phải là người Anh (hoặc người Pháp) đến ngày càng tăng, chính phủ bắt đầu tạo “chính sách dân tộc hóa Canađa” cho những người không có gốc gác là người Anh.

Kể từ những năm 1970, những người di cư đến đất nước này chủ yếu đến từ các nước đang phát triển. Hầu hết những người nhập cư hiện nay đến từ Nam Á, Trung Quốc và Caribe.

Ai Kiểm soát Nhập cư ở Canada?

Canada là một vùng đất rộng lớn với dân số tương đối thấp. Kiểm soát các con số đến đã được sử dụng như một công cụ thiết yếu trong quá trình tăng trưởng và quản lý dân số trong lịch sử của nó. Các chính sách bắt đầu với tên gọi “Biên giới mở” và hiện đã trở thành một chính sách có thể phân biệt đối xử.

Nhập cư là một trong những khía cạnh của chính phủ ở Canada được gọi là “Quyền lực đồng thời”, có nghĩa là, nó được quản lý bởi cả Chính phủ Liên bang và các Tỉnh. Kể từ những năm 1960, Quebec đã sử dụng điều này như một thiết bị để củng cố các khía cạnh Pháp ngữ trong văn hóa của mình và đã thành lập các văn phòng riêng ở nước ngoài để lựa chọn các ứng cử viên nhập cảnh vào tỉnh. Các tỉnh khác không hoạt động độc lập như Quebec. Manitoba và British Columbia đã phát triển dọc theo tuyến đường Quebec có lẽ xa hơn một chút so với các tỉnh khác.

Nhân khẩu học

Năm 2011, tỷ lệ dân số Canada là người nhập cư là 20,6%. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên từ 24,5% đến 30,0% vào năm 2036. Từ năm 2011 đến năm 2016, dân số Canada đã tăng 1,7 triệu người. 66% trong số đó là do những người mới đến.

Kinh tế học

Luôn có một cuộc tranh luận cơ bản về tác động kinh tế của nhập cư đối với Canada. Nhập cư đạt đỉnh vào giữa thế kỷ XX nhưng vẫn còn đáng kể so với các nền kinh tế khác.

Thái độ của công chúng đối với việc cho phép mọi người vào đất nước

Người nhập cư được chia thành bốn loại: Gia đình, Kinh tế, Tị nạn và Nhân đạo.

Lớp gia đình

Đây là những người có quan hệ họ hàng mật thiết với cư dân Canada. (năm 2016 là 26% tổng số)

Di dân kinh tế

Đây là những công nhân lành nghề và những người Kinh doanh. (năm 2016 là 53% tổng số)

Những người tị nạn

Những người đang chạy trốn khỏi sự bắt bớ, tra tấn và những hình phạt tàn ác. (năm 2016 là 20% tổng số)

Nhân đạo và khác

Đây là những người được phép thông qua các lý do nhân đạo và nhân ái. (năm 2016 1% tổng số lượt khách)

Có vẻ như có một sự thay đổi sâu sắc đang diễn ra trong thái độ của người dân Canada trong vài năm gần đây. Trong năm 2013 và 2014, hầu hết công chúng và tất cả các đảng phái chính trị của Canada đều ủng hộ mức độ hiện tại hoặc số lượng người đến ngày càng tăng. Vào thời điểm đó, đất nước này và Úc được coi là những quốc gia dễ tiếp thu nhất ở thế giới phương Tây. Tuy nhiên, vào năm 2017, một cuộc thăm dò của Angus Reid cho thấy hầu hết người Canada hiện nay ủng hộ việc chấp nhận ít người nhập cư hơn.

Vào năm 2019, một cuộc thăm dò tiếp theo của Leger Marketing ”cho thấy 63% người được hỏi muốn giới hạn nhập cư được đặt ra, trong khi 37% cho rằng nhập cư nên được mở rộng.

Điều đáng lưu ý là trong một cuộc thăm dò riêng vào năm 2019, 40% người Canada cảm thấy rằng có quá nhiều cư dân nước ngoài không phải là người da trắng ở đó.

Nhìn lướt qua các cuộc thăm dò gần đây cho thấy rằng mặc dù những người nhập cư chủ yếu là người Anh hoặc những người da trắng khác, nhưng công chúng có lẽ không biết rõ đất nước có bao nhiêu người nhập cư. Tuy nhiên, với những thay đổi chính sách gần đây nhằm khuyến khích nhiều cư dân không phải da trắng xuất hiện nhiều hơn, nó đã làm chao đảo dư luận.

Số liệu thống kê hỗ trợ lợi ích của việc nhập cư

Trước hết, chúng ta sẽ nhìn về tương lai như hiện tại. Vào năm 2035, 25% người Canada sẽ trên 65 tuổi. 5.000.000 người Canada đang chờ nghỉ hưu vào năm 2035.

Một nghiên cứu điển hình về người nhập cư Canada

Để theo dõi sự tiến bộ của những người nhập cư trong nước, một nghiên cứu có tên “Stranger at the Gate” đã theo dõi sự xuất hiện của Thuyền nhân Việt Nam, những người đã gây ra tranh cãi như vậy khi họ đến vào năm 1979.

Tổng số thuyền nhân là 60.000 người, rất ít người trong số họ nói được tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và không có những kỹ năng hữu ích ở nơi ở mới của họ. Hầu hết là nông dân không có kinh nghiệm liên quan đến nông nghiệp phương Tây. Họ cũng không có tài nguyên. Không có tiền để tự lập tại đất nước mới của họ. Đây không phải là một bức tranh đầy hứa hẹn và không mang lại điềm báo tốt cho tương lai của họ.

Trong vòng mười năm, nhóm người nghèo, không có kỹ năng và không có kỹ năng ngoại ngữ này đã đạt được tỷ lệ việc làm cao hơn 2,3% so với tỷ lệ trung bình của cả nước. 20% trong số họ đã bắt đầu kinh doanh của riêng mình, và 99% trong số họ đã trở thành công dân Canada thành công, và họ ít có khả năng yêu cầu bất kỳ trợ cấp xã hội nào.

Phần kết luận

Cuộc thảo luận về giá trị và các vấn đề liên quan đến việc tiếp tục nhập cư vào Canada là một cuộc tranh luận chắc chắn sẽ tiếp tục trong những năm tới. Ở biên giới phía nam của Hoa Kỳ, thái độ đối với nhập cư có xu hướng phân cực với những công dân có quan điểm mạnh mẽ theo cả hai cách (ủng hộ hoặc chống nhập cư), Ở Canada khi được hỏi về nhập cư, rất ít người thể hiện quan điểm cực đoan theo cả hai cách.

Mô hình của Canada không hoàn hảo. Nhưng so với xu hướng dân tộc chủ nghĩa và dân túy mới của các quốc gia khác, Canada cho thấy sự thay thế cởi mở đáng mong đợi thực sự là như thế nào. Chìa khóa quan trọng ở đây là cố gắng làm cho mọi thứ tốt hơn thay vì cô lập đất nước của bạn với phần còn lại của thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo