Vì sao Canada tập trung ứng viên nhập cư trong nước

Vì sao Canada tập trung ứng viên nhập cư trong nước

Vì sao Canada tập trung ứng viên nhập cư trong nước

PHÂN TÍCH: Canada phụ thuộc vào người nhập cư để hỗ trợ phục hồi kinh tế, và đại dịch gây ra nhiều thách thức.

Với mục tiêu du lịch quốc tế thấp và mục tiêu nhập cư cao, Canada đã và đang mở ra con đường cho các ứng viên nhập cư trong nước nộp đơn xin thường trú.

Chính phủ Canada phụ thuộc vào ng dân nước ngoài có khả năng đã sống ở Canada để đáp ứng các mục tiêu nhập cư của mình trong năm. Canada đã đặt mục tiêu chào đón 401.000 thường trú nhân mới vào cuối năm 2021.

Mục tiêu: Nhập cư Canada 401000 người có thành hiện thực ?

Thông thường, có thể nộp đơn xin nhập cư Canada từ nước ngoài, nhưng các hạn chế về biên giới khiến các thường trú nhân được chấp thuận ở nước ngoài khó có thể đến Canada.

Do đó, Canada phải vượt qua thách thức để đạt được các chỉ tiêu của mình mà không cần dựa vào các ứng cử viên nước ngoài.

Đại dịch đã đẩy nền kinh tế của Canada vào lãnh thổ bấp bênh, nhưng các chuyên gia cho rằng mức độ nhập cư cao sẽ là yếu tố quan trọng đối với sự phục hồi lâu dài.

Chính phủ Canada đã duy trì sự ủng hộ đối với việc nhập cư. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao ở Canada do các biện pháp y tế ng cộng liên quan đến coronavirus, nhưng những lời hùng biện chính trị vẫn tồn tại trong vấn đề nhập cư.

Cựu thủ tướng Canada kêu gọi 100 triệu dân 

Những người nhập cư tạo ra việc làm và lấp đầy những khoảng trống trên thị trường lao động, tất cả đều góp phần tạo nên một nền kinh tế vững mạnh.

Nhưng, đại dịch vẫn tiếp tục. Giữa làn sóng coronavirus thứ ba, các hạn chế đi lại ngày càng thắt chặt hơn, khiến việc tiếp nhận người nhập cư ở nước ngoài trở nên khó khăn.

Nhiều người trong số những người đã được chấp thuận Xác nhận Thường trú (COPR) kể từ tháng 3 năm 2020 vẫn không thể đến Canada.

Khi Canada lần đầu tiên đưa ra các hạn chế đi lại, những thường trú nhân được chấp thuận nhận COPR sau ngày 18 tháng 3 năm 2020 sẽ không được miễn.

Thường trú nhân mới được chấp thuận từ bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Hoa Kỳ vẫn không được phép hoàn thành việc hạ cánh và chính thức trở thành người nhập cư Canada.

Tuy nhiên, có những trường hợp miễn trừ đối với một số sinh viên quốc tế, người lao động thiết yếu, thành viên gia đình và các nhóm khác.

Hơn nữa, các biện pháp khóa cửa đã buộc nhiều người nhập cư không có việc làm. Có mức độ cao người nhập cư làm việc trong các lĩnh vực khó khăn như chỗ ở và dịch vụ ăn uống.

Một số nghề nghiệp này không được coi là “ng việc có tay nghề cao” vì vậy có những con đường hạn chế để trở thành thường trú nhân cho nhiều cư dân tạm thời đã ở Canada.

Những trở ngại này khuyến khích chính phủ Canada tìm kiếm các giải pháp mới.

Kinh nghiệm ở Canada có lợi cho kết quả thị trường lao động

Những ngưởi đang có mặt ở Canada lợi thế hơn trong việc nhập cư
Kinh nghiệm ở Canada có lợi cho kết quả thị trường lao động

Những người đã sống ở Canada có khả năng đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada. Một phần họ đã hiểu ít nhiều văn hóa, môi trường, cũng như những điều kiện an cư tại quốc gia này.

Theo một nghiên cứu của Cơ quan Thống kê Canada, những cá nhân này có khả năng tham gia thị trường lao động tốt hơn 8% so với những người không có kinh nghiệm tại Canada.

Những người có kinh nghiệm ở Canada cũng có kết quả tốt hơn những người nhập cư ở nước ngoài với việc làm được sắp xếp trước.

Điều này có thể do nhiều lý do. Ví dụ, những người có kinh nghiệm đã định cư ở Canada, họ trở nên thành thạo hơn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, và họ đã hiểu thêm về văn hóa làm việc của Canada, có thể khác so với ở quê nhà của họ.

Các con đường chính để PR cho những người ở Canada

Các ứng cử viên sống ở Canada có nhiều lựa chọn để lựa chọn để trở thành thường trú nhân.

Express Entry

Cho đến nay vào năm 2021, Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã tổ chức các đợt rút thăm Express Entry chỉ dành riêng cho hai chương trình: Lớp Trải nghiệm Canada (CEC) và Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP). Điều này là do các ứng viên của hai chương trình này có thể đã ở Canada.

Để đủ điều kiện tham gia CEC, ứng viên phải có ít nhất một năm kinh nghiệm tại Canada. Họ cũng phải có Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) là 5 hoặc 7, tùy thuộc vào nghề nghiệp. Họ cũng phải có ý định sống bên ngoài Quebec.

Tư vấn Express Entry miễn phí: 0909.281.688 (Mr. Hải)

PNP

Tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada ngoại trừ Quebec và Nunavut đều có PNP của riêng họ. Điều này cho phép chính quyền các tỉnh đề cử những cá nhân đang giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động của chính họ để làm thường trú nhân.

Bằng cách có các chương trình nhập cư riêng, chính quyền các tỉnh có khả năng đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường lao động của họ.

Ví dụ: Luồng ưu tiên vốn con người của Ontario cho phép tỉnh bang lấp đầy khoảng trống thị trường lao động bằng cách mời các ứng viên Express Entry nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh.

Định kỳ, tỉnh tổ chức bốc thăm PNP cho các ứng viên được mời trong các ngành nghề mục tiêu. Vào năm 2019, Ontario bắt đầu tổ chức các buổi rút thăm Tech Pilot để giúp thu hút đủ lao động để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về tài năng ng nghệ.

Quebec

Quebec có các chương trình nhập cư riêng. Chương trình Trải nghiệm Quebec là một chương trình phổ biến dành cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học trong tỉnh. Người lao động nước ngoài tạm thời có kinh nghiệm đủ điều kiện cũng có thể đăng ký chương trình này.

Ngoài ra, tỉnh bang Quebec cung cấp Chương trình ng nhân lành nghề Thường xuyên cho những người lao động có tay nghề cao và sinh viên quốc tế tốt nghiệp muốn nhập cư vào tỉnh bang. Chương trình này sử dụng hệ thống điểm để xác định ai nhận được Chứng chỉ Tuyển chọn Quebec (CSQ).

CSQ là tài liệu mà tỉnh bang cấp cho các ứng cử viên nhập cư thành ng. Nó cho IRCC thấy rằng ứng cử viên này đã được chọn để thường trú ở Quebec, nhưng nó không cấp cho người có quyền thường trú. Chỉ IRCC mới có thể cấp thị thực thường trú nhân.

Chi tiết: Những chương trình Định Cư Canada năm 2021: đây

Con đường định cư khác ?

Ngoài các chương trình này, Canada đã giới thiệu 6 chương trình nhập cư mới sẽ ra mắt vào ngày 6 tháng 5 năm 2021.

Ba trong số các luồng có giới hạn tiếp nhận và ba luồng còn lại thì không. Các luồng được liệt kê bên dưới, với hạn ngạch tương ứng của chúng.

  • Lộ trình PR cho nhân viên chăm sóc sức khỏe (20.000 đơn đăng ký)
  • Lộ trình PR cho người lao động trong các ngành nghề thiết yếu khác (30.000 đơn đăng ký)
  • Lộ trình PR cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế (40.000 đơn)
  • Lộ trình PR cho nhân viên chăm sóc sức khỏe nói tiếng Pháp (không hạn ngạch)
  • Lộ trình PR cho lao động nói tiếng Pháp trong các ngành nghề thiết yếu khác (không hạn ngạch);
  • Lộ trình PR cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế nói tiếng Pháp (không hạn ngạch).

Nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người lao động khác phải có một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada trong một nghề nghiệp thiết yếu đã được phê duyệt trước.

Sinh viên tốt nghiệp quốc tế phải tốt nghiệp và nhận được chứng chỉ của họ không sớm hơn tháng 1 năm 2017. Tất cả các ứng viên phải có mặt và làm việc tại Canada vào thời điểm họ nộp đơn.

Kết quả của các chương trình này, Canada có thể thêm khoảng 90.000 thường trú nhân mới vào dân số của mình.

Bộ di trú đã không điều chỉnh kế hoạch của cấp cho năm 2021, nhưng nói với CIC News trong một email rằng những người mới đến này có thể được phản ánh vào năm 2022.

Người phát ngôn IRCC cho biết: “Lộ trình mới này, cùng với bất kỳ điều chỉnh nào khác có thể được yêu cầu để phản ánh các ưu tiên và phát triển mới, sẽ được phản ánh trong Báo cáo thường niên năm 2021 và là một phần của kế hoạch cho các cấp độ 2022”.

Nguồn tin: cicnews.com

LIÊN HỆ QUA FACEBOOK
Gọi trực tiếp
Đặt Lịch Hẹn
Chat trên Zalo